Nội dung tọa đàm tại buổi hội thảo - Color&More for Designers 1

Nội dung tọa đàm tại buổi hội thảo - Color&More for Designers 1

Hội thảo “Color&More for Designers 1” vừa diễn ra tại C-Space số 12-13, đường N1, KCX Tân Thuận, quận 7. Sự kiện này nằm trong chuỗi hội thảo do công ty Paint & More và công ty CARA tài trợ và đồng tổ chức với sự tham dự của các nhà thiết kế trong các lĩnh vực như kiến trúc, nội thất, cảnh quan, ánh sáng, âm thanh, thời trang, nghệ thuật, phần mềm, đồ họa, game, website, công nghiệp & More và sẽ được thực hiện vào những tháng 3, 5, 7, 9 &11.

 

Bài TRẦN VĂN CHÂU – CEO PAINT & MORE

 

TIẾP THEO BÀI VIẾT CỦA SỐ BÁO TRƯỚC, trong bài viết lần này chúng tôi muốn trình bày lại phần tọa đàm được nhiều người quan tâm xoay quanh chủ đề sáng tạo.

 

 

Liên quan đến chủ đề này, mở đầu là chia sẻ của KTS Trần Quốc Trung. KTS Trung đã định cư tại Hoa Kỳ vào những năm cuối thập niên 1970, được học tập, được đào tạo bài bản tại Mỹ với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành kiến trúc và đã thực hiện nhiều công trình tại châu Mỹ, châu Á và Trung Đông cũng như đảm nhận nhiều chức vụ tại các công ty thiết kế tầm cỡ. Cụ thể là giám đốc thiết kế cho công ty ZGF (Zimmer Gunsul Frasca, 1942) hay SOM (Skidmore, Owings & Merrill, 1936). Sau 10 năm trở về Việt Nam tự xây dựng và khởi nghiệp thì đáng chú ý là trong 5 năm trở lại đây, ông đã chọn con đường hoàn toàn mới với ước muốn là cống hiến cuộc đời còn lại cho sự phát triển và bảo vệ quanh lĩnh vực về môi trường. Tại hội thảo, KTS Trung chia sẻ hai ý chính: người sáng tạo cần phải làm gì và sự sáng tạo phục vụ cho ai?

 

  1. Người sáng tạo cần phải làm gì?

    Đó là người cần phải tịnh tâm và rất can đảm để tự đặt ra câu hỏi đích thực rõ ràng, trung thực như tiếng nói được vọng ra từ trong tâm của suối nguồn mà không qua một lăng kính nào cả.

  2. Sự sáng tạo phục vụ cho ai?

    Nếu câu trả lời xuất phát từ tận đáy lòng thì mọi công việc khác sẽ tự động hình thành cho dù đó là màu sắc hay thẩm mỹ, bởi tất cả những quy trình kia sẽ xảy ra theo những quy luật tự nhiên.

 

Kế đến là chia sẻ của TS Nguyễn Xuân Xanh. Ông là sinh viên du học tại Đức vào thập niên 1960. Từ nhiều năm qua, TS Xanh đã viết và xuất bản rất nhiều sách. Trong đó ông luôn đề cao đến giáo dục và năm 2019 cuốn Đại Học của ông đã được giải sách hay của năm. Sự chia sẻ của TS Xanh cũng không ngoài việc nhắc nhở chúng ta cần phải trau dồi, học hỏi và đặc biệt là cần nhìn lại lịch sử của Âu châu. Bởi đó là cái nôi về sự hình thành của các định chế giáo dục từ thế kỷ 11, 12. Để rồi Bắc Mỹ mà đặc biệt là Hoa Kỳ đang được thừa hưởng cái gia tài đồ sộ đó từ thế kỷ 18, 19 ở miền Đông và qua đến giữa thế kỷ 20 và 21 nó nở rộ ở miền Tây - Bắc Cali, nơi được mệnh danh là Vùng Thung lũng Điện tử San Jose.

 

Hội thảo ghi nhận câu hỏi của một KTS trẻ - KTS Điệp: “Khi sáng tạo, chúng ta có dám buông bỏ, có đủ bản lĩnh để từ bỏ những thói quen, tập quán hay có dám bỏ bớt đi những bản tính riêng để tạo cái chung cho cộng đồng”. Câu hỏi này được nghệ sĩ cảnh quan Andy Cao chia sẻ: Hãy sống thực với chính mình, khi sáng tạo hãy hồn nhiên như trẻ thơ vừa lên 5. Hãy bỏ bớt mỹ từ “chúng ta” khi sáng tạo mà hãy thể hiện cái “tôi” cho thật cụ thể qua tác phẩm mình sáng tạo. Điều quan trọng là hãy gạt bỏ những mặc cảm, tự ti để xây dựng sự tự tin.

 

Cùng chia sẻ để trả lời cho câu hỏi trên, nhạc sĩ Huy Phương, PGS.TS Nguyên Hạnh Nguyên, KTS Nguyễn Xuân Phúc và cả ông Nguyễn Quốc Thống đều cùng quan điểm là cần phải ôn luyện để đạt kỹ năng cao nhất rồi mới có thể từ bỏ, và hãy quên đi mọi thứ mà người ta thường gọi là thói quen hay lối mòn. Cùng với đó là phải thay đổi cách làm, bỏ đi cách suy nghĩ theo truyền thống… để tự tạo cho mình một lối đi riêng. Ông Thống còn thêm vào một yếu tố rất quan trọng là tính kiên nhẫn, kiên định cũng như phải cố gắng giữ vững lập trường cho việc thực hiện một điều gì khi mà con tim và khối óc của mình cảm nhận là “hay cho mình và tốt cho người” để kiến tạo ra một xu hướng mới.

 

Cuối cùng là lời phát biểu của KTS Kiên, ông đã dẫn ra nhiều ví dụ để nói lên sự sáng tạo tự nó có trong máu của người Việt và đây là chất xám đáng quý, là cơ hội tạo ra của cải vật chất và phát triển một cách bền vững cho cá nhân, tập thể và cộng đồng.

 

Hội thảo được đúc kết với một số ghi nhận tích cực như hãy cổ súy tinh thần hiếu học. Hãy bỏ bớt một chút cái tôi để đóng góp một chút cho cái chung và hãy bắt đầu từ ngày hôm nay với những người chung quanh để tạo ra những nhóm có chung một vài điều yêu thích để mở ra một sự nối kết, một sự kết hợp rộng lớn. Nghĩa là ai cũng cần sinh hoạt trong trong hội, trong nhóm, trong câu lạc bộ… và hãy bắt tay thực hiện ngay trên mảnh đất Sài Gòn thân thương mà ngày xưa đã được gọi là Hòn ngọc Viễn Đông. Hãy tô thêm màu hồng cho Sài Gòn bằng những tư duy mới, bằng những ý tưởng đột phá để cho ra những sáng tạo mới, lạ và đẹp để làm khuôn mẫu lan tỏa ra mọi miền đất nước sau này.

 

Cho dù trong hay ngoài hội thảo này, chúng tôi cũng đều rất trân trọng những lời gởi gấm, chia sẻ của từng người với cả tấm lòng. Như chúng tôi rất đồng cảm với NS Huy Phương là chưa được thấy những công trình kiến trúc trên quê hương mang dáng dấp cho một ngôi nhà với đầy bản sắc dân tộc Việt. Mong ngày đó sẽ gần đến với chúng ta. Chúng tôi cũng mong ai đó hãy bỏ đi cái suy nghĩ yếm thế khi cho rằng Việt Nam là nước nhược tiểu, bởi khi có suy nghĩ đó thì làm sao thắp lên ngọn lửa, đốt lên ngọn đuốc nhằm góp phần đưa đất nước vươn lên hàng cường quốc mà bắt đầu là sự sáng tạo.

 

Mới đây tân thủ tướng của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đầu tiên công du để truyền thông điệp cho cả thế giới. Thật vậy, cách đây hơn 100 năm, cụ Phan Chu Trinh đã khởi động phong trào Đông Du thì âu đó ngày nay chúng ta lại bắt đầu một phong trao Đông Du Mới. Cùng với đó, lần này chúng ta có sự kết hợp với phong trào Tây Du từ Âu châu hay từ thung lũng điện tử trở về thì cơ hội vươn lên là trong tầm tay của thế hệ trẻ.

 

Trong buổi hội thảo, có một câu hỏi nghiêng về màu sắc và độ bền của sơn mà ông Hoàn đã đặt ra. Ông Hoàn đã có hàng chục năm nghiên cứu về vật liệu xây dựng nhằm đáp ứng ở những vùng có thời tiết khắc nghiệt như vùng duyên hải. Ông Hoàn tự đặc chế ra những sản phẩm theo xu hướng Xanh, Bền vững & More với khái niệm - C2C - Cradle 2 Cradle - nghĩa là dùng phế phẩm để tạo thành nguyên vật liệu. Do vậy từ nhiều năm qua, ông Hoàn đã dày công đi tìm cho được dòng sơn tô phủ có tính bền vững, thân thiện môi trường. Phần chúng tôi, vì không muốn làm mất thời gian của tất cả cử tọa trong buổi hội thảo nên sau đó, chúng tôi đã mời ông Hoàn đến công ty tham quan nhà máy Paint & More để chúng tôi trình bày, phân tích về những đặc tính của các dòng sơn mà ông Hoàn đang quan tâm. Điều đáng nói là chúng tôi vừa đặc chế ra được dòng Sơn Biển 2 Lớp nên rất phù hợp sự mong đợi của ông Hoàn.

 

 

Nhân đây, chúng tôi xin gửi đến quý độc giả của tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống thông tin về Hội thảo Color&More for Designers 2 với chủ đề: Ý TƯỞNG - CONCEPT