Từ Vifa GU đến gỗ & sơn

Từ Vifa GU đến gỗ & sơn

Nhân triển lãm Vifa GU do Hawa tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 16.5 đến 19.5.2019 tại SECC, quận 7, tạp chí KT& ĐS đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Châu -CEO Kelly-Moore Vietnam, một trong những đơn vị tham gia triển lãm với những sản phẩm khá đặc biệt đó là những dòng sơn mỹ thuật, loại sơn khá kén người dùng và hầu như chỉ dành cho những người dùng có GU.

 

THỰC HIỆN VĨNH PHƯƠNG

 

Xin cho biết mục đích chính mà ông muốn tham dự triển lãm GU?


Như độc giả đã biết, chúng tôi kinh doanh và sản xuất sơn. Tuy nhiên, không giống như nhiều đơn vị khác là chỉ thuần túy kinh doanh những dòng sơn phổ biến như kiến trúc, sơn gỗ hay sơn công nghiệp… còn đơn vị chúng tôi là nơi hội tụ các dòng sơn đẳng cấp của Mỹ như Kelly-Moore, Rust-Oleum, Modern Masters… và là nơi cung cấp các giải pháp sơn cho thị trường. Ngoài việc sản xuất và phân phối những dòng sơn kiến trúc, sơn sắt, sơn gỗ cho ngoài trời, chúng tôi còn là công ty tiên phong đem dòng sơn mỹ thuật Modern Masters về giới thiệu và phát triển tại thị trường Việt Nam, mà phải nói rằng những loại sơn mỹ thuật này đã phần nào đem lại một sắc thái mới trong việc sử dụng để trang trí và hoàn thiện. Đặc biệt là qua việc hợp tác với các công ty như AA, TTT… để kiến tạo nên một số tác phẩm tại các dự án tên tuổi hay các biệt thự đẳng cấp do KTS Nguyễn Đình Giới thiết kế và xây dựng.

 

Công trình sơn mỹ thuật

 

Khi đến văn phòng sơn Kelly-Moore, chúng tôi thấy bà Trần Hoàng Vân, Giám đốc kỹ thuật và cũng là phu nhân của ông đang cùng với các nhân viên làm một số mẫu sơn mỹ thuật. Ông có thể nói rõ hơn về các mẫu sơn này?

 

Hiện giờ tôi cũng chưa trao đổi và nắm rõ Vân đang dự tính và suy nghĩ việc làm mẫu với dòng sơn mỹ thuật như thế nào cho triển lãm GU này vì cô ấy đang trong quá trình sáng tạo. Có lẽ xin mời độc giả lúc đó bỏ chút thời gian ghé qua triển lãm Vifa GU tham quan gian hàng của chúng tôi để thấy tận mắt những mẫu sơn mỹ thuật (gian hàng B39-B42 đối diện với café RuNam gần lối vào A2). Tuy nhiên, theo tôi nghĩ, triển lãm GU sẽ rất thú vị hợp với dòng sơn Modern Masters, giúp giới kiến trúc sư và các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo để cùng nhau kiến tạo những sản phẩm đẳng cấp và đặt nền tảng cho một phong cách sống sành điệu, hợp GU.

 

Mẫu sơn mỹ thuật

 

Trong KT&ĐS số trước, qua bài viết Từ Đà Lạt đến Dallas ông có chia sẻ về hội nghị của Kelly-Moore với nhà máy tự động hóa và những sản phẩm đặc biệt, nhân dịp triển lãm GU ông có mang các sản phẩm này về kịp không?


Đây là câu hỏi thú vị, bởi lúc tham dự Hội nghị KellyMoore tại Dallas vào cuối tháng 2.2019 vừa qua, chúng tôi đã tìm thấy được một sản phẩm keo chống nứt KEL-LASTIC mà thú thật là đã từ lâu mỗi khi có dịp về Mỹ công tác chúng tôi cứ để mắt đi tìm, bởi trong 10 năm thi công sơn chúng tôi thường gặp những vấn nạn tường bêtông nứt, gỗ bị tét hay các sản phẩm khác vật liệu được nối kết nên các khe hay bị giãn nở. Do vậy, hôm qua chúng tôi đã cùng với ông Nguyễn Tuấn Anh - nhà phân phối của chúng tôi ở Hạ Long chính thức đặt hàng để đem sản phẩm này về cho kịp triển lãm GU.

 


Ông giải thích thêm một số đặc tính của sản phẩm này?

 

Tại các nước Âu Mỹ, 10 năm gần đây khi các quy định nghiêm ngặt về môi trường được đặt ra mà đặc biệt là hàm lượng VOC có trong sản phẩm (Volatile Organic Compounds - hàm lượng hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay lên không khí làm ô nhiễm môi trường). Từ đó, người ta đã nghiên cứu ra những hợp chất ít VOC hơn để làm ra các sản phẩm xanh và công nghệ Hybrid được áp dụng (công nghệ lai như xe Hybrid vừa máy nổ vừa máy điện), như sơn vừa có nước vừa có dầu (dầu tinh chiết từ đậu nành) hay nhựa Hybrid Sol-Gel và năm ngoái chúng tôi có viết một bài về nhựa Hybrid AcrylicEpoxy trong sơn sắt của chúng tôi còn bây giờ không chỉ có 2 loại nhựa mà là 3 loại nhựa được quyện vào nhau để đặc chế ra keo chống nứt KEL-LASTIC này. Đó là nhựa Urethane có khả năng bám dính và mau khô, nhựa Acrylic để chống UV và nhựa Elastomeric để có sự đàn hồi. Do vậy, KEL-LASTIC có độ đàn hồi lên đến 800% và che lấp khoảng nứt rộng đến 5cm.

 

KEL-LASTIC trám vết nứt tường
KEL-LASTIC trám vết nứt gỗ

 

Theo chúng tôi được biết, triển lãm này có rất nhiều doanh nghiệp đến từ ngành gỗ mà trong thời gian qua ông thường tham gia hội thảo, tọa đàm rồi viết rất nhiều bài liên quan về gỗ như Thân gỗ hồn sơn chẳng hạn. Dịp này ông có điều gì muốn chia sẻ về sơn gỗ không?

 

Tại triển lãm GU này, chúng tôi sẽ giới thiệu hệ thống sơn gỗ ngoài trời với 5 dòng sau đây:

 

  1.  Clear (thẩm thấu trong) 

 PM-MSClear Thể hiện vân gỗ ca. 90%

  2.  Translucent (thẩm thấu màu)

 PM-MSColor                           "            70%

  3.  Semi Transparent (bán trong)

 PM-Acrylic                      "            50%

  4.  Semi Solid (sơn bán phủ kín)

 KM-1285                      "            25%

  5.  Solid (sơn phủ kín)    

 KM-1686                          "             0%

              

Để giải thích cặn kẽ 5 loại sơn với các đặc tính từ thể loại như stain/nhuộm cho đến paint/sơn rồi chất lượng, thẩm mỹ, che lấp vân gỗ, độ bóng… cũng như ưu và khuyết điểm trong việc bảo trì thì khuôn khổ bài phỏng vấn này không cho phép. Do vậy, một lần nữa chúng tôi mời bạn đọc đến tham quan triển lãm GU và đến gian hàng Paint & More - Kelly-Moore của chúng tôi tại B39-B42 để được nghe giải thích và trình bày tường tận hơn.

 

 

Nhân đây, chúng tôi xin giới thiệu về dòng Stain Translucent PM-MSColor mà chúng tôi đã cùng với TranDuc Homes thực hiện cho công trình café thân gỗ rất đẹp có kiến trúc đặc biệt đầy ấn tượng của tập đoàn Phú Cường ở Rạch Giá, Kiên Giang. Được biết công trình café thân gỗ này đã đi vào hoạt động gần 4 năm mà màu sắc vẫn còn nhìn bắt mắt.

 

Gần 5 năm cộng tác với KT&ĐS ông đã viết rất nhiều bài giới thiệu về các giải pháp sơn như chống nứt, chống rỉ sét, chống trầy... Vậy qua triển lãm này ông có dòng sơn, giải pháp nào mới không?


Sản phẩm thì rất nhiều, nhưng từ cuối năm 2018 và đầu 2019 chúng tôi đang triển khai 2 giải pháp như sau:

 

  1. Giải pháp sơn lại - repaint của chúng tôi chỉ sơn 1 lót và 1 phủ, khác với các hệ thống sơn thông thường là 1 lót và 2 phủ. Qua đó tiết kiệm hơn 30% vật tư sơn và giảm bớt công đoạn thi công cũng 30%.
  2. Giải pháp Customizing Paint là hoàn toàn mới nhằm tư vấn cho kiến trúc sư, nhà thiết kế, nhà thầu và chủ đầu hệ thống sơn dựa theo nhu cầu của từng công trình.


Điều đáng nói là nó tùy thuộc vào khu vực mà công trình sẽ và đang xây dựng. Ví dụ ở vùng biển, trên cao nguyên hay trong thành phố. Bởi công trình ở biển thì chúng ta cần để ý đến độ kiềm pH, ở cao nguyên hay miền Bắc thì cần quan tâm đến độ ẩm còn thành phố như Sài Gòn thì nứt bởi lún. Do vậy, Customizing Paint là giải pháp tư vấn nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của từng công trình. Đây là cách mà chúng tôi học của Dell Computer 35 năm về trước. Nghĩa là họ không bán máy computer có sẵn mà họ bán theo nhu cầu khi khách đặt hàng, chẳng hạn như computer được mua cho kế toán thì cần Hard Disk lớn, nhưng cho designer thì cần RAM và Video Card mạnh… nó cũng tương tự như công trình vậy.

 


Chúng tôi vừa nghe một số hạng mục được TAVICO tài trợ cho triển lãm GU. Và trong thời gian qua ông đã có nhiều hoạt động, hợp tác với ông Võ Quang Hà TAVICO. Vậy công việc hợp tác có gì tiến triển không?


Với những hạng mục mà TAVICO tài trợ cho triển lãm GU này thì ông Võ Quang Hà có ý mời chúng tôi tham gia phụ một phần. Nhưng xin được giữ bí mật để tạo sự ngạc nhiên và thú vị với mọi người.


Riêng phần hợp tác với ông Võ Quang Hà của TAVICO và ông Nguyễn Mạnh Bình San của Newhouse Solution trong việc xây dựng nhà gỗ lắp ghép thì đang tiến triển tốt. Theo nhận xét của chúng tôi, nhiều người đang tìm một hướng đi và mở ra thị trường cho ngành xây dựng nhà gỗ lắp ghép để nâng lên một cấp tạo thành một ngành công nghiệp xây dựng nhà gỗ lắp ghép như lời chia sẻ và hoài bão của KTS Trần Văn Định trong buổi tọa đàm tại TAVICO nhân dịp lễ khánh thành khu phức hợp TAVICO ngày 11.1.2019 vừa qua.

 

Coffee Centre, khu đô thị Phú Cường, Rạch Giá được tô phủ sơn gỗ của Paint & More

 

Trong năm 2018, tại TP. Hồ CHí Minh có 2 buổi hội nghị về ngành gỗ vào tháng 8 và tháng 12 và ông cũng có bài viết phân tích về sự phát triển của ngành gỗ. Nay ông có thể đưa ra một vài nhận xét.

 

Về việc này, chúng tôi xin nhường lời cho các cơ quan thẩm quyền liên quan và các hiệp hội gỗ. Còn bài viết hôm đó chúng tôi chỉ tổng hợp ý kiến từ các diễn giả, từ các lời hội thoại và tọa đàm nên thú thật là chúng tôi chỉ làm phận sự góp nhặt và tóm tắt lại thôi.

 

Tuy nhiên, xin có vài lời chia sẻ là hiện nay có một vài xu hướng đang hình thành trong cộng đồng doanh nghiệp gỗ bên cạnh việc xây dựng nhà gỗ của TAVICO và Newhouse Solution hay của KTS Trần Văn Định và nhóm Cao Xuân Hải mà chúng tôi thường đề cập cũng như cần nêu rõ hai công năng chính của gỗ là xây dựng kết cấu và trang trí nên chúng tôi xin trình bày như sau:

 

1.  Xây dựng kết cấu nhà gỗ: Trước đây có TranDuc Homes nhưng bây giờ đang hình thành rất nhiều nhóm như:

  • Dùng gỗ thông để làm kết cấu với công nghệ Glulam như của TranDuc Homes và phương cách lắp ráp của New Zealand - Tân Tây Lan… nên đa phần căn nhà hoàn toàn bằng gỗ.
  • Dùng gỗ để làm kết cấu với công nghệ lắp ráp nhà gỗ theo phương cách Nhật hay Mỹ. Nghĩa là có gỗ, có sắt, có bêtông… cho tường, vách, trần…
  • Dùng gỗ để làm kết cấu nhưng phá cách và tổng hợp nhiều loại vật liệu với nhiều phong cách thiết kế pha trộn từ cổ điển, bán cổ điển, hiện đại… của Âu, Á, Mỹ.
  • Dùng gỗ Nhật nhưng chủ yếu là gỗ Hinoki và thiết kế theo một trường phái đặc biệt, bởi gỗ Hinoki, ngoài chất lượng có độ cứng tăng dần sau thời gian đốn hạ, sử dụng đã được minh chứng qua các ngôi chùa trên 1.300 năm tại Nhật thì nó còn được xem là dược liệu từ mùi hương có thể trị và ngừa bệnh rất hữu hiệu, đã được người Nhật phân tích và biên soạn rất công phu.


2.  Trang trí đồ gỗ nội thất: Nhóm doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ nội thất được chia ra làm 2:

 

  • Đang tìm các lợi điểm từ thương chiến Mỹ - Trung để nâng cao sản lượng xuất khẩu.
  • Đang tìm cách phát triển thị trường nội địa, bởi xu hướng sống bây giờ là tạo ra những không gian đẹp trong căn nhà để dễ thực hiện tiệc tùng với bạn bè cũng như để tận hưởng những giây phút đầm ấm với gia đình và người thân sau thời giờ làm việc ở ngoài đường hay trong công sở. 

Theo chúng tôi thiết nghĩ, xu hướng này nó đi cùng một chiều với chủ đích của triển lãm Vifa GU.


Trước lúc dứt lời, ông có điều gì đang quan tâm suy nghĩ muốn chia sẻ thêm?


Một lần nữa, chúng tôi xin trân trọng kính mời độc giả đến tham quan triển lãm Vifa GU từ ngày 16 đến 19.5.2019 cũng như dành ngày thứ năm 16.5.2019 lúc 10:30 giờ sáng để tham dự hội thảo với chủ đề “Công nghiệp nhà lắp ráp” được thực hiện bởi TAVICO & NEWHOUSE, thứ sáu 17.5.2019 lúc 10 giờ sáng để tham dự hội thảo với chủ đề “Ánh sáng & Màu sắc” được thực hiện bởi ông Nguyễn Quốc Thống - CARA và chúng tôi. Mọi chi tiết về hội thảo này sẽ được ban tổ chức Vifa GU thông báo trong thời gian sắp tới.


Xin cám ơn những lời chia sẻ của ông và chúc doanh nghiệp Kelly-Moore và Paint & More ngày một phát triển lớn mạnh và bền vững