Thân gỗ - Hồn sơn I

Thân gỗ - Hồn sơn I

CHÚNG TÔI SINH TRƯỞNG GIỮA MẢNH ĐẤT THẦN KINH HUẾ NÊN CŨNG BIẾT QUA NHÀ RƯỜNG, NHÀ GỖ NHƯNG PHẢI ĐẾN NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY KHI CÓ DỊP THÂN QUEN VỚI NỮ HỌA SĨ TÀI BA BỘI TRÂN, RỒI MỘT LẦN CÙNG VỚI KTS NGUYỄN ĐÌNH GIỚI GHÉ THĂM CHỊ MỚI CÓ DỊP MẠN ĐÀM VỀ NHỮNG CĂN NHÀ RƯỜNG MÀ CHỊ ĐANG XÂY CŨNG NHƯ MỚI CÓ CƠ HỘI QUAN SÁT THÊM KỸ THUẬT VÀ KIẾN TRÚC VỀ NHÀ GỖ.

 

Cầu cảng tại Nha Trang, Việt Nam - Nhà hàng An Lâm Resort

 

Thân gỗ

 

Dạo còn sống ở San Jose, California, ngày nào trên con đường đi làm cũng nhìn thấy người ta xây dựng những căn nhà hoàn toàn bằng gỗ từ khung, vách cho đến sàn ngoài hiên. Tuy nhiên, tất cả những điều hiểu biết trên chỉ là cái nhìn từ góc cạnh của người sử dụng cho đến một ngày vào hạ tuần tháng 6 vừa qua khi chúng tôi đến dự các buổi hội thảo do công ty TRAN DUC Homes tổ chức tại An Lâm resort/ TRAN DUC Homes showhouse tại Thuận An, Bình Dương thì chúng tôi mới có cơ hội được nghe giáo sư Andy Buchanan thuộc trường đại học Canterbury, New Zealand trình bày tường tận công nghệ GLULAM cũng như được nghe KTS Nguyễn Văn Tất thuyết trình về công nghệ gỗ đồng hành với kiến trúc xanh với sự góp mặt của KTS Trần Khánh Trung.

 

GLULAM là chữ viết tắc từ Glued Laminated Timber. Nhờ vào công nghệ GLULAM dán ghép gỗ rất linh hoạt này mà TRAN DUC Homes đã có thể mạnh dạn khẳng định rằng: “Chúng tôi có thể đáp ứng để làm ra bất cứ những sản phẩm dưới mọi hình dáng, mọi kích cỡ và mọi chiều dài theo ý của kiến trúc sư/nhà thiết kế” – Any Length, Any Shape, Any Size. Ngoài ra, với công nghệ GLULAM gỗ được sản xuất không bị cong vênh, nứt tét như người ta thường thấy ở các sản phẩm gỗ từ ứng dụng công nghệ truyền thống. Kế đến là quy trình và phương pháp khử tẩy hóa chất - chemical treaments dựa theo các tiêu chuẩn để khắc phục sâu bọ, mối mọt, rêu mốc…

 

Theo nghiên cứu trong ngành gỗ đã chỉ ra rằng: dòng gỗ thông radiata pine có thể cho chúng ta một loạt các tính ưu việt trên, bởi thông thuộc dòng họ nhà gỗ mềm dễ sấy, dễ thẩm thấu. Chúng tôi nhớ lại, hồi trước năm 1975 công binh của Hoa Kỳ đã xây dựng cầu cống và trại gia binh cho Việt Nam bằng công nghệ này với loại gỗ thông tương tự. Đầu tháng 6 vừa qua, khi về Hoa Kỳ công tác chúng tôi đọc được một bài tường trình của Home Depot cho rằng: hơn 80% những căn nhà tại đây đều sử dụng sàn gỗ ở ngoài mái hiên, số còn lại là composite và plastic, nhưng một điều thú vị và đáng nói là có đến hơn 75% sàn gỗ đưa vào sử dụng là gỗ thông phần còn lại là cedar & redwood. Mặc dầu cedar và redwood là rất đẹp nhưng việc bảo trì lại quá khó, vì chúng còn chứa nhiều nhựa gỗ nên rất dể bị ngã màu và trong quá trình sấy, khử tẩy hóa chất nó không thể khắc phục hết các vấn nạn trên thay vào đó thông thì nhẹ nhàng để nhuộm màu theo ý gia chủ và lại càng đơn giản trong việc bảo trì.

 

Nhìn chung, người thích dùng gỗ trong căn nhà là người có đầu óc tinh tế, yêu thiên nhiên. Tuy nhiên, trên quan điểm từ góc thẩm mỹ nó tương quan đến việc bảo trì gỗ mà chúng tôi sẽ đưa thêm thông tin bên dưới giúp bạn đọc có thêm dữ liệu để cân nhắc trước khi chọn màu cũng như cách giữ lại vân gỗ.

 

Nhà máy sản xuất gỗ theo công nghệ Glulam

 

Tiên phong

 

Trong buổi hội thảo, có một câu hỏi được đặt ra từ một bạn Cao Xuân Hải/Saigon Đẹp nêu lên có tính chất tư duy và quán tính của người sử dụng luôn cho rằng nhà gỗ là rất đắt và xem chừng như không chắc chắn bằng nhà bêtông. Trong thực tế, chuyện nhà gỗ không chắc chắn là thiếu cơ sở, bởi như trên chúng tôi có dẫn chứng là hầu hết 90% những căn nhà tại California đều được xây cất bằng gỗ cũng như trong thời gian cư ngụ tại châu Âu chúng tôi đã có dịp viếng thăm những căn nhà gần 800 năm tuổi ở các nước như Thụy Sĩ, Áo... hay các ngôi chùa và biết bao căn nhà gỗ ở Huế đã và vẫn tồn tại hàng trăm năm qua. Riêng chuyện giá thành thì ông Lâm – CEO TRAN DUC Homes giải thích: cách đây 5 năm, từ khi quyết định đầu tư và nghiên cứu về các giải pháp cho gỗ, chúng tôi có làm một cuộc khảo sát giá thành sơ bộ cho một căn nhà trung bình là 100m2 sàn thì nó đắt hơn 70% so với ngôi nhà truyền thống bằng bêtông. Thế rồi 3 năm sau con số thống kê đã chỉ ra một vài điều rất lý thú là giá chỉ còn cao hơn 30% và mới đây năm 2014 so ra nó tương đương một chín một mười. Đơn giản là vì sắt, thép, bêtông thì ngày một đắt đỏ, bởi tài nguyên môi trường ngày càng cạn kiệt cũng như giá thành để luyện ra một tấn thép hao tốn rất nhiều năng lượng trong lúc giá gỗ vẫn ổn định, bởi nguồn cung của gỗ từ rừng canh tân là 10 thì nguồn cầu chỉ có 5. Điểm này là điểm mấu chốt của vấn đề trong trào lưu sống thân thiện môi trường mà chúng ta cần phải thực hiện nhằm đem sự trong xanh trở lại cho trái đất.

 

Thật sự, thương thiệu TRAN DUC Homes đã được nhiều người biết đến từ những năm 2009 qua triển lãm VietArc tại SECC (Q.7, TP.HCM) và sau này chúng tôi cũng có dịp tiếp xúc với ông Lâm, tuy nhiên mới đây trong chuyến đi Bhutan tham dự lễ khánh thành nhà máy AdrukA do công ty AA tổ chức vào thượng tuần tháng 5 vừa qua, chúng tôi mới biết TRAN DUC Homes trong khuôn viên An Lâm Resort/ TRAN DUC Homes showhouse và kế đến là một chuổi hội thảo trong không gian rộng lớn để trưng bày nhiều sản phẩm rất đa dạng với 5 căn nhà gỗ đầy đủ nội thất. Trong đoàn khách dự tiệc VIP dinner chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện của đông đủ của các thế hệ đàn anh trong ngành kiến trúc như KTS Hồ Thiệu Trị, KTS Nguyễn Trường Lưu, KTS Thái Ngọc Hùng… đại diện các tập đoàn như Đại Quang Minh, Novaland, Sungroup, Happy Land… Ngành xây dựng thì có những con chim đầu đàn như COFICO, Becamex, Thuận Việt…

 

Công nghệ và kỹ thuật prefab/modular home hay đúng là prefabricated home được tạm dịch là kỹ thuật xây dựng nhà tiền chế nghĩa là mọi thứ đã được kiến tạo và tác chế theo bản vẽ ra trước tại phân xưởng, lúc đem đến công trình là chỉ có việc lắp rắp ghép nối lại với nhau đã được nhiều ngành của nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể và đáng nể phục mà phải nói đến là trong y khoa. Tuy nhiên công nghệ module trong kiến trúc và xây dựng ở Viêt Nam thì có lẽ TRAN DUC Homes là công ty tiên phong.

 

Có một bạn Việt kiều, Tom Trần/Steelman Partners cho biết đây là đề tài luận án thạc sĩ kiến trúc của bạn ấy ở đại học Yale và nhận xét: đàng sau những tác phẩm, những công trình nghệ thuật là những ý tưởng đầy táo bạo, đầy đam mê mà ông Lâm và đội ngũ nhân viên TRAN DUC Homes đã bao lần trăn trở.

 

Nhà hàng An Lam Resort

 

Hồn sơn
 

Trong các cuộc hội thảo do TRAN DUC Homes tổ chức, ấn tượng nhất là nhiều căn nhà thể hiện rất rõ tính hiện đại, nhiều căn lại cho ta phong cách cổ điển hay tân cổ điển. Điều này được thể hiện là vì sự khác biệt về màu sắc, về biểu mẫu, hình dáng trên trần gỗ, trên vách gỗ, sàn gỗ. Màu sắc nó làm nỗi bật hẳn kiến trúc, nó tôn lên rõ nét thiết kế. Đó là điều chúng ta cảm nhận rõ rệt khi sự di chuyển từ phòng này qua phòng khác.

 

Tóm lại, gỗ không như những vật liệu xây dựng chế tạo bằng máy móc mà gỗ là vật liệu đặc biệt có sự sống như hoa, như cây cần được chăm sóc, nâng niu. Do đó, việc bảo trì gỗ mà đặc biệt là những sản phẩm gỗ ngoài trời là thiết yếu, định kỳ và liên tục như chúng ta mặt bộ đồ đẹp bằng lụa Hà Đông hay bằng tơ của Ý thì cần phải cẩn thận nhẹ nhàng từ cách đi đứng cho đến giặt ủi, xếp cất…

 

Chúng tôi muốn diễn ý của Tom Trần để thay lời kết như sau: với công nghệ prefab/modular home, chúng tôi tin chắc một điều là TRAN DUC Homes đã và sẽ đi đúng hướng và hy vọng một ngày không xa nhiều người Việt Nam sẽ sống trong những căn biệt thự modular home tuyệt vời này với đầy tiện nghi mà giá cả thì nhẹ hơn nhiều cũng như chỉ số CO2 thải ra chỉ bằng 1/5 so với so với những căn nhà truyền thống bêtông.

 


 

SLOGAN CỦA TRAN DUC HOMES ĐẶT RA LÀ MANG GIẢI PHÁP CHO KHÁCH HÀNG VỚI SỰ “ĐỒNG HÀNH CÙNG VỚI KIẾN TRÚC SƯ/NHÀ THIẾT KẾ VÀ NHÀ THẦU”

 

1. ĐỒNG HÀNH PARTNERSHIP

 

Thế giới hôm nay không kinh doanh theo 4p cổ truyền (Product-Price-Promotion-Place) nữa mà xu hướng kinh doanh đang định hình 5p: Passion-Purpose-People-Product-Partnership mà TRAN DUC Homes đã làm được 4 phần, nghĩa là biến niềm đam mê (Passion) để hướng tới mục đích (Purpose) để phục vụ con người (People) để tạo ra sản phẩm (Product). Phần còn lại là cần phải liên kết với đối tác (Partnership) như thế nào để đưa sản phẩm vào công trình, dự án và để đem lại giá trị cao hơn khách hàng mong đợi.

 

2. ĐỒNG HÀNH XANH - GREEN

 

Một yếu tố nữa rất quan trọng mà chúng tôi trân quý và đồng cảm là ngoài chuyện phát triển kinh doanh, Tran Duc Homes còn muốn phát huy tính sáng tạo nhằm đóng góp nhiều giải pháp đa dạng cho thị trường mà đặc biệt là kiến trúc xanh và xây dựng bền vững. Được biết, hiện nay Tran Duc Homes là nhà nhập khẩu gỗ từ New Zealand với quy mô 3 nhà máy cùng vài ngàn công nhân. Điều đáng nói là Tran Duc Homes đã tạo ra được một chuổi liên kết doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và chuyển giao công nghệ độc quyền từ sấy, khử tẩy hóa chất cho đến việc khắc phục chống mối, mọt, mục nát của gỗ với sự hỗ trợ của chính phủ, các doanh nghiệp và đặc biệt là từ các trường đại học New Zealand. đây là điểm son mà Tran Duc Homes ưu ái có được. Nếu nói rằng trữ lượng gỗ thì Canada & Hoa Kỳ lớn hơn nhiều, nhưng họ ít ưu tiên quan tâm, nghiên cứu về khí hậu thời tiết của những thị trường xuất khẩu gỗ bằng New Zealand, bởi nơi đây có diện tích lớn hơn Việt Nam đến 1,5 lần mà dân số chỉ vỏn vẹn 4,5 triệu người nên gỗ là “mũi nhọn” chính trong ngành xuất khẩu của họ. Do vậy, đây là lý do chính vì sao họ hổ trợ hết sức mình cho Tran Duc Homes.