Sơn hai lớp - Công nghệ đột phá

Sơn hai lớp - Công nghệ đột phá

LỜI TÒA SOẠN

 

Ngày 26.6.2020 vừa qua, công ty Paint and More/Kelly Moore Vietnam tổ chức seminar và workshop với chủ đề “Sơn hai lớp - Công nghệ đột phá” tại C Space (12-13 đường N1, KCX Tân Thuận, Q.7, TP.HCM). Nhằm giúp những độc giả không có điều kiện tham dự sự kiện hiểu rõ hơn về hội thảo này, tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống đã có những trao đổi sâu hơn với ông Trần Văn Châu, chủ tịch Paint and More/Kelly Moore Vietnam về chủ đề này.

 

seminar & workshop - Cspace, Q7

 

Xin ông chia sẻ thêm thông tin về chủ đề - Sơn 2 lớp - Công nghệ đột phá!

 

Trong phần hoàn thiện của ngành xây dựng, thị trường đang cung cấp cho công trình hệ thống sơn 3 lớp. Nghĩa là một (1) lớp lót và hai (2) lớp phủ. Năm 2019, với công thức của Sơn Kelly-Moore USA, nhà máy Paint & More đã sản xuất thành công sơn chống nứt Elastomeric 1118 và cho phép chúng tôi giới thiệu đến thị trường hệ thống sơn 2 lớp. Đây có thể nói là sản phẩm đột phá mà chúng tôi đã thai nghén gần 10 năm qua. Nhờ dòng sơn 1118 sở hữu đến 5 tính năng ưu việt bao gồm Lót-Chống nứt-Chống thấm-Chống kiềm-Phủ Màu I nên chỉ cần sơn thêm một (1) lớp Phủ Màu II là hoàn thiện với hiệu quả:

 

1) Chất lượng: dày gấp đôi (2 X) so với màng sơn truyền thống

 

2) Tiến độ: nhanh hơn 30% nhờ bớt đi 1 lớp sơn

 

3) Giá thành: giảm tổng giá thành nhờ bớt 1 lớp sơn và bớt thi công.

 

seminar & workshop - Cspace, Q7

 

Từ đâu ông có ý tưởng đặc chế ra hệ thống sơn 2 lớp?

 

Từ kinh nghiệm 10 năm thi công sơn đã giúp chúng tôi có nhận thức là phải làm ra những sản phẩm thật đơn giản cho việc thi công sơn, bởi càng thi công nhiều công đoạn thì xác suất tạo ra lỗi càng nhiều.

 

Do đâu mà 12 năm trước ông đã có tư duy phát triển dòng sơn chống nứt Elastomeric này?

 

Kể từ ngày về lại Việt Nam gầy dựng công ty sơn, chúng tôi đã thấy ra vài vấn nạn trong phần hoàn thiện của ngành xây dựng mà đặc biệt là vấn nạn nứt chân chim, nên chúng tôi là công ty tiên phong đem dòng sơn chống nứt Elastomeric về phủ lên dự án Saigon Pearl từ năm 2008. Tuy nhiên hệ thống sơn chống nứt này buộc việc thi công phải sơn đến 4 lớp. Vài năm sau đó, chúng tôi đã yêu cầu Kelly-Moore USA đặc chế dòng sơn chống nứt có thêm chức năng pha màu nên từ năm 2014, chúng tôi chỉ phải sơn 3 lớp. Nay, chúng tôi khắc phục để đặc chế ra chỉ còn 2 lớp như trình bày ở trên.

 

Những công trình tiêu biểu hệ thống sơn 4 lớp

 

Chúng tôi thấy trên thị trường cũng có nhiều dòng sơn chống nứt. Vậy sự khác biệt như thế nào?

 

Sự khác biệt là dựa vào bí quyết của công thức và một số nguyên vật liệu đặc biệt. Điều đáng nói là trên thế giới, Hoa Kỳ là quốc gia tiêu thụ sơn Elastomeric nhiều nhất trong xây dựng mà đặc biệt là tại miền tây Hoa Kỳ, bởi ở đây thường xảy ra động đất nên California được cho là thủ phủ của sơn chống nứt và Sơn Kelly-Moore được hình thành tại đây.

 

Những công trình tiêu biểu hệ thống sơn 3 lớp

 

Làm sao để biết đó là một dòng sơn chống nứt Elastomeric tốt?

 

Đây là một câu hỏi hay. Với kiến thức tích lũy từ 12 năm qua, chúng tôi xin tóm tắt những đặc tính căn bản của một dòng sơn Elastomeric từ Paint Quality Institute - Học viện sơn chất lượng của Mỹ:

 

  • 250% + độ đàn hồi + (dãn ra và co lại được)

 

  • 48-52% + độ rắn (solid by volume)

 

  • Có khả năng chống thấm tốt

 

  • 70-80 + µm độ dày cho 1 lớp

 

Hệ thống sơn ngoại thất 2 lớp

Hệ thống sơn nội thất 2 lớp

 

Tại sao hệ thống sơn Kelly-Moore có độ dày vượt trội hơn nhiều hệ thống sơn khác trên thị trường?


Đó là nhờ sơn của chúng tôi có % tỷ lệ chất rắn cao. Ví dụ KM 1118 có độ rắn (solid by volume) lên đến 50% trong khi đó tỷ lệ độ rắn của các dòng sơn truyền thống chỉ có 30%+. Trong sơn có 4 nguyên vật liệu chính là 1) Tinh màu, 2) Chất liên kết, 3) Phụ gia và 4) Dung môi. Là sơn nước nên dung môi là nước, còn lại 3 thành phần kia sẽ hòa quyện với nhau để tạo thành một hỗn hợp được gọi là sơn có độ rắn nhất định. Khi người thợ sơn đưa hỗn hợp này lên tường thì thành phần rắn đó sẽ lưu lại trên tường tạo thành màng sơn còn thành phần không phải là chất rắn sẽ bốc hơi thoát ra ngoài vào không khí. Do vậy, khi quý vị bỏ tiền ra mua sơn, ví dụ: sơn A) với độ rắn 30% và sơn B) là 50% thì khi phủ lên tường màng sơn sẽ cho ra:

 

A) phủ được 10m2/lớp nhưng màng có độ dày 30µm

 

B) phủ được 10m2/lớp nhưng màng có độ dày 50µm.

 

Lộ trình sơn chống nứt vào thị trường Việt Nam

 

Ngoài sơn 2 lớp, ông còn sản phẩm đặc biệt nào cho vấn nạn nứt này nữa không?

 

Cám ơn anh đã nhắc đến một dòng keo chống nứt mà gần 10 năm nay, các nhà thầu thi công sơn rất ưa chuộng, bởi nó có độ đàn hồi lên đến 800% và có thể che lắp vết nứt lên đến 5cm. Phần này, độc giả của KT&ĐS có thể gọi đến văn phòng của chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn (028 7300 6045 * 101 hoặc 0909 143 900) hay vào website www.SonMyNhaViet.vn

 

Năm ngoái công ty của ông cũng đã tổ chức tại C Space một buổi tiệc rất sang trọng mà chúng tôi cũng được tham dự, nay ông vẫn tiếp tục chọn C Space làm seminar và workshop?

 

Từ ngày biết anh Nguyễn Quốc Thống tạo dựng C Space. Nơi ươm mầm và vun xới cho nhiều đối tượng từ kiến trúc sư, nhà thiết kế và sinh viên đang có định hướng nghề nghiệp cho nội thất và phần hoàn thiện trong ngành xây dựng thì chúng tôi luôn ủng hộ. Lần này sự kiện của chúng tôi lại trùng vào thời điểm Sài Gòn đang diễn ra Vietbuild mà từ SECC (địa điểm tổ chức Vietbuild) đến C Space (địa điểm: KCX Tân Thuận) chỉ mất 5-10 phút trên trục đường Nguyễn Văn Linh. Theo thiển ý của chúng tôi, đây là cơ hội cho các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, kiến trúc sư, nhà thiết kế, đối tác từ các tỉnh về dự Vietbuild rồi đến với seminar & workshop của chúng tôi. Cùng với đó là tham quan C Space để biết sự vận hành và hoạt động.

 

seminar & workshop - Cspace, Q7

 

Trong số báo này chúng tôi có chủ đề “không khí sạch cho nhà ở” trong đó có những vật liệu không độc hại cho không gian sống. Ông có thể nói qua về sự thân thiện của các dòng sơn mà Paint & More đang phân phối

 

Trước khi nói về sự thân thiện môi trường của dòng sơn thì chúng tôi muốn chia sẻ đôi điều về hàm lượng VOC, chữ viết tắt của Volatile Organic Compound (hàm lượng hỗn hợp những chất hữu cơ độc hại bay lên trong không khí làm ô nhiễm môi trường). Theo cơ quan bảo vệ môi sinh của Mỹ thì 9% sự ảnh hưởng của môi trường là do hàm lượng VOC từ trong sơn thải ra. Nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng con người dễ bị đau đầu, chóng mặt, nhức mắt, khó thở khi tiếp xúc với các chất có hàm lượng VOC cao. Nó còn gây tác hại khó chịu ở nhãn khoa và nha khoa, những con đường liên quan đến phổi và hô hấp, tổn thương gan và thận. Không chỉ sơn thải ra VOC mà các vật liệu như keo, giấy dán tường, keo dán thảm, chất tẩy rửa và rất nhiều những vật liệu trong nội thất. Trong 50 tiểu bang của Hoa Kỳ thì California là bang rất khắt khe và nghiêm ngặt về quy định hàm lượng VOC. Là người đại diện cho Kelly-Moore ngay từ những ngày đầu về Việt Nam nên chúng tôi luôn quan tâm về môi trường và vì vậy slogan lúc chúng tôi khi mới về là “Going green in VietNam”. Kelly-Moore là hãng sơn được hình thành từ năm 1946 và là hãng đầu tiên sản xuất ra sơn nước tại Hoa Kỳ. Những năm gần đây Kelly-Moore đã xuất sắc vượt qua cả trăm ngàn doanh nghiệp tại vùng vịnh ở miền bắc Cali để đạt được danh hiệu nhà sản xuất xanh do thành phố San Carlos tổ chức dựa trên các tiêu chí là 3R: Reduce, Reuse và Recycle (3 giảm: Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế). Hiện tại những dòng sơn của chúng tôi nhập về hay sản xuất đều là low VOC hoặc zero VOC, ngay cả keo chống nứt của chúng tôi cũng đạt đến VOC là < 1.5%.

 

seminar & workshop - Cspace, Q7

 

Một vài giải pháp cụ thể cho ngành sơn

 

- Sơn chống nứt như đã trình bày ở trên

 

- Sơn chống thấm ngược và sơn được khi tường đang ướt cho các biệt thự liền kề

 

- Sơn chống rỉ sét với 2 công nghệ phủ lên góc cạnh gấp 10 x lần sơn truyền thống và ép hơi nước ra khỏi vị trí được sơn

 

- Sơn chịu nhiệt lên đến hơn 1.000 độ C (loại DIY)

 

- Sơn Epoxy ngoại thất cho sàn, gốc nước, 1 thành phần và pha được cả ngàn màu

 

- Sơn gỗ gốc nước, đa dạng màu sắc mà lại chịu được UV

 

- Keo chống nứt cho tất cả bề mặt của vật liệu và có loại chỉ trong vòng 30 phút là khô

 

- Bột trét mau khô sau 30 phút, giảm thời gian dặm vá không cần lót có thể sơn phủ lên ngay

 

- Sơn lót cho nhiều bề mặt láng như inox, nhựa, đá hoa cương...

 

- Và còn nhiều loại nữa