Những chia sẽ về hội thảo - Color&More for Designers 1

Những chia sẽ về hội thảo - Color&More for Designers 1

Sau khi nhận được những chia sẻ của ông Trần Văn Châu, người có tên trong nhóm thực hiện và là nhà tài trợ chính của chương trình hội thảo Color&More for Designer 1. Trước và sau hội thảo, chúng tôi đã có những trao đổi với PGS. TS. KTS Nguyên Hạnh Nguyên, nghệ sĩ Andy Cao, ThS. KTS Thông Trần, KTS Trương Quang Minh và KTS Chánh Phương để nắm bắt thêm những điểm chính mà BTC mong muốn chia sẻ với độc giả.

 

Bài VÂN NGUYỄN - VĨNH TRẦN

 

Chúng tôi xin bắt đầu cuộc trò chuyện với PGS. TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên. Được biết PGS.TS là một trong những nhân vật chính khởi nguồn cho chương trình của nhóm hội thảo Color&More for Designers 1. PGS.TS mong đợi gì từ hội thảo và muốn đóng góp những gì cho sự kiện này?

 

Từ khi chúng tôi viết bài về màu sắc đăng trên Facebook như một cách hướng dẫn thêm cho các bạn sinh viên thì được nhiều người quan tâm cũng như trao đổi. Đồng thời, anh Trần Văn Châu đã gợi ý với chúng tôi là quy tụ một số anh chị em ngồi lại với nhau để thành lập nhóm thực hiện TNPM & Thân hữu. Nhóm của chúng tôi ngoài tôi ra còn có KTS Nguyên Chánh Phương, KTS Trương Quang Minh, và anh Trần Văn Châu. Sau này có sự tham gia của nghệ sĩ Andy Cao và ThS. KTS Thông Trần cũng như anh Nguyễn Quốc Thống (chủ tịch CARA).

 

 

Điều mong muốn của chúng tôi qua hội thảo này là tạo dựng được một mạng lưới (Networking) để có thể quy tụ nhiều thành phần từ nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng với đó là tìm kiếm sự đồng hành của các doanh nghiệp và sự hỗ trợ của các nhà hoạt động xã hội để cùng nhau tạo thành một chuỗi hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ làm định hướng cho sự phát triển và thăng hoa cho cộng đồng sáng tạo ngày một lớn mạnh.

 

Xin chào nghệ sĩ Andy Cao. Được biết NS đã thành danh và có tên tuổi ở Mỹ và quốc Tế với những tác phẩm độc đáo như Vườn kính, Mây pha lê… Cách đây hơn 2 năm chúng tôi đã có buổi chuyện trò với NS và sau đó, KT&ĐS đã có 3 bài viết khi nghệ sĩ mang Mây pha lê ra ruộng đồng trên đồi Mâm Xôi ở Mù Cang Chải. Triển lãm đó như một tiếng chuông dấy lên quan niệm về nghệ thuật cộng đồng vốn còn rất xa lạ tại Việt Nam. Cũng như nghệ thuật vị nhân sinh và trường phái nghệ thuật “Không trường tồn nhưng vĩnh cửu” của vợ chồng hai nghệ sĩ Christo và Jeanne-Claude. 40 năm trước, NS rời Việt Nam khi còn rất trẻ, vậy điều gì đã thôi thúc NS quay trở về lại Việt Nam và qua hội thảo này NS muốn chia điều gì?

 

Từ 2 năm trước chúng tôi đã có quyết định về Việt Nam ở một thời gian dài để trải nghiệm cuộc sống tại đây, bởi lúc về đây chúng tôi có cảm giác như mình đang về nhà. Còn đến với hội thảo này, chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người về những ý tưởng mới và lạ mà chúng tôi đã kiến tạo ra những công trình khắp nơi trên thế giới.

 

 

Chào ThS. KTS Thông Trần! KTS là người được đào tạo bài bản tại Đại học Yale - Mỹ, rồi đi tu nghiệp ở Pháp và hiện đang làm việc cho một tập đoàn thiết kế nổi tiếng của Mỹ là Steelman Partners trong cương vị là nhà quản lý cấp cao cho hàng chục dự án tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Ngoài công việc KTS còn tham gia giảng dạy tại các trường đại học ở Sài Gòn, điều này cho thấy KTS rất quan tâm đến giáo dục, truyền đạt kinh nghiệm, chia sẻ hiểu biết… Vậy KTS đánh giá triển vọng cho định hướng hội thảo này sẽ như thế nào?

 

Chúng tôi mong muốn đem lại sự phấn khích cho mọi người tham dự, cùng nhau chia sẻ thông tin cho KTS & NTK và đặc biệt truyền đạt những kinh nghiệm cho thế hệ trẻ. Với sự nỗ lực và tâm huyết của nhiều người, chúng tôi thiết nghĩ hội thảo chắc chắn sẽ gặt hái nhiều thành công.

 

 

Xin được trao đổi với KTS Trương Quang Minh. Như KTS Minh đã biết, ông Châu & bà Vân đã cộng tác với KT&ĐS từ rất nhiều năm nên chúng tôi luôn được chia sẻ nhiều điều. Một trong những công trình mà ông bà ấy tiếp cận được từ những ngày đầu vào những năm 2007-2008 là Lan’ Mien Resort lại là công trình mà KTS thiết kế. Vậy xin KTS trình bày vài điều về ý tưởng thiết kế cho công trình đó cũng như qua hơn 12 năm làm việc với một hãng sơn, KTS có nhận xét gì về màu sơn Kelly-Moore mà KTS đã áp dụng vào những công trình ở vùng duyên hải tại Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc… Bên cạnh đó, điều gì khiến KTS tâm đắc để cùng mọi người gầy dựng nên chương trình hội thảo này?

 

Thật lòng mà nói, chúng tôi đánh giá rất cao anh Châu và chị Vân, bởi anh chị ấy không chỉ là nhà kinh doanh sơn mà là người đồng hành và là nhà cung cấp giải pháp sơn. Trước khi sử dụng sơn Kelly-Moore, chúng tôi đã làm việc với nhiều hãng sơn khác, nhưng kể từ ngày biết đến sơn và màu sắc của Kelly-Moore thì chúng tôi rất tâm đắc. Sơn Kelly-Moore không những có màu sắc sang trọng mà điều đáng nói là màu sắc trên cây màu, bảng màu và màu sơn thực tế là không có sự sai biệt. Đó là sơn kiến trúc chứ chưa nói gì về sơn sắt, sơn gỗ cho những công trình ở vùng biển. Bởi thời tiết của vùng biển là rất khắc nghiệt và người làm nghề KTS như chúng tôi cảm thấy yên tâm khi tìm được nhà cung cấp có những sản phẩm phù hợp cho vùng biển. Điển hình là anh Châu và chị Vân có dòng sơn gỗ gốc nước loại thẩm thấu - Stain - pha được màu nên rất bền mà trông rất thực.

 

 


Còn việc chúng tôi có cơ hội cùng với anh Châu tổ chức hội thảo này là một vinh dự, bởi chúng tôi biết việc thực hiện hội thảo này rất hữu ích cho KTS/NTK trẻ nói chung và đặc biệt là cho các bạn sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, để quy tụ được nhiều diễn giả có tầm cỡ và tổ chức được sự kiện như ngày hôm nay là một việc làm mà bản thân chúng tôi rất trân trọng.

 

Chào KTS Chánh Phương, được biết KTS hiện là PTGĐ công ty Nội thất AA rồi lại đảm nhận chức vụ PCT kiêm Tổng thứ ký Hiệp hội gỗ HAWA. Cùng với đó, KTS còn chắt chiu thời gian để giảng dạy tại một số trường đại học ở Sài Gòn. Với sự hoạt động trên nhiều lĩnh vực, người ta thấy KTS xuất hiện nhiều nơi và hiện là khuôn mặt thân quen trong cộng đồng kiến trúc, xây dựng, nội thất và ngành công nghiệp gỗ.

 

KTS cũng là một trong những thành viên nòng cốt từ đầu trong việc xây dựng TEAM THỰC HIỆN như PGS.TS Nguyên Hạnh Nguyên có nêu ra. Chúng tôi cũng được ông Châu chia sẻ về ý tưởng từ lúc đầu chỉ là màu sắc rồi thai nghén và ươm mầm dần và dẫn tới chữ More với sự đề nghị của KTS qua các buổi chuyện trò. Sau buổi hội thảo, chúng tôi được nghe nhiều cảm xúc dâng trào và hào hứng của khách mời tham dự. Do vậy, việc bắt đầu như ngày hôm nay và với sự thành công nhiều hơn mong đợi và là người dẫn chương trình, KTS có cảm xúc như thế nào?

 

Hội thảo ngày hôm nay đã thành công hơn sự mong đợi của chúng tôi. Có lẽ chủ đề Color&More for Designers đánh đúng vào nhu cầu của thị trường đang mong đợi và đây là điều mà cộng đồng người sáng tạo đang trăn trở. Bởi thời đại này là thời đại của sự sáng tạo (theo Daniel Pink thì thời đại hôm này là thời đại của khái niệm - sáng tạo và đồng cảm; còn thời đại thông tin được cho là sắp dần bị đẩy lùi vào quá khứ như thời đại công nghiệp và nông nghiệp).

 

Điều đáng nói là hiện nay, chưa có những diễn đàn hay hội thảo với hình thức và nội dung như vậy. Nghĩa là chúng tôi sẽ mời các anh chị là họa sĩ, nhạc sĩ, điêu khắc gia, kiến trúc sư, nhà thiết kế, kinh tế gia, sử gia, khoa học gia, nhà luật học, nhà xã hội học, bác sĩ, nhà văn, nhà báo, nhà thơ, doanh nhân & More vào ban cố vấn để mỗi lần có tổ chức hội thảo là chúng tôi sẽ mời những người này đến để trao đổi và chia sẻ.

 

Hôm nay, với thành quả này là điểm son khởi đầu cho nhóm TNPM & Thân Hữu của chúng tôi nói riêng và sẽ là điểm sáng cho C-Space trong tương lai. Như chúng tôi được biết, KT&ĐS cũng có mối giao tình rất tốt với anh châu, chị Vân/Paint & More. Do vậy, nếu chúng ta cùng nhau hợp tác thì rất tốt để có đất dụng võ cho cả 3 bên: C-Space - KT&ĐS và Nhóm TNPM & Thân Hữu.