Sẻ chia

Sẻ chia

Ngày 16/06/2017 vừa qua, tại Building CARA, số 23 Trần Phú, Quận 5, nhận lời mời của của anh Cao Xuân Hải, nhóm chúng tôi gồm các KTS Hồ Thiệu Trị, KTS Nguyễn Văn Tất, Ông Hà Văn An, Mr. Phua Koon Kee, Mr. Anthony Quek, Ông Lê Bá Thông, KTS Nguyễn Chánh Phương, Ông Nguyễn Hà Trang cùng với 70 cử tọa khác là những anh chị em trong mọi ngành có liên quan đến xây dựng, thiết kế, trang trí nội thất và các nhà cung cấp vật liệu xây dựng tham dự buổi tọa đàm với chủ đề ”Sẻ chia...”

 

BÀI VÀ ẢNH TRẦN VĂN CHÂU - CEO KELLY-MOORE VIỆT NAM

 

Cử tọa tham dự hội thảo B2B và tọa đàm “Chia sẻ làm người, chia sẻ làm ăn”
 

Buổi nói chuyện đã diễn ra thật sôi nổi và xin đúc kết thành những ý chính như sau:

 

Có thể nói, mọi người trong chúng tôi đều là những doanh nghiệp (DN) đã và đang vươn lên từ hai bàn tay trắng nên sự chia sẻ những khó khăn là rất đồng điệu. Điều chúng tôi khao khát là từ những cơ hội này nhằm chia sẻ trải nghiệm để cùng tìm và mở ra một lối đi thích hợp và hiệu quả hơn cho công việc trong hiện tình phát triển của ngành xây dựng và kiến trúc trên quê hương, đất nước. Qua buổi tọa đàm, nhiều người trong chúng tôi thống nhất rằng: chia sẻ công việc chỉ là phương tiện để chúng ta đến với nhau nhưng thông qua đó, chia sẻ cách đối nhân xử thế cũng là cách để chúng ta cùng hướng đến sự vẹn toàn của cả thành công và hạnh phúc cũng như thành công và thành nhân.

 

Mọi người rất ấn tượng với cách mở đầu thâm thúy của anh Lê Bá Thông - TGĐ TTT Corporation về một nhân vật muốn thành đệ nhất kiếm vương trong thiên hạ nhằm thỏa mãn cái gì đó cho riêng mình, thế nhưng phải đánh đổi bằng sự mất mát to lớn của chính mình cũng bằng một cái gì đó.... mà trong các pho kiếm hiệp thường hay có. Kế đó, anh Thông chia sẻ với ông Lê Trung Thọ - PTGĐ công ty Hoàng Ngọc, về việc vận hành một dự án sau khi hoàn thiện, về cách nghiệm thu và gửi ra cho chúng ta một thông điệp rằng: thiết kế, xây dựng một dự án, một công trình cần phải để ý cả phần thẩm mỹ lẫn công năng và bảo trì định kỳ. Anh cũng không quên nhắc nhở KTS/NTK là khi muốn thiết kế đẹp, sang trọng, tiện ích cho những dự án tầm cỡ thì điều căn bản là chúng ta cần trải nghiệm. Hãy tìm lấy cơ hội tiếp cận những công trình đẳng cấp và nếu được thì nên trải nghiệm khi công trình hoàn thành.

 

Cử tọa tham dự hội thảo B2B và tọa đàm “Chia sẻ làm người, chia sẻ làm ăn”

 

Ông Hoàng Văn Quyền/TGĐ Kohler trao tặng quà

 

Từ trái: Ông Cao Lương Tài, Ông Hoàng Văn Quyền, Ông Trần Văn Châu, Ông Nguyễn Hà Trang, Ông Hà Văn An, Ông Lê Bá Thông, KTS Hồ Thiệu Trị, Ông Võ Quang Cảnh, Ông Phua Koon Kee, KTS Nguyễn Chánh Phương, Ông Anthony Quek, Ông Cao Xuân Hải, MC Dương Dương Linh
 

Cùng với buổi tọa đàm thì trước đó có chương trình hội thảo với chủ đề B2B nên KTS Nguyễn Văn Tất - CT & TGĐ công ty TAD muốn đặt lại vấn đề. Bởi từ B này qua B kia nó không như ý nghĩa bình thường và rõ ràng như chúng được diễn nghĩa từ tiếng Anh mà đặc biệt là tại Việt Nam và trong ngành kiến trúc và xây dựng. Do vậy, anh Tất muốn góp ý kiến là cho thêm vào 3 dấu chấm nghĩa là B...2...B. Dấu ba chấm quả thật hàm chứa nhiều nghĩa và như nếu chúng tôi không về lại Việt Nam xây dựng công ty nghĩa là không ăn, không sống, không làm việc trên đất nước này thì làm sao hiểu hết được ý nghĩa đó. Theo thiển ý của chúng tôi, khi nói đến kiến trúc và xây dựng là chúng ta nói đến sản phẩm được làm ra không chỉ cho một người sử dụng như cái áo, cái quần mà đó là một công trình làm ra cho nhiều người sử dụng. Do đó, 4P cần phải có thêm 2P nữa bao gồm P-People và P-Person (Sales Person). Điều này cực kỳ quan trọng cho người làm kinh doanh để khi tiếp cận công trình. Ví dụ muốn vào một công trình, muốn bán vào đó những sản phẩm nhưng khi tiếp cận với các thành viên trong gia đình thì đã bị ông chủ từ chối, bà chủ thì 50/50. Nên phải lấy lòng cô con gái hay cậu con trai để cứu vãn tình hình. Điều này đòi hỏi một người sales man/person phải có đủ kiên nhẫn, linh hoạt và uyển chuyển.

 

Anh Hà Văn An, CT & TGĐ A&B Corporation, đại diện chủ đầu tư chia sẻ 2 ý chính : - Với mong muốn chuyển tải cho các DN trẻ về vai trò làm chủ DN thì ngoài việc chắc chắn cần có lợi nhuận và thương hiệu cho DN thì cần phải có đam mê và hết lòng với công việc (1) mà muốn có được sự cần cù, đam mê và hết lòng là phải có được sự tận tâm, trung thực và trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh của DN mình.

 

Mong được thêm thắt một chút hương vị cho các DN trẻ có động lực hơn trong môi trường hiện nay; về nội dung “Nếu có cơ hội !”. Từ trải nghiệm của bản thân khi lập nghiệp nhằm dẫn dắt cho các DN thấy rõ việc : A&B làm thành công nhiều ngành nghề từ việc không biết gì nhiều, thiếu kinh nghiệm để thành công về thiết kế nội thất, sản xuất đồ gỗ, nhưng với một câu hỏi của một vị lãnh đạo người Nhật từ năm 1993 là: “Có làm được xây dựng hay không?” để rồi mạo hiểm chuyển sang nghề thi công xây dựng cho các công trình của Nhật để dẫn đến sự thành công của A&B trước đó. Rồi từ cơ hội thuê các khu đất, biết nắm lấy và tận dụng nó để trở thành một chủ đầu tư của ngày hôm nay.

 

Với ý chính là nhắc nhở các DN trẻ một khi có cơ hội thì phải: biết nắm lấy cơ hội và mạnh dạn biết mạo hiểm (một chút hoặc rất nhiều) (2) để tạo sự tiên phong và khác biệt. Lối đi riêng làm thay đổi DN của các bạn trẻ hiện nay có thể phát triển thành DN làm chủ đầu tư các dự án đầu tư bất động sản nếu các bạn mong muốn.

 

Ông Hà Văn An có đôi lời chia sẻ
 

 Phần KTS Hồ Thiệu Trị - CT & TGĐ HTT Group, người anh khả kính của chúng tôi. Anh thuộc thế hệ đàn anh trong ngành kiến trúc. Những tác phẩm và công trình anh thiết kế đều phản phất nét cổ kính của Tây do ảnh hưởng có thời gian anh sống và làm việc tại Pháp. KTS Hồ Thiệu Trị luôn hướng đến việc thiết kế “hiện đại, bản sắc”. Đây là điều mà KTS Hồ Thiệu Trị luôn quan tâm và là giá trị cốt lõi trong công việc kể từ ngày KTS Hồ Thiệu Trị về lại quê hương cống hiến cho sự nghiệp thiết kế. Anh cũng muốn nhắn nhủ với thế hệ trẻ rằng: cố gắng hướng công việc và quan tâm nhiều về chất lượng chứ đừng quá vì giá cả và doanh số mà sau này mất định hướng, bởi doanh số là một cái bẫy. KTS Hồ Thiệu Trị tâm sự rằng: “Chúng ta đều có chung niềm đam mê nghề nghiệp và có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, ngày hôm nay khác hôm qua và khác hẳn ngày mai, tất cả có thể thay đổi nhưng duy nhất và không thay đổi với KTS là NIỀM TIN, SỐNG VÀ THỞ VỚI KIẾN TRÚC”.

 

KTS Hồ Thiệu Trị có đôi lời chia sẻ
 

Anh Phạm Quang Tuấn, GĐ Thiết kế của công ty NEM mà trước đây là học trò, là nhân viên của anh Trị cũng trải lòng về cách đối nhân xử thế và mong nhận được những lời tư vấn. Do là hôm trước đó anh nhận được điện thoại của chủ đầu tư giao công trình thì sáng hôm sau lại nhận được email từ chối. Theo anh Lê Bá Thông thì với một chủ đầu tư dễ dàng đổi ý như vây, đôi khi không nhận được công trình là một cái may. KTS Hồ Thiệu Trị cũng có nỗi băn khoăn và đặt vấn đề là KTS không được đào tạo để kinh doanh thì làm sao họ rao hàng giỏi bằng người khác. Ở đây, chúng tôi xin góp ý như sau, ngày nay người ta có khuynh hướng xây dựng mô hình công ty như cách công ty TTT hình thành do anh KTS Trần Minh Tâm, KTS Trần Khánh Trung và anh Lê Bá Thông kết hợp lại và có sự phân công theo kỹ năng của từng người. KTS Tâm lo chủ trì đường lối, chính sách. KTS Trung quán xuyến phần thiết kế còn anh Thông, nhờ ăn nói rất hoạt bát, lưu loát, kiến thức sâu ở nhiều mặt trông coi hết mọi chuyện kinh doanh và vận hành công ty TTT.

 

Đứng về mặt quản lý dự án thì anh Nguyễn Hà Trang, TGĐ CORE Project Management chia sẻ cho chúng ta nhiều khó khăn trong quản lý, sự xung đột giữa chủ đầu tư, KTS/NTK và nhà thầu… Nhưng mối quan tâm nhất của anh ấy vẫn là tạo được chữ tín song song cho tổ chức và cá nhân đồng thời luôn nỗ lực tìm ra những phương pháp khác biệt để ứng dụng vào công trình. CORE hiện nay là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam (kể cả tư vấn quốc tế top tại Việt Nam) sử dụng máy tính bảng để quản lý giám sát thi công bằng phần mềm online. Nhưng ngay sau đó, một số đơn vị khác cũng bắt đầu có, dù rằng của họ hiện nay chỉ mới bắt đầu thử nghiệm hoặc sử dụng một phần. Do vậy, sự khác biệt chỉ mang tính thời điểm, chỉ cần một thời gian là trở lại bình thường, làm sao duy trì sự khác biệt liên tục, thật không dễ. Theo chúng tôi thì chúng ta cần học cách tạo ra sự khác biệt nhưng phải liên tục và dài hạn như Amazon, Apple, Google hay Facebook thực hiện thì mới hy vọng phát triển bền vững được.

 

Ông Võ Quang Cảnh/CT Club DN Saigon, đại diện nhà tài trợ Sâm Ngọc Linh tặng quà
 

KTS Nguyễn Chánh Phương và anh Cao Xuân Hải - 2 con người năng nổ, sinh hoạt ở mọi nơi - như lời Chánh Phương thì Cao Xuân Hải là người thích kết nối. Còn nhớ vào đầu năm 2016 chúng tôi gồm HTT, TranDuc Home, SaigonDep & Kelly-Moore đã liên kết để tổ chức tân niên với đêm Nhạc Kiến Trúc cũng như việc sự kiện này được tổ chức là từ ý tưởng của Cao Xuân Hải cùng với một nhóm doanh nhân lập ra Club Vật liệu xây dựng và Trang trí nội thất rồi liên kết với Club Doanh Nhân Saigon với mục đích kết nối, xích lại gần nhau cùng nhau phát huy và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và nguồn lực để cùng nhau phát triển DN. KTS Chánh Phương thì ngoài chuyện làm chủ DN Danh Mộc thì anh còn đảm trách nhiều vai trò quan trọng trong Hội HAWA (Hội Mỹ nghệ và Chế Biến Gỗ TP. HCM). Trong buổi tọa đàm này, chúng ta thấy có thêm 2 người bạn Singapore là ông Phua Koon Kee và ông Anthony Quek. Ông Anthony Quek được Chánh Phương mời về nói chuyện tại HAWA vào ngày 17.6.2017 với chủ đề LỜI GIẢI MỚI CHO BÀI TOÁN LỢI NHUẬN CỦA DOANH NGHIỆP OEM NGÀNH GỖ Theo chúng tôi, Chánh Phương là người rất dày công với bao năm lặn lội đi tìm cái hay, cái mới từ Á đến Âu và Mỹ để đem về áp dụng với một thành quả mà sau 10 năm gặp lại những người đã hướng dẫn cho anh ấy trước đây phải ngã mũ khâm phục. So sánh có thể khập khiểng, nhưng chúng tôi thấy cách anh Chánh Phương đang thực hiên có đôi nét tương tự như đường lối của cụ Phan Chu Trinh cổ xúy trước đây cả 100 năm hay quan niệm học hỏi của người phương Tây để vươn lên trong thời Minh Trị Duy Tân của Nhật vào những năm cuối thế kỷ thứ 19 cũng na ná. Buổi tọa đàm cho chúng ta thấy ra nhiều điều như: Cần tổ chức các buổi tọa đàm như vậy để được sẻ chia và chia sẻ. Đây là hành trang cho các bạn trẻ như cách giảng dạy của các trường đại học danh tiếng của Mỹ là mời các chủ doanh nghiệp, TGĐ các công ty đến để chia sẻ kinh nghiệm. Điểm chung của mọi diễn giả trong buổi tọa đàm muốn bày tỏ lòng đam mê công việc, nghề nghiệp. Nhân đây, chúng tôi cũng xin trình bày khuynh hướng xây dựng và phát triển công ty ngày nay đang hình thành một cụm từ 5 chữ “P” là Passion (Đam mê), Purpose (Mục đích), People (đối tượng phục vụ), Product (sản phẩm) và Partner (bạn đồng hành). Bà Phạm Thị Ái Thủy, người sáng lập TA Corporation đưa lời đề nghị mọi DN nên lưu ý về việc huấn luyện công nhân có tay nghề cao để tránh làm thiệt hại cho công ty, đối tác, lãng phí và hao tổn tài nguyên môi trường. Còn một điểm nữa mà chúng tôi muốn trình bày là tự mỗi chúng ta - những người đứng đầu DN cần hướng đến là làm điều gì đó tạo dấu xước và để lại cho mai sau.

 

VÀI ĐIỀU SUY NGHĨ

 

Chúng tôi thiết nghĩ, doanh nhiệp có trường tồn hay không là do những người sáng lập có định hướng, có tầm nhìn như lời anh Thông chia sẻ có một thời gian, công ty TTT nhận về rất nhiều dự án nhưng bây giờ thì không nhiều mà chỉ tập trung vào các giá trị cốt lõi. Ấy vậy mà doanh số nó tăng rất ngoạn mục. Một yếu tố quan trong khác mà anh An và anh Trang lưu tâm là Văn hóa doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp hay người đứng đầu phải tạo dựng cho được văn hóa doanh nghiệp. Song song với những điều trên, DN của thời đại cách mạng Công nghệ 4.0 đang bùng nổ như chuyện người ta nói về xe hơi tự lái. Thế nên xe hơi sau này chỉ là một cái máy tính trên 4 cái bánh mà phần chủ động là các phần Hardware & Software của Tesla, Apple, Google và Uber. Do vậy mọi ngành từ Auto, Bảo Hiểm, Xây dựng, Y tế, Nông nghiệp sẽ đang bị Cách mang Công nghệ 4.0 của Robot thông minh, của Trí tuệ Nhân tạo và 3D Printer dòm ngó. Là một doanh nghiệp đang phát triển chúng ta phải để ý mọi mặt để kịp thời lèo lái con thuyền chứ không thì những gì nó đãđến với Yahoo, Kodak, Nokia, Motorola, … hôm nay thì nó cũng sẽ đến với chúng ta trong 5 – 10 năm nữa cho dù bạn xây dựng DN đến tầm cở lớn như thế nào

 

Trong thực tế mỗi người chúng ta đều có nhu cầu chia sẻ và được sẻ chia. Mà chia sẻ là cho đi mà cho đi là không mất; chỉ có chi tiêu ra thì mới mất thôi. Đặc biệt cái giá trị của sự chia sẻ về tri thức và kinh nghiệm thì thật là vô giá.

 

Bởi vậy, ngoài chuyện chia sẻ làm ăn, chúng tôi cho rằng chia sẻ làm người là cực kỳ quan trọng. Nhân đây, chúng tôi xin chia sẻ một vài điểm như sau: Triết lý sống của vợ chồng chúng tôi rất đơn giản, mình sống có người thương, người ghét nhưng không ai dám coi khinh. Cùng với triết lý đó là đạo đức vuông tròn, vuông là làm việc đâu ra đó, ngay hàng thẳng lối, còn tròn là sự ứng biến trong mọi hoàn cảnh, phù hợp với từng đối tượng trong đối nhân xử thế. Điều quan trọng nhất là chân thật và cần có một tấm lòng như lời của cố Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”.