Năm Tuất nói về đức tính loài chó

Năm Tuất nói về đức tính loài chó

Phim Siêu Khuyển Max 2 là một câu chuyện kể về chú chó Hachiko đứng ở sân ga ròng rã 10 năm để chờ đợi chủ được HollyWood đã dàn dựng thành phim vào năm 2009 với các diễn viên gạo cội như Richard Gere, Joan Allen. 

 

Trên chuyến bay từ Brussels về Miami, chúng tôi được xem phim Siêu Khuyển Max 2. Tương tư như phim Siêu Khuyển Max mà chúng tôi đã xem vào năm 2015 là những câu chuyện về các chú khuyển thông minh đã được huấn luyện để phục vụ trong quân đội hay cứu giúp chủ nhân.  

 

Nhân dịp đầu năm Mậu Tuất, chúng tôi xin kể về câu chuyện chú chó Hachiko đứng ở sân ga ròng rã 10 năm để chờ đợi chủ. Đây là một câu chuyện có thật mà HollyWood đã dàn dựng thành phim vào năm 2009 với các diễn viên gạo cội như Richard Gere, Joan Allen. Chuyện phim kể rằng Hachiko chào đời vào tháng 11.1923 ở tỉnh Akita, Nhật Bản. Chú chó bị lạc chủ và được giáo sư Ueno Eizaburo của trường đại học Tokyo đem về nuôi dưỡng như một thành viên trong gia đình.

 

Bức tượng bằng đồng của chú chó Hachiko và giáo sư Ueno Eizaburo

 

Như thường lệ, cứ mỗi buổi sáng Hachiko cùng đi bộ tới nhà ga Shibuya với giáo sư Ueno Eizaburo để ông lên tàu đi làm và đến 3 giờ chiều, Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư về.

 

Nhưng vào ngày 12.5.1925, giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang đứng trên bục giảng đường, Hachiko cứ như mọi ngày, vẫn đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều để đón chủ nhân về. Rồi biết bao nhiêu chuyến tàu đã đi qua, nhưng bóng dáng của giáo sư Ueno thì biền biệt mà Hachiko thì không hề nản lòng, vẫn đứng đợi và đợi mãi.


Hachiko linh cảm rằng có chuyện gì chẳng lành đã xảy ra, tuy vậy nó vẫn ra ga đợi chủ nhân vào lúc 3 giờ chiều mỗi ngàyChẳng bao lâu sau, những người thân quen bắt đầu để ý tới sự chờ đợi vô vọng của Hachiko. Lần lượt, từ người làm vườn trước đây của giáo sư, đến giám đốc nhà ga và những người dân trong vùng đã thay phiên nhau chăm sóc Hachiko.

 

Nhiều ngày, nhiều tháng rồi nhiều năm trôi qua, Hachiko vẫn có mặt đều đặn ở nhà ga vào lúc 3 giờ chiều, mặc dù nó đã bị bệnh viêm khớp vì quá già. Cuối cùng vào ngày 8.3.1935, người ta thấy Hachiko nằm gục chết tại nơi mà nó đứng đợi chủ của mình trong suốt 10 năm và lúc đó nó đã 12 tuổi.

 

Hachiko tại sân ga Shibuya, Tokyo

 

Tại Nhật, cái chết của Hachiko được đăng trên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ và người ta đã dành hẳn một ngày để truy điệu Hachiko. Với số tiền đóng góp, người ta đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru tạc một bức tượng bằng đồng và sau khi hoàn thành bức tượng đã được trang trọng đặt vào bên trong sân ga, tại chính vị trí mà Hachiko hằng bao năm đứng đợi chủ nhân của mình.