Thân Gỗ Hồn Sơn

Thân Gỗ Hồn Sơn

Thiết kế và xây dựng theo Kiến Trúc Xanh đang là xu hướng của thế giới. Bởi trong tất cả các vật liệu xây dựng thì gỗ được xem là thân thiện với môi trường.

 

Xuất nhập khẩu gỗ - Việt Nam 2015

 

Năm 2015 Việt Nam đạt doanh số xuất khẩu gỗ lên đến $ 6.9 tỷ USD; Đứng thứ 4 chỉ sau Ý Đại Lợi, Đức & Trung Quốc. Thị trường xuất khẩu lớn nhất là Hoa Kỳ chiếm tỉ lệ gần 40%.

 

Về nguyên liệu: chúng ta chủ yếu nhập gỗ từ các nước lân bang như Cam Bốt, Lào, Trung Quốc, kế đến là Tân Tây Lan và Hoa Kỳ

( Theo số liệu của HAWA )

 

Tổng quan về gỗ

 

Gỗ được chia thành hai loại:

 

1 - Gỗ mềm có lá kim, nhọn như gỗ Thông, Bách Hương, Gỗ Đỏ, ....

2 - Gỗ cứng có lá tán rộng, đổi màu theo mùa như gỗ Sồi, Tần Bì, Anh Đào, ...

 

5 Khu vực gỗ của Hoa Kỳ

 
​ 

 

Nhờ vào nguồn lâm sản dồi dào mà ngành công nghiệp gỗ Hoa Kỳ luôn giữ vị trí hàng đầu trên thế giới.

 

Khi nói về rừng của Hoa Kỳ, người ta không thể bỏ qua 49 công viên quốc gia nằm trong 5 khu vực phát triển rừng cây gỗ cứng ở Hoa Kỳ.

 

Phía Tây của Hoa Kỳ: Rừng và công viên lâu đời là Yellowstone thuộc tiểu bang WYOMING.

 

Mạn Bắc của tiểu bang California: Redwood nơi có các loại tùng, bách mà thân cây cao như các tòa nhà chọc trời ở New York.

 

Từ Redwood xuôi Nam: để đến rừng và công viên quốc gia Yosemite, nơi có những loài cây củ tùng già mà tuổi thọ lên đến 3.800 năm tuổi với chu vi hơn 28m , phải từ 12 - 15 người lớn mới ôm tròn hết thân cây.

 

 

5 Điều cần biết về gỗ

 

1. Mục đích:

 

Tùy vào mục đích sử dụng gỗ mà khách hàng có những lựa chọn sao cho phù hợp:

 

- Sử dụng gỗ cho nội thất hay ngoại thất, mặt đứng hay mặt sàn; núi đồi hay ven biển.

- Sử dụng gỗ cho Siding (vách), Decking (sân sàn), Furniture (nội thất), Cabinet (tủ bếp)

 

 

Đây là những câu hỏi căn bản, phân rõ việc sử dụng loại gỗ nào cho đúng công năng để lựa gỗ đã áp dụng phương pháp khử tẩy hóa chất (chemical treatment) theo mức độ sao cho phù hợp. Song song với đó, việc hoàn thiện để tôn lên vẻ đẹp của vân gỗ, tạo độ bóng, nhuộm màu sắc cho hài hòa như thổi hồn vào gỗ

 

2. ​Khử tẩy:

 

Việc lựa chọn phương pháp ngâm, tẩm, khử tẩy hóa chất để bảo quản gỗ.

 

 

Sau khi sấy gỗ mà độ ẩm còn lại trong khoảng 12% thì việc ngâm, tẩm, khử tẩy hóa chất với các phương pháp H1, H2, H3 là để khắc phục và bảo quản chống lại sâu bọ, mối mọt, rêu mốc. Nếu đồ gỗ dùng ngoài trời hay chôn xuống đất, ngâm dưới sông hay biển thì phải áp dụng đến H4, H5 & H6

 

3. Stain/Thẩm thấu & Paint/Sơn:

 

Công năng chính của Stain/Paint là tạo màu, chống thấm & chống UV. Tùy vào công nghệ đặc chế ra Stain/Paint mà nó có thể lắp đầy những phần rỗng của bề mặt gỗ, tạo sự liên kết chặt chẽ trong cấu trúc của gỗ.

 
  • Thẩm thấu trong suốt (Clear). Trong Stain không có tinh màu. Nó che lắp vân gỗ trong khoảng 5 – 10%
  • Thẩm thấu trong ngà (Translucent). Trong Stain có tinh màu. Nó che lắp vân gỗ lên đến 15 - 20%. Tùy thuộc vào tinh màu ở dạng nhỏ (Dye) hay ở dạng lớn (Pigment)
  • Thẩm thấu bán trong suốt (Semi-Transparent). Trong Stain có tinh màu và có 10% sơn. Nó che lắp vân gỗ lên đến 50%
  • Thẩm thấu bán phủ (Semi – Solid). Trong Stain có 30% sơn. Nó che lắp vân gỗ lên đến 75%.
  • Sơn/Paint. Tạo màng, che lắp hết vân gỗ.

 

 

4. Hoàn thiện:

 

Muốn gỗ có được màu sắc như ý, thể hiện độ sâu, độ bóng như mong muốn, có độ cứng để chống mài mòn,… thì tất cả đều tùy thuộc vào những nhóm sản phẩm được gọi là: Shellac, Lacquer, Polyurethane, ...

 

 

  • Shellac là tinh dầu lấy được từ một loại bọ cái. Nó có màu vàng cam, màu nâu đỏ hay nâu đậm. Màu sắc của Shellac nó thay đổi theo vụ mùa thu hoạch, khu vực địa lý, và đặc biệt là loại cây mà con bọ cái này sinh sống. Shellac có độ bóng rất cao, khó dặm vá, không phủ loại khác lên được. Giá thành của Shellac khá đắt nên người ta thường sử dụng để phủ lên các nhạc cụ đắt tiền như Violon, Piano, .…
  • Lacquer được tinh chế từ nhựa của một số cây hiếm quý lâu đời mà đặc biệt là trong các khu rừng nhiệt đới bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam. Do vậy, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ thường được phủ lên một lớp Lacquer trông bóng loáng và tuyệt đẹp mà chúng ta thường thấy từ đồ gia dụng, các vật trưng bày, trang trí cho đến nữ trang. Lacquer có thể pha chế để tạo độ bóng khác nhau từ thấp đến cao.
  • Polyurethane (PU) được đặc chế từ những nhiên liệu hóa thạch. PU có 2 loại – Stain & Paint, cả gốc nước lẫn gốc dầu. Nội thất & ngoại thất.
  • Thương hiệu gỗ lâu đời Varathane là một trong hàng chục công ty mà Rust-Oleum sở hữu. Năm 1958, Varathane đã giới thiệu dòng PU đầu tiên đến với thị trường Hoa Kỳ.
  • Phủ một lớp Polyurethane sẽ tạo cho bề mặt cứng, chống UV tốt. PU có nhiều tính năng ưu việt hơn Shellac & Lacquer mà chúng ta sẽ tìm hiểu qua bảng so sánh. PU gốc dầu thường hay nứt, ngả vàng, nhưng PU gốc nước lại khắc phục được các vấn nạn trên

 

5. Thi công:

 

Quy trình thi công cho gỗ là khá phức tạp. Gỗ không như bê-tông, nhựa hay sắt. Do mỗi loại gỗ nó có sự thẩm thấu khác nhau. Đó là chưa nói đến trong gỗ còn có độ ẩm và nhựa gỗ. Người ta cần dùng đúng dụng cụ, thi công đúng cách, kiểm tra sớ gỗ thật kỹ để khi nhuộm màu không bị đậm nhạt khác nhau.
 

 ​ 

 

Paint and More là nhà phân phối chính thức cho nhiều hãng sơn lớn của mỹ tại thị trường việt nam Kelly-Moore, Modern Masters, Rainguard, Rust - Oleum.

 
  ​   
 

Kelly-Moore với những dòng sơn chống nhựa gỗ, làm sealer, làm nền, phủ màu, đặc biệt là dòng PU - Kel-Thane gốc nước, một thành phần và trong suốt. Kel-Thane có độ cứng như epoxy nên rất phù hợp cho sàn, mặt bàn, tủ bếp để chống trầy xước. Độ bóng từ nhẹ/satin cho đến thật bóng/high gloss.

Modern Masters có Glaze rất tốt tạo được độ sâu., Sơn mỹ thuật dùng để trang trí, đẹp mắt , lộng lẫy.

Rust-Oleum là công ty sơn hàng đầu của Mỹ, sở hữu cả gần 30 hãng sơn trong đó có đến trên 10 hãng sơn chuyên sản xuất sơn cho gỗ.

Rainguard với công nghệ Micro/Nano lại có những dòng Stain chống thấm, chống UV như Waterproofer và Micro Seal.

 

 

Đặc biệt họ đã đặc chế ra cô đặc (concentration) chỉ riêng cho thị trường Việt Nam . Với hóa chất cô đặc này, chỉ cần hòa thêm nước khi sử dụng. Bằng cách này, đã tiết kiệm chi phí vận chuyển, chi phí lưu kho ... các sản phẩm Waterproofer và Micro Seal concentration này có giá thành rất tốt