Tản mạn Bồ Đào Nha

Tản mạn Bồ Đào Nha

Belem Tower - Tháp Belem ở Lisbon, Bồ Đào Nha
Belem Tower Lisbon

 

Năm 2017 tạp chí Travel Leisure của New York đã bình chọn Bồ Đào Nha là địa điểm du lịch tốt nhất Châu Âu. Đây là quốc gia được xếp hạng thứ 7 trên thế giới thích hợp để nghỉ dưỡng. Bởi quốc gia này có giá sinh hoạt nhẹ nhàng, có 6 trường đại học tốt, và có hàng chục vị trí đẹp như lâu đài, cung điện, thánh đường, … được UNESCO công nhận.

 

THỰC HIỆN TRẦN VĂN CHÂU – CEO KELLY-MOORE VIETNAM

 

Ngoài phong cảnh hữu tình thì khí hậu ở đây cũng thật tuyệt vời. Nhưng trên hết về mọi thứ của vật chất thì con người mới là yếu tố chính để hình thành các nét văn hóa như hiếu khách, cởi mở, thân thiện. Phụ nữ Bồ Đào Nha đẹp và có nét nhân hậu. Đất nước Bồ Đào Nha được hồng ân của Thiên Chúa cho Đức Mẹ hiện ra ở Fatima năm 1917 như là một Sứ Điệp Hòa Bình và Tình Thương trong bối cảnh lịch sử của những năm trong thời đệ nhất thế chiến (1914-1918) và cách mạng Xô Viết (1917) ở Nga thời bấy giờ. Sự kiện này là điểm son cho Bồ Đào Nha để Fatima trở thành địa điểm du lịch hành hương cho những người ngoan đạo. Trong những năm qua, người ta ghi nhận ngành du lịch của Bồ Đào Nha chiếm đến 17.3% tổng sản lượng GDP – nghĩa là hơn 41 tỉ USD cho năm 2017 và đạt mức hơn 20.5% cho 2018. 

 

Nhà thờ Fatima tại Bồ Đào Nha
Nhà thờ Fatima tại Bồ Đào Nha 

 

Góp phần vào đó là từ năm 2014 tập đoàn TimeOut Group của thế giới đã khai trương TimeOut Market lần đầu tiên tại Lisbon. TimeOut Market là nơi quy tụ những món ăn được ưa chuộng, những đầu bếp tên tuổi, những nhà hàng và quán bar nổi tiếng trên thế giới được chọn lọc và mời vào để phục vụ khách hàng. Theo thống kê, năm 2017 có đến 3.6 triệu và 2018 là 3.9 triệu thực khách ghé đến TimeOut Lisbon. Sự thành công này đã dẫn đến một loạt khai trương liên tục trong thời gian qua tại nhiều thành phố lớn như Miami, New York, Boston, Chicago, Montreal và kế tiếp là Dubai (2020), London (2021) và Praha (2022). TimeOut Market mở cửa đến tận 2g – 3g sáng, bởi thống kê chỉ ra rằng: Du khách đến một nơi nào đó thì số tiền họ chi ra vào ban ngày chỉ có 30% nhưng vào ban đêm sẽ lên đến 70%.

 

TimeOut Market tại Lisbon
TimeOut Market tại Lisbon

 

Bồ Đào Nha là quốc gia nằm ở cực Tây Nam của Âu Châu, phía Đông và Bắc tiếp giáp với Tây Ban Nha, phía Tây và Nam là Đại Tây Dương. Đất nước này có diện tích chừng 100.000 km2 và dân số khoảng 10 triệu người mà trong đó có 2 thành phố rất lớn là Porto phía Bắc với gần 1 triệu cũng như Lisbon và vùng phụ cận ở giữa với gần 3 triệu người. Thành phố Porto được xây dựng hai bên dòng sông Douro như Huế với dòng sông Hương, Budapest với dòng sông Xanh/Danube hay Paris với dòng sông Seine. Tất cả những con sông đó, và những chiếc cầu nằm trên đó đã làm nên tên tuổi cho kinh đô ánh sáng Âu Châu của một Paris tráng lệ, một Budapest hoa lệ hay một Porto trữ tình, lãng mạn đến nỗi nhà sáng tác truyện tranh nổi tiếng Nhật Bản Miyazaki Hayao cũng phải tìm đến Porto để lấy cảm hứng. Porto có 6 chiếc cầu lớn nổi tiếng mà trong đó có chiếc cầu sắt D. Maria Pia Bridge được Gustav Eiffel xây dựng năm 1887 nghĩa là đúng 10 năm trước khi Eiffel xây cầu Tràng Tiền bắc qua sông Hương cho Huế thời bấy giờ. Nếu bạn đọc có đến Porto thì đừng quên viếng thăm tiệm sách Lello Bookshop để tìm cảm giác và trải nghiệm là phải đứng hàng giờ xếp hàng chờ vào cửa, đặc biệt là fan hâm mộ của bộ truyện “Harry Porter”. Lello Bookshop đã tồn tại hơn cả một thế kỷ từ những năm 1906 với những nét chạm trổ trên gỗ, nét họa trên kính và hoa văn trên gạch, trên đá nên năm 2015, tạp chí Time đã bình chọn Lello Bookshop là tiệm sách đẹp nhất thế giới.

 

Cầu sắt D. Maria Pia Bridge được xây dựng bởi Gustave Eiffel vào năm 1887
Cầu sắt D. Maria Pia Bridge được xây dựng bởi Gustave Eiffel vào năm 1887

 

Khác với Porto là thành phố được xây dựng và phát triển từ hai bên bờ sông thì Lisbon là thành phố được hình thành bên Vịnh/Bay. Vịnh Lisbon cũng lớn như Vịnh San Francisco Bay Area và cũng có chiếc cầu dài và lớn như cầu Golden Gate. Trông nó như một dải lụa màu cam đỏ tung bay trước gió. Cũng như San Francisco, Lisbon là thành phố của núi đồi. Có người cho rằng Lisbon chính là một tác phẩm nghệ thuật thì cũng không ngoa, bởi chỉ công viên và lâu đài Pena thôi cũng đã làm nức lòng khách phương xa chưa kể đến cả chục nơi đẹp khác cần tham quan.

 

Du lịch Porto City
Thành phố Porto

 

Thành phố Lisbon
Thành phố Lisbon

 

Ngược dòng lịch sử, Bồ Đào Nha đã là một đế quốc (1414 – 1808) nhờ có những bước tiến kỹ thuật về hàng hải trước cả Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Họ đã có những đội thương thuyền hùng hậu đi khắp năm châu, bốn bể từ những thế kỷ thứ XV, XVI. Kha Luân Bố đã tìm thấy châu Mỹ vào năm 1492. Để từ đó, tư duy nhân loại về lục địa, biển cả được thay đổi dần. Chứng tích vẫn còn đó của một tòa nhà Belem Tower nằm phía Nam của Lisbon là nơi của một thời huy hoàng xưa, bởi những cuộc phiêu lưu của những nhà thám hiểm đều khởi hành từ đây.

 

Lâu đài Pena
Lâu đài Pena

 

Ngoài ra, vì một biến cố lớn đã làm cho bộ mặt của Lisbon ngày nay vừa có phần cổ cả ngàn năm những cũng lại có phần mới chỉ có vài trăm năm như đan xen giữa nét cổ kính và hiện đại. Bởi vì bên cạnh những cái cổ kính gần ngàn năm thì vào ngày 1.11.1755 Lisbon đã phải gánh chịu một trận động đất kinh hoàng chưa từng thấy trong lịch sử của Âu Châu với độ rung lên đến gần 9 độ richter. Đây là trận động đất kèm theo sóng thần và hỏa hoạn. Sự kiện bi thảm ở thế kỷ thứ 18 này đã xóa đi hơn 85% bản đồ thủ đô Lisbon và lấy mất đi 1/3 nhân mạng của Lisbon với tổng dân số thời đó lên đến 257 ngàn người. Trận động đất này gần như xóa sổ Lisbon ra khỏi bản đồ của Âu Châu.

 

Lello Bookshop tại Porto
Lello Bookshop tại Porto

 

Chữ viết Việt hiện tại có nền tảng từ cuốn tự điển Việt- Bồ - La(1651) lần đầu tiên được tòa thánh Vatican ấn loát và đất nước chúng ta cũng có mối giao hảo rất tốt với người Bồ Đào Nha khi họ đến Hội An giao thương. Năm 1631, Chúa Nguyễn Phúc Nguyên đã mời hai cha con người Bồ Đào Nha là Jean De La Croix từ Hội An ra Huế giúp mở xưởng đúc súng. Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Quang Ngọc cho rằng: “Chúa Nguyễn Phúc Nguyên đã sáng tạo ra một hình thức khai chiến, sáng lập và thực thi chủ quyền trên các vùng quần đảo hết sức độc đáo là sự hình thành đội Hoàng Sa”

 

Bồ Đào Nha có một dãi biển dài ở phía Tây và Nam của Đại Tây Dương nên không thiếu những bờ biển đẹp với các địa danh mà chúng tôi được lưu trú qua như Foz do Arelho, Faro, Tavira, … Ở nơi đây, khi hoàng hôn xuống và lúc bình minh lên là những khoảng lặng và những khoảng khắc đầy cảm xúc trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Có những buổi cơm chiều bên người thân và trong vòng tay của những người bạn chân tình với những món ăn Việt trên đất Bồ rồi ngồi ngắm ánh chiều tà cùng với ly rượu nho mới thấy cuộc đời còn hạnh phúc là bao.

 

Du khách tham quan bên trong Lello Bookshop
Du khách tham quan bên trong Lello Bookshop

 

Khi chiều về, chúng tôi kéo nhau ra biển để ghi lại những hình ảnh đẹp của đất trời, biển cả trong ánh nắng vàng cuối ngày. Lúc về lại nhà thì từng ánh đèn của từng ngôi nhà trên những ngọn đồi bao xung quanh một vùng của hệ đầm phá tại đây đã làm cho đêm về thêm lung linh và đầy mơ mộng. Chào một ngày mới là những lần bách bộ dọc dài theo triền mép của bờ biển. Xa xa sóng biển gợn đùa lăn tăn. Một đôi khi, làn gió biển mang sương mai thổi vào làm cảm lạnh, nhưng lại được hít thở không khí trong lành của đại dương.

 

Hệ sinh thái đầm Ria Formosa
Hệ sinh thái đầm Ria Formosa

 

Vùng phía Nam Algarve này còn có nhiều bãi biển đẹp mê hồn, nhưng đáng nói là hệ đầm phá, gò đồi, cù lao dày đặc với nhiều ốc đảo chằng chịt đã tạo ra một hệ sinh thái, một môi trường sống tự nhiên thu hút bao loài chim biển thích dừng chân kiếm mồi, nạp thêm năng lượng để di chuyển tiếp vượt qua một châu lục khác trước mắt. Đó là Châu Phi, trong cuộc hành trình trốn lạnh từ phương Bắc về phương Nam hằng năm của từng đoàn chim biển.

 

Rừng bần tại Lisbon
Rừng bần tại Lisbon

 

Bồ Đào Nha với câu chuyện rừng Bần

 

Trong chuyến du lịch Bồ Đào Nha lần này, chúng tôi khám phá thêm ngành nông lâm nghiệp đầy ấn tượng của Bồ Đào Nha là rừng sồi bần Bồ Đào Nha với câu chuyện rừng Bần.

 

TRẦN VĂN CHÂU – CEO KELLY-MOORE VIETNAM

 

Bần là một loại cây thích hợp thổ nhưỡng ở vùng Địa Trung Hải. Nó được canh tác nhiều ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Hy Lạp và Maroc. Trong tổng số 2.5 triệu hecta rừng sồi bần trên thế giới thì Bồ Đào Nha đã chiếm hết 1.6 triệu. Điều này giải thích tại sao từ đầu thế kỷ XX khu vực này đã trở thành quốc gia lớn nhất thế giới sản xuất nút chai bần và ngày nay chiếm khoảng 50 % số bần sản xuất trên thế giới.

 

Thu hoạch vỏ cây bần
Thu hoạch vỏ cây bần

 

Ở đây, hầu hết các rừng bần đều được sở hữu bởi hộ gia đình, từ lúc trồng cho đến vụ thu hoạch đầu tiên phải mất 25 năm. Khoảng cách giữa một mùa thu hoạch là một thập kỷ. Vòng đời của cây bần là 250-350 năm. Cây sồi bần là một loại cây rất đặc biệt, Nó là một trong số ít loại cây bị thu hoạch lấy vỏ mà vẫn sống và lớn thêm một cách bình thường và bền vững. Bần có cấu trúc rất đặc biệt mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách để tạo ra vật liệu nhân tạo tương tự. Thu hoạch bần cũng là cả một sự chuyên môn hóa. Cho đến nay người ta chưa chế tạo được một loại máy móc nào mà chỉ sử dụng rìu để thu hoạch. Trước tiên họ dùng rìu cắt dọc vỏ cây. Sau đó nâng lên bằng đòn bẩy những miếng to nhất mà họ có thể nâng được. Người lột vỏ bần lành nghề nhất nậy ra một cái vỏ hình bán nguyệt chạy dọc theo chiều dài của thân cây từ ngay trên mặt đất đến những nhánh cây đầu tiên. Sau đó nó được sấy khô trên mặt đất khoảng bốn tháng, trước khi được đưa đến các nhà máy, nơi nó được đun sôi để giết bất kỳ côn trùng nào có thể vẫn còn trong vỏ. Trên 60% vỏ bần sau đó sẽ được làm thành những nút chai truyền thống, với hầu hết phần còn lại được sử dụng trong trang trí nội thất, làm đế giày, dép, mũ, nón, túi xách, … Cùng với đó, nó còn được sử dụng trong xây dựng, Corkboard và gạch lát là những vật liệu lý tưởng trong khi các hạt của vỏ bần được sử dụng trong sản xuất bê tông.

 

Các sản phẩm làm từ vỏ cây bần
Các sản phẩm làm từ vỏ cây bần

 

Ngay cả NASA cũng dùng bần để làm tấm cách nhiệt cho các phi thuyền và hỏa tiễn. Có thể nói cây bần là vật liệu xây dựng bền vững bởi nó có độ đàn hồi, nó chứa nhiều không khí nên nó nổi được trên mặt nước và đặc biệt là nó cách nhiệt và cách âm rất tốt. Bên cạnh tính bền vững nó còn có thể tái tạo và tái chế, không độc hại và không thải khí VOC nên bần được hệ thống LEED của Hoa Kỳ công nhận như là loại vật liệu tốt được khuyến kích để sử dụng trong xây dựng kiến trúc xanh.

 

Vật liệu xây dựng - Vách làm từ cây bần
Vật liệu xây dựng - Vách làm từ cây bần

 

Vật liệu xây dựng - Sàn làm từ cây bần
Vật liệu xây dựng - Sàn làm từ cây bần

 

Trung tâm Triển lãm tại Thượng Hải được cách âm và cách nhiệt từ vật liệu cây bần
Trung tâm Triển lãm tại Thượng Hải được cách âm và cách nhiệt từ vật liệu cây bần