SƠN HIỆU ỨNG MỸ THUẬT

SƠN HIỆU ỨNG MỸ THUẬT

Bài INTERIOR DECORATOR TRẦN THANH TRÚC Graphics: Clipper

 

VÌ YÊU THÍCH HỘI HỌA NÊN TÔI THƯỜNG CÓ KHUYNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU VÀ LÀM ĐẸP NỘI THẤT BẰNG NHỮNG VẬT LIỆU CẦU KỲ, TINH XẢO VÀ KHÔNG RẬP KHUÔN. TRONG LĨNH VỰC NÀY, MỘT SỐ YẾU TỐ GÂY SỰ CHÚ Ý ĐỐI VỚI TÔI LÀ MÀU SẮC CỦA CÁC MẢNG TƯỜNG. VÀ VÌ VẬY, TÔI RẤT QUAN TÂM ĐẾN DÒNG SƠN HIỆU ỨNG MỸ THUẬT.

 

TÔI THÂN QUEN VỚI ÔNG TRẦN VĂN CHÂU VÀ BÀ TRẦN HOÀNG VÂN (NHỮNG NGƯỜI SÁNG LẬP CÔNG TY SƠN KELLY-MOORE VIỆT NAM VÀ NAY LÀ CÔNG TY PAINT & MORE) TỪ HƠN 10 NĂM QUA. THẾ NHƯNG NĂM NGOÁI, KHI CÓ DỊP GẶP LẠI ANH CHỊ ẤY TRONG MỘT BUỔI HỌP VỚI ÔNG DƯƠNG QUỐC NAM, TGĐ HOÀNG NAM GROUP CŨNG NHƯ GẦN ĐÂY ÔNG CHÂU LẠI MỜI TÔI THAM GIA VÀO BAN CHỦ NHIỆM CỦA CÂU LẠC BỘ COLOR & MORE NÊN CHÚNG TÔI THƯỜNG CÓ DỊP GẶP NHAU ĐỂ TRAO ĐỔI KIẾN THỨC VÀ KINH NGHIỆM MÀ ĐẶC BIỆT LÀ TÌM KIẾM Ý TƯỞNG ĐỂ VIẾT BÀI CHO CHỦ ĐỀ NGÔN NGỮ SẮC MÀU

 

MỚI ĐÂY, KHI BIẾT ÔNG CHÂU, BÀ VÂN VÀ ÔNG HIỀN VỪA CÓ BUỔI HỘI THẢO CPD VỚI HỘI KIẾN TRÚC SƯ TP.HCM VÀO NGÀY 23.4.2022 VỚI CHỦ ĐỀ MESMERIZING (CUỐN THEO SẮC MÀU). NGƯỜI VIẾT BÀI ĐÃ CÓ CUỘC TRAO ĐỔI THÚ VỊ VỀ ĐỀ TÀI SƠN HIỆU ỨNG MỸ THUẬT.

 

TRẦN THANH TRÚC: LÀ NGƯỜI CÓ HƠN 10 NĂM THI CÔNG SƠN HIỆU ỨNG MỸ THUẬT. CÙNG VỚI ĐÓ BÀ CÒN MỞ CÁC LỚP HƯỚNG DẪN, TẬP HUẤN CHO DÒNG SƠN NÀY NÊN MONG ĐƯỢC BÀ CHIA SẺ VỀ NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA NÓ?

 

Trần Hoàng Vân: Không hẳn là không cần tay nghề cao. Tuy nhiên, với sự cải tiến về công nghệ thì ngày nay các dòng sơn hiệu ứng mỹ thuật đã có thể giúp cho các nghệ nhân trong việc kiến tạo ra các tác phẩm đạt tính thẩm mỹ cao mà không đòi hỏi các công đoạn thực hiện quá phức tạp.

 

1 Về phương diện kỹ thuật, khi ốp đá cho một bức tường thì đá có thể làm cho công trình trở nên nặng nề, đặc biệt mảng tường bị xấu đi vì các đường ron. Bên cạnh đó, chúng ta khó có thể ốp đá cho trần cũng như các vòm và những nơi được thiết kế hình cong. Đó là chưa nói đến chuyện một số KTS/ NTK và CĐT thích các mảng tường của không gian như tiệm ăn được ốp đá nhưng phải có những gam màu nóng mạnh như đỏ, cam, vàng… với mục đích làm kích thích thị giác tạo ham muốn ăn uống. Với yêu cầu như vậy thì tất cả các loại đá đều không thể đáp ứng được. Duy chỉ có dòng bột dẽo đá (Venetian Plasters) mới giải quyết những khó khăn trên một cách nhẹ nhàng. Chưa kể, hiện nay một số vật liệu bị cấm, không được sử dụng gồm các loại gỗ hiếm quý như gỗ nu, da động vật… thì chỉ có sơn hiệu ứng mỹ thuật mới có thể làm ra được những loại vật liệu đó để lột tả hết ý tưởng trong thiết kế, và cho ra những tác phẩm làm vừa lòng chủ nhà và KTS/NTK…

 

2 Về phương diện kinh tế, tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng, trong nhiều trường hợp khi làm ra một sản phẩm hay một tác phẩm bằng dòng sơn hiệu ứng kim loại Metal Effects, sẽ giúp giảm giá thành, giảm chi phí đáng kể. Cụ thể chúng ta có thể so sánh giá giữa việc đúc một bức tượng bằng đồng thật và một bức tượng được làm bằng sơn hiệu ứng kim loại Metal Effects. Đó là chưa tính việc thực hiện làm ra đồ thật mất rất nhiều thời gian trong khi ngày hôm nay với loại sơn Metal Effects này là sự kết hợp kỹ thuật rỉ đồng hóa thời xưa với công nghệ đặc chế sơn hiện đại nhằm tạo ra sơn kim loại cùng với chất kích hoạt để đạt được những hiệu ứng như CDT và KTS/NTK mong muốn. Với hệ thống sơn Metal Effects này người ta có thể phủ lên tất cả bề mặt của các vật liệu như bê tông, gỗ, composite, thạch cao… và nó sẽ tạo ra hiệu ứng kẽm, sắt rỉ sét, đồng lên ten chỉ trong chốt lát. Hiện nay, một số dinh thự, biệt thự được thiết kế dựa trên ý tưởng hoài cổ theo phong cách Art Nouveau với nhiều phần tô vàng nạm ngọc. Và nếu như chúng ta muốn dùng đồ thật dát vàng thì phải cần đến những nghệ nhân có tay nghề cao và kết quả là giá thành rất chi là đắt nên Modern Masters đã đặc chế ra sơn Metallic-Nhũ Ánh Kim với 8 loại màu vàng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của nghệ nhân để dễ thực hiện.

 

Sắc màu cuộc sống

TRẦN THANH TRÚC: LÀ NGƯỜI CÓ HƠN 10 NĂM THI CÔNG SƠN HIỆU ỨNG MỸ THUẬT. CÙNG VỚI ĐÓ BÀ CÒN MỞ CÁC LỚP HƯỚNG DẪN, TẬP HUẤN CHO DÒNG SƠN NÀY NÊN MONG ĐƯỢC BÀ CHIA SẺ VỀ NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA NÓ?

 

Trần Hoàng Vân: Không hẳn là không cần tay nghề cao. Tuy nhiên, với sự cải tiến về công nghệ thì ngày nay các dòng sơn hiệu ứng mỹ thuật đã có thể giúp cho các nghệ nhân trong việc kiến tạo ra các tác phẩm đạt tính thẩm mỹ cao mà không đòi hỏi các công đoạn thực hiện quá phức tạp.

Sắc màu cuộc sống

Tôi xin chia sẻ sự sáng tạo một tác phẩm mà người xưa ở thế kỷ 14 thực hiện và hiện nay nó đang được lưu giữ ở bảo tàng tranh tại Anh Quốc. Được biết, các nhà nghiên cứu tranh đã dùng một loại kính hiển vi rất tối tân để phân tích các vật liệu được dùng trong tranh và họ đã khám phá ra rằng: trong tranh có được ánh vàng là phải thực hiện nhiều lớp qua nhiều bước. Màu có ánh vàng thường được làm từ vàng lá 24K, những lớp dát vàng này là rất mỏng mà ngày nay rất ít nghệ nhân còn biết cách làm. Điều quan trọng là nó tùy thuộc vào việc người ta muốn thể hiện màu vàng trên cùng theo tông gì? Và qua đó, họ biết là cần phải dùng màu sơn nào cho phù hợp để làm nền trước khi dát vàng. Bởi màu bên dưới sẽ ẩn sắc lên theo ý của nghệ nhân muốn diễn đạt như màu vàng có âm hưởng hơi xanh hay màu vàng ngã qua đỏ hoặc màu vàng giống như vàng 24K, 14K hay 10K vậy. Điều đáng nói là họ phải dát vàng toàn bộ bức tranh, sau đó mới bắt đầu vẽ.

 

Nhìn kỹ hình trong tranh, chúng ta thấy màu vàng trên vương miện của đức vua hay màu vàng óng ánh trên chiếc áo xanh của vị thánh. Tất cả những hình ảnh trên không được tạo ra từ nét vẽ mà do họ dùng một loại dao thật bén và thật nhỏ để cạo bớt đi màu sơn xanh sao cho nó lộ ra các nét vẽ mang màu vàng ánh kim.

 

Sắc màu cuộc sống
Sắc màu cuộc sống

 

Hãy nhìn người mẹ bồng con đang bận một chiếc áo màu hồng. Để thể hiện được hình ảnh này, người họa sĩ đã phải thực hiện như thế nào đó để cho chiếc áo như được dệt từ tơ lụa thích bắt ánh sáng tạo ra nhiều sắc độ và ánh màu khác nhau rất công phu. Theo thiển ý của một số chuyên gia: Người họa sĩ đã phải cạo bớt màu hồng một cách rất tinh tế chỉ để lộ vừa đủ màu vàng được dát nằm bên dưới nhưng cũng chỉ vừa đủ để không thấy màu vàng rực rỡ sang trọng của vua chúa. Do đó, bức tranh này được đánh giá là một trong các bức tranh vô giá hiện nay.

 

Sắc màu cuộc sống

 

Ngày nay, với dòng sơn mỹ thuật Modern Masters người ta đã đặc chế ra sẵn những gam màu vàng ánh kim với nhiều tông nhũ vàng khác nhau nên chúng ta không cần phải sơn màu nền ở dưới rồi cạo bớt đi. Đặc biệt các loại sơn nhũ ánh kim này là chất lỏng gốc nước nên chúng ta có thể hòa phá trộn theo tỷ lệ chúng ta mong muốn. Và nơi nào cần phô trương, thể hiện màu vàng ánh kim kiểu nào thì đơn giản là sẽ áp ngay lên bằng cọ một cách rất dễ dàng. Đúng là chúng ta đã được thừa hưởng quá nhiều công nghệ trong việc làm ra sơn hiệu ứng mỹ thuật của ngày hôm nay. Nó giúp cho việc trang trí nội thất ngày một thêm phong phú và nó làm thăng hoa cho cuộc sống.

 

TRẦN THÀNH TRÚC BÀ CÓ THỂ CHIA SẺ KỶ NIỆM ĐÁNG NHỚ MÀ MÌNH GẶP PHẢI TRONG CÔNG VIỆC?

 

Trong 10 năm thi công, tôi thường hay gặp một số việc như sau: Kinh nghiệm hạn chế của một số KTS hay NTK mới ra trường là không nắm vững bản chất của vật liệu nên khi họ làm việc với nhà thầu và nhà cung cấp sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Chẳng hạn có một lần công ty chúng tôi nhận thi công sơn hiệu ứng mỹ thuật cho một dự án rất lớn. Trong một buổi họp, KTS của dự án đó yêu cầu nhà thầu và nhà cung cấp tìm đá có màu sao cho phù hợp với màu sơn hiệu ứng mỹ thuật mà đúng ra là phải làm ngược lại vì màu của đá bị giới hạn trong khi màu sơn mỹ thuật thì có thể pha chế để hài hòa với màu của đá.

 

TRẦN THÀNH TRÚC BÀ CÓ THỂ TRAO ĐỔI THÊM VÀI ĐIỀU TÂM ĐẮC TRONG LĨNH VỰC TRANG TRÍ NỘI THẤT?

 

Trần Hoàng Vân: Trang trí cho một không gian nào đó, nó đòi hỏi một sự hiểu biết về nhiều mặt từ đồ nội thất, vật dụng trưng bày, màn cửa, tranh ảnh, cây cảnh, … nhưng việc đầu tiên là phải rõ mục đích sử dụng, kế đến là phong cách thiết kế của chính nó và sau cùng là sự hài hòa và phù hợp.

 

Phối màu sao cho hài hòa là một yếu tố vô cùng quan trọng vì dùng ít màu thì đơn điệu tạo cảm giác nhàm chán, nhưng sử dụng nhiều màu quá thì lại làm cho chúng ta choáng ngợp. Theo các chuyên gia màu sắc: Bí quyết phối màu là việc dám sử dụng các tông màu đậm.

 

Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi NTK hay Decorator phải hiểu rất rõ về bản chất của màu sắc, sắc độ của nó và đặc biệt là có kiến thức về văn hóa, phong tục và tập quán của từng vùng miền. Việc biết dùng màu sắc để làm đẹp không gian sống sẽ là cách khôn ngoan, ít chi phí để tôn lên sự sang trọng cho ngôi nhà. Do đó, có thể nói là không có màu nào xấu mà điều quan trọng là cách sắp xếp sao cho nó phù hợp, hài hòa mới là điểm cần nói ở đây. Một cách khác là dùng sơn hiệu ứng mỹ thuật để làm điểm nhấn nhằm gây ấn tượng là cách thể hiện độc đáo, riêng biệt và tinh tế. Loại sơn mỹ thuật này thường ít khi dùng cho toàn căn nhà ngoại trừ nó mang một màu sắc thanh nhã, nhẹ nhàng. Thường người ta hay đưa nó vào những nơi như trên đầu giường, lối đi của cầu thang hay làm nền cho bức tường để Tivi hoặc một mảng tường nhỏ trong phòng ăn và rất phù hợp cho những căn phòng giải trí… Còn một điểm nữa mà chúng ta cần lưu ý khi chọn dòng sơn hiệu ứng mỹ thuật để đưa vào trang trí nội thất, bởi nó không đơn giản như sơn Kiến trúc là chỉ chọn màu sao cho hài hòa mà nó còn tùy thuộc vào loại mẫu nào (hoa văn, họa tiết, bề mặt mịn hay không, có sợi, có hạt hay gồ ghề, …). Cùng với đó là không nên làm hiệu ứng kim loại trong thiết kế cổ điễn..

 

Ngược lại thì tránh dùng sơn nhũ Ánh kim chung với tường giả bê tông. Có những mẫu sơn mỹ thuật làm cho bức tường trở thành cũ kỹ, rêu phong, xuống màu theo thời gian hay nó tạo ra loang lở, hư hỏng, … Những mẫu sơn mỹ thuật loại này là rất thích hợp để trang trí cho những hầm rượu, hoặc những nhà hàng mang lại hình ảnh cổ kính.

 

Nói đến đây làm cho tôi liên tưởng đến những ngày tháng cùng với nhân viên ra Hà Nội, đến Đà Nẵng, Nha Trang, xuống Hồ Tràm, Long An,… để kiến tạo nên những lâu đài cổ, những con rồng bay phượng múa, làm lại những quảng trường xưa, … và tự dưng lòng bỗng vấn vương một chút hoài niệm

 

“… Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo/ Nền cũ lâu đài bóng tịch dương/...”

 

QUA BUỔI TRÒ CHUYTÔI XIN CÓ ĐÔI DÒNG TÓM TẮT

 

Khác với giấy dán tường hoặc một số vật liệu ốp tường trang trí như các tấm ốp 3D, laminate gỗ, đá, sơn hiệu ứng mỹ thuật cho phép ta sáng tạo không giới hạn và dù vẫn cùng một hiệu ứng, mỗi dự án, mỗi mảng tường đều được thực hiện với dấu ấn riêng biệt tuỳ vào cảm xúc và đôi bàn tay của từng “họa sĩ sơn“- Peintre Decorateur. Dòng sơn này đẹp mãi với thời gian, tạo cá tính cho từng không gian, sự sang trọng và trang nhã từ phong cách cổ điển đến hiện đại, Ví dụ như các hoa văn cổ điển cho những dinh thự thời kỳ trước thế kỷ 20 đến các hiệu ứng hiện đại như bê tông xoa, hiệu ứng sáng lấp lánh-satiné, hiệu ứng ánh kim loại-métallic, ánh vàng-gold, stucco…

 

Ngoài ra, thể loại sơn này còn là một giải pháp để che lấp một số khuyết điểm và làm đẹp cho những bề mặt một cách hiệu quả! Vì thế tính mỹ thuật, sự khác biệt “duy nhất“, không có sự lập lại và rập khuôn cũng như tính giải pháp cao của dòng sơn này luôn hấp dẫn và được tôi ưu ái.

 

QUÝ ĐỘC GIẢ NÀO MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM VỀ DÒNG SƠN HIỆU ỨNG MỸ THUẬT XIN LIÊN LẠC QUA 0909.143.900