SƠN GIẢI PHÁP: Chống Rỉ Sét Cho Sắt

SƠN GIẢI PHÁP: Chống Rỉ Sét Cho Sắt

Sắt là nguyên vật liệu chính được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như xe hơi, xây dựng. Một số ứng dụng phổ biến của sắt là làm khung sườn công trình, lan can, tay vịn cầu thang, hàng rào và cửa cổng. Tuy nhiên, khi sắt hay hợp kim của sắt tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong một thời gian dài, tạo thành một hợp chất mới gọi là oxít sắt hay còn gọi là rỉ sét, chúng làm yếu sắt và làm cho cấu trúc của sắt trở nên giòn và xốp.

 

Minh Tâm – TL CEO Kelly-Moore Vietnam

 

Đối với các công trình tại các vùng biển, sự ăn mòn có thể xảy ra nhanh hơn do độ ẩm và hàm lượng muối trong không khí tại vùng duyên hải cao hơn nhiều so với khu vực thành thị. Sự tác hại của rỉ sét là mối đe dọa cho nhân loại. Nó phá hủy cầu cống, làm sập nhà, hư kho xưởng, hỏng thiết bị dụng cụ và phương tiện quốc phòng.

 

 

Sau đây là một số con số thống kê về sự hủy hoại của rỉ sét được cung cấp bởi tổ chức quốc tế National Association of Corrosion Engineers viết tắc NACE International trong năm 2015:

 

  • Tổng thiệt hại của rỉ sét lên đến 3.500 tỉ USD trên toàn cầu, gần gấp 10 lần GDP của Việt Nam
  • Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, con số thiệt hại từ rỉ sét lên đến 1.000 tỉ USD chiếm 6,9% GDP.


Có nhiều cách nhằm bảo vệ và ngăn chặn sự tác hại của rỉ sét mà thông dụng là phủ lên sắt một lớp sơn để bảo vệ việc nước và oxy tiếp xúc. Tuy nhiên, thống kê lại chỉ ra rằng chỉ có 65% sơn và chất tô phủ trên thị trường có đúng công năng bảo vệ. Dựa trên kinh nghiệm được chia sẻ từ các chuyên gia, những nhà thầu, …thì việc bảo vệ bề mặt kim loại bắt đầu từ khâu chuẩn bị bề mặt, sự lựa chọn sơn lót và sơn phủ chất có lượng cao, hợp với môi trường, độ ẩm là rất quan trọng. Sơn chất lượng cao thường có giá thành không thấp, nhưng việc sử dụng nó sẽ tiết kiệm tiền bạc và thời gian bảo dưỡng cho chủ đầu tư về lâu dài và mang lại cảm giác an tâm cho người sử dụng.

 

Chuẩn bị bề mặt

Chuẩn bị và làm sạch bề mặt như loại bỏ các vết bẩn và những khu vực bị rỉ sét là một trong những công đoạn cực kỳ quan trọng. Có 3 phương pháp chính được thực hiện cho việc làm sạch bề mặt như sau: 1) Cơ Học như tẩy, sủi, chà, phun cát, …, 2) Hóa Học là dùng hợp chất để làm tan sắt rỉ như Rust Dissolver hay Rust Reformer là tái tạo lại bề mặt bị rỉ sét, … và 3) Nhiệt Học là dùng nhiệt lượng đốt cháy bề mặt bị rỉ sét. Xét về giá thành của 3 phương pháp thì cơ học là tiết kiệm nhất (50.000 – 100.000 VND/m2), hóa học (150.000 – 200.000 VND) và nhiệt học là đắt nhất với giá 300.000 +VND/m2.

 

 

Sơn lót K7781

Chức năng của sơn lót chống rỉ sét là cực kỳ quan trọng, bởi ngoài việc sơn lót có độ bám dính tốt như các dòng sơn lót thông thường sơn cho bê tông nó cần phải có thêm vài tính năng căn bản khác như 1) Tạo độ phủ tối đa tại các vị trí mối nối, góc cạnh. 2) Có khả năng ép buộc hơi nước & không khí ra khỏi bề mặt được sơn. Rust-Oleum có dòng sơn lót K7781 sở hữu 2 công năng đặc biệt này. Nghĩa là nó phủ ở góc cạnh và mối nối gấp 10x lần so với các dòng sơn truyền thống trên thị trường. Đây là dòng sơn lót đã được nhà sáng lập Robert Fergusson mất công thử nghiệm lên đến 778 lần trước khi Ông đưa sản phẩm ra thị trường vào những năm 1920 và không ngừng được cải tiến thêm vào những công nghệ mới.

 

Sơn lót 9100

Không phải sơn lót sắt nào trên thị trường cũng có thể phủ lên kim loại mạ kẽm (Galvanized Metal) hay bám dính được trên bề mặt Inox – Stainless Steel. Đặc biệt là sơn lót sắt cho vùng duyên hải còn cần phải có khả năng kết dính thật chắt để chống ăn mòn, chịu được độ ẩm và không hề hấn gì về sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ trong ngày. Rust-Oleum 9100 là dòng sơn có đầy đủ các chức năng trên và nó được gọi là DTM Epoxy (Direct To Metal). Đây là dòng sơn tuyệt với nhất #1 của Rust-Oleum mà chúng tôi gọi là 5 in 1 (Lót, Chống Rỉ, Màu, Chịu Lực và Chống Hà).

 

Sơn phủ 1686

Hãy sử dụng sơn phủ cao cấp để đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình bền lâu. Sản phẩm sơn phủ Dura-Poxy của Kelly-Moore là gốc nước, một thành phần và có độ cứng như Epoxy, nhưng pha được cả 2.000 màu. Đây là một sự kết hợp đặc chế độc đáo. So với sơn gốc dầu, Dura-Poxy không chỉ bền mà còn giữ được màu sắc tươi sáng dài lâu dưới tia UVcủa mặt trường. Tại thị trường Việt Nam, từ nhiều năm qua, hệ thống sơn K7781/1686 đã được thực nghiệm cho nhiều công trình như A&B Tower, Bitexco Saigon, các khu vui chơi của tập đoàn Phú Cường, Rạch Giá, … và gần đây là các Resort ở Phú Quốc hay hàng trăm biệt thự như một minh chứng rõ ràng về sơn giải pháp cho sắt của chúng tôi là một hệ thống tối ưu cho thị trường Việt Nam.


Mọi thắc mắc xin quý độc giả liên lạc điện thoại 028.7300.6045 * 101 hay vào Website www.SonKM.vn