SỐNG “LẠC QUAN THỰC TẾ”

SỐNG “LẠC QUAN THỰC TẾ”

Hơn 2000 năm qua, đã có không biết bao nhiêu biến cố: từ chiến tranh, đại dịch, thiên tai, khủng hoảng… xảy ra trên hành tinh của chúng ta mà hậu quả là gieo bao đau thương cho nhân loại.

 

Bài TRẦN VĂN CHÂU – CEO PAINT & MORE Ảnh DO CAO NGUYEN (hien:)

 

CÙNG NHÌN LẠI NHỮNG BIẾN CỐ LỊCH SỬ CŨNG NHƯ SOI RỌI LẠI TỪNG PHẦN CỦA MỌI SỰ VIỆC để tìm ra nét tương quan gì đó với các cuộc cách mạng đã đưa nhân loại trải qua những bước tiến dài trong tư duy và khoa học không?

 

Biến cố và sự phát triển của xã hội

Vào cuối thế kỷ 18 khi cuộc cách mạng công nghệ 1.0 (CMCN) bùng nổ ở Anh Quốc sau nhiều thế kỷ hệ thống Đại học Oxford (1096) và Cambridge (1209) đã ra đời ở đó. Ngẫu nhiên thay là cách mạng Pháp 1789 và người hùng Napoleon với các chiến công lẫy lừng ở Âu châu cũng xuất hiện vào thời gian này. Chiến tranh Âu châu chấm dứt khi Anh & Đức liên kết triệt Napoleon qua trận đánh lịch sử Waterloo tại Vương Quốc Bỉ (1815). Đại dịch tả Ấn Độ (1817 – 1823)

 

Những biến cố lịch sử
Những biến cố lịch sử

 

Vào cuối thế kỷ thứ 19 và đầu thế kỷ 20, CMCN 2.0 bùng nổ tại Đức được cho là kết quả khởi đi từ nền tảng của hệ thống Đại học Humboldt đã ra đời ở Bá Linh vào những năm 1810. Đi kèm với CMCN 2.0 là thế chiến thứ I (1914-1918) rồi cách mạng Tháng Mười Nga 1917 và Đại dịch Tây Ban Nha (1918-1920).

 

Vào cuối thế kỷ thứ 20 là cuộc CMCN 3.0 được lan tỏa ra toàn thế giới từ vùng thung lung điện tử (VTLDT) San Jose, California. Người ta nói rằng thế kỷ 20 là “The American Century”, nghĩa là thế kỷ Đại Học của Hoa Kỳ. Các thành tựu vượt bậc của các công nghệ như Silicon, Nano... đã làm cho Hardware ngày càng nhỏ mà công suất ngày càng lớn. Cũng vào thời điểm đó tại Âu châu diễn ra cuộc “cách mạng Nhung” vào năm 1989-1991. Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư, Iran, Iraq, … Bệnh dịch thì HIV, Ebola, SARC, …

 

Biến cố lịch sử
Bảng tổng kết cách mạng công nghiệp và các sự kiện lịch sử 

 

Vào những năm đầu của Thiên niên kỷ 2000 người ta bắt đầu nói về cuộc CMCN 4.0 với bao nhiêu khái niệm mới từ IOT, Robot thông minh, 3D Printer, Big Data, Điện toán đám mây, AI, …công dân toàn cầu, kinh tế toàn cầu, … thì đại dịch Covid-19 đang xuất hiện với bao thảm họa đang rình rập, ám ảnh sự sống chết của nhân loại.

 

Cuộc cách mạng công nghệ 1.0 và 2.0

Từ góc nhìn của một doanh nhân với một số kiến thức về kỹ thuật, chúng tôi có cảm giác rằng: sau mỗi một biến cố lịch sử thì tự nó tạo ra động lực nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng công nghệ để có bước nhảy vọt sao cho phù hợp với khuynh hướng phát triển của xã hội. Qua tham khảo cuốn sách Đại Học của TS Nguyễn Xuân Xanh: “Sau khi bại trận liên tiếp dưới quân đội của Napoleon từ những năm 1799, nước Đức đã thay đổi tư duy nhằm cổ súy học thuật để phát triển đất nước nên mới có giác thư của Wilhelm von Humboldt (1809-1810) nhằm thành lập ra hệ thống Đại học Humboldt tại Bá Linh”. Đây là cú hích thế kỷ của nước Đức.

 

Cách mạng công nghiệp 1.0
Cách mạng công nghiệp 1.0

 

Có thể nói, CMCN 1.0 đã nâng tầm sản xuất trong ngành dệt may, kỹ thuật luyện kim, và đặc biệt là động cơ hơi nước chạy bằng than đá được ứng dụng cho tàu thủy và tàu hỏa đã đưa con người đi xa hơn. Do đó, toàn bộ hệ thống đường sắt trên thế giới cũng ra đời từ đó. Trên cơ sở đó, nó kéo theo sự biến đổi toàn diện về kinh tế, kỹ thuật và văn hóa của nhân loại.

 

Thế nhưng CMCN 2.0 lại là bước nhảy vọt nhờ vào các động cơ điện chạy bằng dầu hỏa, dầu cặn. Ngoài những phát minh như điện thoại bàn (1876), sóng Radio (1895) cũng như 2 thành tựu lớn được đánh dấu trong năm 1885 là bằng sáng chế ra xe hơi của Mercedes-Benz và xe lửa của Werner Siemens người ta còn thấy, nước Đức phát triển cực mạnh về ngành Hóa, Điện, Điện tín, Y và Dược với vô số các công ty đã ra đời và tồn tại cho đến ngày nay như Bayer, Siemens, Bosch, Krupp, Thyssen, BASF, …Từ việc ứng dụng các công nghệ trên, không bao lâu sau, nước Đức đã trở thành cường quốc kinh tế. Và đây là nguyên nhân dẫn đến sự mâu thuẫn giữa Đức, Anh & Pháp và hậu quả tất yếu là thế chiến thứ I khai mào.

 

Cách mạng công nghiệp 2.0
Cách mạng công nghiệp 2.0

 

Cuộc cách mạng công nghiệp 3.0

Khi thế chiến thứ II bắt đầu (1939-1945), Đức đã tận dụng kỹ thuật tiên tiến nhất trong ngành truyền thông để phát đi tín hiệu, mệnh lệnh bằng một cổ máy có tên Enigma. Enigma là sự kết hợp giữa cơ khí và điện, và là cổ máy hoàn hảo và tân tiến nhất của thời đó. Sau bao lần cải tiến Enigma có thể mã hóa lên đến 159 tỷ tỷ lần nên việc giải mã của nó bằng sức người là vô vọng vì phải cần đến hàng triệu năm. Dựa vào phương pháp truyền thông này mà hằng ngày hải quân Đức đã liên lạc với nhau để thi hành chiến dịch bầy sói triệt hạ tàu chiến và tàu vận chuyển hàng hóa từ Mỹ qua đảo quốc Anh.

 

Cách mạng công nghiệp 3.0
Cách mạng công nghiệp 3.0

 

Thế nên, tháng 9.1939 Thủ tướng Anh Winston Churchill đã cho thành lập trung tâm Bletchley Park để nghiên cứu và tìm ra cách giải mã các bức điện thư của Enigma. Và người đứng đầu công việc này lại giao cho thiên tài toán học Alan Turing.

 

Chỉ trong vòng 6 tháng, Alan Turing đã cho ra đời chiếc máy Turing-Bombe có năng xuất gấp 36 lần cổ máy Enigma để hàng ngày nó có thể giải mã chừng 3.000 bức điện thư của Đức. Theo thiển ý của chúng tôi, Enigma và Turing-Bombe là sự hội tụ tất cả các phương pháp mật mã học và các thuật toán từ thời trung cổ cho đến thế kỷ 20 được thể hiện qua một cổ máy và đây là bước đệm khởi đầu từ CMCN 2.0 qua 3.0 và là nền tảng để sau này Hardware và Software ra đời dẫn đến các công ty được gọi là Big Tech ngày nay như HP, Intel, Cisco, Microsoft, Yahoo, Apple, Google, …

 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Từ những ngày đầu của năm 2020 khi đại dịch Covid lây lan ra trên toàn thế giới, người ta thấy công nghệ 4.0 đang được ứng dụng triệt để vào đời sống của từng người, từng vùng miền và từng quốc gia. Điển hình là tháng 5 và tháng 6.2020 một lượng lớn người Ý - ước chừng 2 triệu người phải mua sắm online mà trước đó họ không và chưa bao giờ sử dụng online. Cùng với đó, đại dịch cũng là cơ hội thúc đẩy các công nghệ như TeleMedicine (chuyên gia y tế chuẩn đoán, điều trị bệnh nhân từ xa), Education Online (học tập trực tuyến),...

 

Cách mạng công nghiệp 4.0
Cách mạng công nghiệp 4.0

 

Song song với đó là sự hình thành văn phòng làm việc tại nhà hay trên xe RV (Recreational Vehicle) cũng đang rất thông dụng tại các nước Âu, Mỹ. Người ta cũng đang nói về không gian làm việc như kiểu Working Holiday ở những nơi có quan cảnh hữu tình như trên núi hay dưới biển. Khái niệm Share/ chia để dùng sẽ rất thịnh hành sau này như Uber/Grab - Xe, Du thuyền, Nhà, Resort, Văn Phòng, Tiệm, Bếp, Showroom, Trường học,…

 

Các biến cố trong lịch sử
Bảng tổng kết cách mạng công nghiệp và các sự kiện lịch sử

 

Tác động tích cực của Covid

Chúng tôi thiết nghĩ, đại dịch này ảnh hưởng rất lớn và rất sâu đến tinh thần, tư duy của nhân loại. Tuy nhiên hãy nhìn một đôi điều tích cực đang dần hình thành. Theo thông tin từ trang Web của NASA được phổ biến vào ngày 6.01.2021 thì từ ngày 28.12.2020 tầng Ozone của chúng ta đã được khép kín lại sau gần 40 năm bị thủng mà có những lúc diện tích chỗ thủng chiếm đến 24 triệu km2 , nghĩa là bằng diện tích của Hoa Kỳ (9 triệu km2 ), Brazil (8) và Úc(7) cộng lại.

 

Tầng Ozone được khép kín 

 

Theo các nguồn tin từ Âu châu, trong thời gian qua lượng khí thải CO2 tại các thành phố lớn như Paris, Milano, Madrid đã giảm xuống chỉ còn 50%. Nước được trong xanh trở lại ở các con kênh của thành phố Venice, Ý.

 

Một sự chuyển dịch dân số từ thành phố lớn về nông thôn, lần đâu tiên kể từ ngày Mỹ lập quốc (300 năm) New York và California có dân số giảm trong năm 2020 cũng như từ ngày Sài Gòn hình thành (300 năm), những ngày qua, chúng ta thấy cảnh từng đoàn người bỏ Sài Gòn về lại quê. Một câu hỏi được đặt ra: Liệu rồi đây, họ có trở lên lại Saigon hay không?

 

Hành trang “Lạc quan thực tế” để sống chung với Covid

Lạc quan thực tế là một khái niệm mà chúng tôi đã đọc được ở đâu đó từ những ngày mới đến Đức định cư khi còn đang cắp sách đi học tiếng Đức vào cuối thập niên 1970 của thế kỷ trước. Cũng nhờ áp dụng tư duy này vào đời sống mà chúng tôi luôn nhìn đời với một thái độ tích cực.

 

Cuộc đời là một hành trình dài mà có người may mắn, có người không. Tuy nhiên, trên hành trình dài đó nó có những khúc quanh, những ngã rẽ, những tai họa, những nghịch cảnh,… Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải luôn luôn tâm niệm rằng dù ở trong hoàn cảnh nào thì cũng phải cố gắng chiến đấu hết mình để sinh tồn và để vươn lên. Và đừng bao giờ buông xuôi khi chưa cố gắng hết sức.

 

Đứng trước nghịch cảnh, có lẽ chúng ta cần bình tĩnh và tâm niệm rằng: “Tôi không cầu xin gì cả mà tôi xin chấp nhận điều xấu nhất xẩy ra cho tôi”. Khi chúng ta có suy nghĩ này thì tinh thần của chúng ta sẽ rất vững vàng, bởi còn gì đâu nữa mà mất, chấp nhận mất hết rồi mà. Từ đó, các ý chí sắt đá sẽ đến với chúng ta và như vậy nếu tình trạng xẩy ra không đến nỗi tồi tệ chúng ta có quyền thở phào nhẹ nhàng và cứ như vậy chính chúng ta đã không gây áp lực cho chính mình để sáng suốt giải quyết nghịch cảnh.

 

Để tôi luyện được cái tinh thần với cái ý chí này, nếu không phải là người đã sống qua các hoàn cảnh ngặt nghèo, đau khổ thì quý vị có thể học từ những bộ phim như “Cast Away” nói về ý chí sinh tồn của một người sống sót khi chiếc máy bay bị rơi trên một hòn đảo nhỏ ở Nam Thái Bình Dương do Tom Hanks diễn xuất hay trong bộ phim “127 Hours”. 127 giờ sinh tử với nam tài tử James Franco nói về một nhà thể thao mạo hiểm bị mắc kẹt bởi một tảng đá trong một hẻm núi cô lập ở Blue John Canyon thuộc miền Nam tiểu bang Utah, Hoa Kỳ. Cuối cùng, anh ta phải tự uống nước tiểu của chính mình và cắt tay để tự giải cứu.

 

Xem phim học cách chiến đấu để sinh tồn

 

Quý vị cũng có thể chọn tìm đọc những cuốn sách hướng dẫn cách luyện ý chí dũng mãnh hay tìm đến những người lớn tuổi để cùng họ ôn chuyện đời. Chúng tôi thiết nghĩ, đất nước của chúng ta vẫn còn rất nhiều nhân chứng sống thuộc thế hệ lớn đã trải qua bao thăng trầm của thời cuộc mà họ đã trải nghiệm như Mậu Thân 1968 ở Huế, như Mùa Hè đỏ lửa 1972 ở Quảng Trị, như Hà Nội những năm 1971/1972 hay cuộc chiến biên giới 1978- 1979,…

 

Đọc sách để luyện nội lực

 

Chúng tôi có cái may mắn là đã được sống qua một số những thăng trầm trên. Nhớ lại hoàn cảnh đầu năm 1978, chúng tôi lênh đênh gần 30 ngày trên biển không có cơm ăn, nước uống từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 26. Thế nhưng, chúng tôi đã vận dụng một chút kiến thức đã học hồi trung học về việc chưng cất từ nước biển thành nước ngọt để nuôi sống 22 người. Hai mươi mấy ngày đấu tranh và thể hiện ý chí quyết liệt, phá mạn thuyền chẻ gỗ làm củi nấu nước sôi.ới 1978- 1979,…

 

Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ ở đây là cần áp dụng một phương pháp sống như cách điều trị bệnh nhân mà chúng tôi đã học được khi làm trưởng phòng IT cho một bệnh viện lớn với cả ngàn (1000) giường bệnh từ một vị bác sĩ trưởng khoa: Đó là phương pháp 4T:

 

Bởi với hoàn cảnh hiện nay xem ra cũng khá hợp tình, vì xã hội của chúng ta đang được nhìn như một cái bệnh viện lớn toàn diện

● T1: Tinh thần – 70%

● T2: Thể dục – 10%

● T3: Thức ăn - 10%

● T4: Thuốc - 10%

 

 

ALAN TURING – “ CHA ĐẺ” MÁY TÍNH

 

Alan Turing sinh ngày 23 tháng 6 năm 1912 tại Paddington, London là một thiên tài toán học. Để vinh danh Ông, cuối năm nay 2021 giấy bạc £50 có ảnh Alan Turing sẽ chính thức được lưu hành. Những người trong ngành CNTT luôn cho Turing là cha đẻ của máy tính. Do đó, từ năm 1966 Hiệp hội Máy tính Tin học thế giới đặt ra giải Turing để hằng năm trao cho những người xuất sắc trong ngành CNTT. Giải này cũng ngang hàng như giải Nobel. Ngoài ra, Turing còn là người đặt nền móng cho ngành trí tuệ nhân tạo AI bây giờ qua Phép thử Turing (Turing test).

 

Bài TRẦN VĂN CHÂU – CEO PAINT & MORE

 

CUỘC ĐỜI BẤT HẠNH CỦA ALAN TURING ĐÃ BỊ BUỘC TỘI VÀO NĂM 1952 khi xã hội Anh thời đó không chấp nhận người đồng tính dẫn đến cái chết vào năm 1954 của nhà thiên tài toán học, máy tính và mật mã học.

 

Alan Turing - Thiên tài toán học

 

Khi thế chiến thứ II chấm dứt, trung tâm Bletchley Park đã bị phá hủy và mãi đến năm 1974, Anh Quốc mới công khai về những việc làm của trung tâm Bletchley Park và người ta mới hiểu thêm những việc làm phi thường của Alan Turing

 

Người ta thường nói về sự chiến thắng thầm lặng của Turing, “Nhờ cỗ máy Turing-Bombe mà thế chiến thứ II đã kết thúc sớm trước 2 năm, và cũng nhờ đó mà nhân loại đã đỡ phải chết thêm ít nhất là 14 triệu người. Và điều tồi tệ nhất là trong 2 năm đó, Đức Quốc Xã sẽ có đủ thời gian để có thể chế tạo ra vũ khí nguyên tử”.

 

Hơn nửa thế kỷ sau vào ngày 12.09.2009, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã chính thức đưa ra lời xin lỗi với Turing. Và ngày 25.12.2013, đích thân Nữ hoàng Elizabeth II đã ban hành lệnh xá tội cho Alan Turing. Một năm sau 2014, bộ phim The Imitation Game được trình chiếu. Cùng với Alan Turing còn có sự xuất hiện của nữ thiên tài mật mã học Joan Clarke được nữ minh tinh điện ảnh Keira Knightley, bông hồng Anh Quốc thủ diễn. Trong hơn 11.000 nhân viện tại trung tâm Bletchley Park, duy chỉ có Joan Clarke là người đã đến gần được với Alan Turing. Cô ta đã đem lại cho ông niềm tin về sự cống hiến mà ông đang làm. Joan Clarke đã ngưỡng mộ và yêu thương Alan Turing đến độ vẫn muốn kết hôn với Alan Turing mặt dầu cô biết ông ta là người đồng tính. Đây là một nghĩa cử cao đẹp nhằm giúp Turing có một đời sống nhẹ nhàng với xã hội nhưng Alan Turing lại quá cao thượng và không muốn chôn vui đời thanh xuân của Joan Clarke.

 

Alan Turing và Joan Clarke

 

Một phần trong cuốn phim thường hay nhắc đến người bạn thân thiết của Alan Turing thời niên thiếu lúc học tại Sherborne là Christopher Morcom. Từ ngày Christopher mất (1930), Alan mất đính hướng và mất cả niềm tin. Hai người đã có tình ý với nhau và thường trao cho nhau những mật mã và tín hiệu mà các bạn cùng trang lứa không hề hay biết. Có phải đây là ngụ ý của tác giả muốn nói lên rằng: Thiên tài giải mật mã đã học cách chuyển đạt tín hiệu từ khi còn là niên thiếu nên sau này mới có khả năng tạo lập ra cổ máy Turing-Bombe để đánh bại máy giải mã không tiền khoáng hậu Enigma của Đức Quốc Xã

 

Alan Turing và Christopher