Mỹ vẫn đang dẫn đầu cuộc đua về công nghệ

Mỹ vẫn đang dẫn đầu cuộc đua về công nghệ

Dù bận rộn công việc, nhưng vấn đề được quan tâm trong các cuộc trò chuyện với anh chị em trong giới vẫn là tình hình thế giới hiện tại. Đề tài tháng này là những diễn tiến và thành tựu mới trong cuộc đua nghiên cứu khoa học công nghệ. Bất chấp nhưng khó khăn do đại dịch Covid, trong cuộc đua đó, Mỹ vẫn chiếm vị trí thượng phong bởi tiềm lực kinh tế mạnh và đặc biệt là họ tập hợp được những nhân tài hàng đầu.

 

Thực hiện TRẦN VĂN CHÂU - CT & TGĐ PAINT & MORE/KELLY-MOORE VIETNAM

 

Cuộc đua 4G, 5G và 6G

 

Người ta không thể phủ nhận một bước nhảy vọt về công nghệ 5G của một đối thủ trên đường đua là Hoa Vi (Huawei) của Trung Quốc. Đây là nền tảng cho sự kết nối của IOT (Internet of Things) bởi vận tốc 4G là với đường truyền là 1G/s còn 5G là 100G/s nên nó sẽ được đưa vào ứng dụng mà đặc biệt là trí tuệ nhân tạo - AI (Artifical Intellecture), robot thông mình, Big Data… Do vậy, chính phủ Mỹ cũng đang thực hiện 2 bước như sau:

 

1) Họ hỗ trợ các công ty công nghệ của Mỹ và Âu châu để tạo ra thiết bị cho mạng 5G với giá cả hợp lý, đồng thời khuyến khích xây dựng mạng 6G (vận tốc gấp 10 lần 5G) như chúng tôi đã đề cập trong bài viết về vệ tinh Starlink của Elon Musk vào tháng 5.2019 (http://sonkm.vn/chuyen-nghiep/internet-ve-tinh-va-cau-chuyen-ve-congnghe-120.html). Trong thời gian qua đã có 420 vệ tinh Starlink được đưa vào vũ trụ. Vào cuối năm nay, khi bầu trời Bắc Mỹ có đủ 720 vệ tinh thì Canada và Mỹ sẽ có internet vệ tinh. Đến lúc đó, kế hoạch 5G của Hoa Vi trở thành lỗi thời.


2) Mỹ tìm cách ngăn chận các nước phương Tây sử dụng thiết bị của Hoa Vi. Tử huyệt và cốt lõi của vấn đề là các linh kiện và các con chip trong các thiết bị của Hoa Vi vẫn phải phụ thuộc vào phương Tây. Trong bài trước chúng tôi có nêu vấn đề này, Mỹ vừa ra đòn đánh thẳng vào công ty Hoa Vi là tất cả các công ty sản xuất chip có sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ khi kinh doanh đều phải khai báo với Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Nên nhớ rằng: ngành công nghệ chip có doanh số lên đến 400 tỷ USD thì Mỹ chiếm hơn ½ giá trị; riêng lĩnh vực R&D thì Mỹ vẫn chiếm hơn ¾, còn lại là Samsung Electronics, cũng như các công ty ở Âu châu, Nhật và Israel… Hiện 84% chất bán dẫn sử dụng tại Trung Quốc đều phải nhập. Tập đoàn sản xuất chip lớn nhất Đài Loan - Taiwan Semiconductor Mfg. Co (TSMC) sẽ đầu tư mở nhà máy tại bangArizona, Mỹ với tổng giá trị 12 tỷ USD. Đây là tin sét đánh đối với Trung Quốc và chắc chắn kế hoạch “Made in China 2025” sẽ bị ảnh hưởng xấu.

 

các công ty chinh phục vũ trụ

 

Khi công ty tư nhân tham gia chinh phục vũ trụ

 

Chưa dừng lại việc trang bị Starlink internet vệ tinh, vào cuối tháng 5.2020 vừa qua, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid ở Mỹ diễn ra rất phức tạp, nhưng SpaceX đã cùng với NASA phóng lên vũ trụ một phi thuyền vào trạm không gian. Đây là một bước tiến mà chưa có một công ty tư nhân nào trên thế giới làm được, kể cả 4 cơ quan vũ trụ hàng đầu của Mỹ, Âu châu, Nga, và Trung Quốc. Điều đáng nói là xưa nay việc tên lửa phóng lên không gian sẽ bị cháy và bị mất đi, còn tên lửa đem phi thuyền của SpaceX lên vũ trụ sẽ được thu hồi và tái sử dụng. Người ta ước tính mỗi lần phóng mất của NASA 60-100 triệu USD. Thành tựu này cho thấy ngành công nghiệp không gian vũ trụ của Mỹ đang dẫn đầu đường đua mà khó có đối thủ nào hy vọng theo kịp.

 

Nhìn lại cuộc đua vào vũ trụ cũng có thể rút ra vài điều thú vị. Năm 1959, khi Liên Xô thành công trong việc đưa phi thuyền không người lái hạ cánh xuống mặt trăng thì cả nước Mỹ như bị một gáo nước lạnh. Nhưng không lâu sau đó, năm 1968 phi thuyền Apollo 11 với 3 phi hành gia (Armstrong, Collins & Aldrin) của Mỹ đã đáp xuống mặt trăng. Để làm nên thành tựu trên, chúng ta thấy có một điều đáng chú ý là trong giới khoa học Mỹ có một người Việt là bác học Nguyễn Xuân Vinh trong nhiệm vụ tính đường bay. Việc tập hợp được nhân tài là điều mà Mỹ đã làm được. Ngay cả ở Nga - nơi đặt nền móng làm ra bảng phần loại tuần hoàn các nguyên tử thì giờ đây, một nhà trí thức Nga đã phải thốt lên rằng “Nếu chạy đua về công nghệ thì Nga đã thua trong trứng nước, bởi không có một người trẻ nào từ Mỹ qua Nga lập nghiệp mà ngược lại”. Người xưa có câu “mọi con đường đều đổ về La Mã”, nay thì mọi chất xám đều đổ về Mỹ mà bằng chứng mới nhất là Elon Musk, ông chủ SpaceX từ Phi châu cũng qua lập nghiệp tại Mỹ.