Màu cửa nhà tôi

Màu cửa nhà tôi

 

Bài Trần văn Châu Graphics: Clipper

 

Sắc màu cuộc sống

 

...điều chính trong phong thủy mà ông cha ta yêu cầu chúng ta để ý là Cánh cửa chính (cho người đàn ông) Nhà Bếp (cho người đàn bà) và Phòng ngủ (cho cả cặp vợ chồng)...

 

Tản mạn màu cửa cho ngôi nhà

Trước khi chúng tôi lên đường về Mỹ, nhóm Color & More cũng có được buổi hội ngộ và có cả KTS Lý Thái Sơn cùng tham dự.

Khi có dịp đến những tiểu bang đầy núi rừng của nước Mỹ mới thấy sự thay đổi từng ngày, từng giờ của thiên nhiên, của thời tiết và cây cỏ. Đặc biệt là vào thời điểm của những ngày cuối hạ khi đất trời đang chớm thu. Và không gì bằng được đi trong rừng để lòng trỗi lên bài Tiếng Thu của Lưu Trọng Lư:

 

“Em không nghe mùa thu/ Dưới trăng mờ thổn thức/ Em không nghe rạo rực/ Hình ảnh kẻ chinh phu/ Trong lòng người cô phụ/ Em không nghe rừng thu/ Lá thu kêu xào xạc/ Con nai vàng ngơ ngác/ Đạp trên lá vàng khô?

 

Trở lại chuyên mục Color & More cho KTĐS như người bạn trong nhóm Color & More hôm gặp mặt có nhắc: “Anh Châu cần viết lại phần màu sắc trong ngôi nhà”.

Đã từ lâu, chúng tôi luôn thấy mỗi ngôi nhà ở Mỹ đều được sơn một màu sắc rất đặc thù cho cánh cửa chính và nhiều hãng sơn lại đặc chế ra một dòng sơn chỉ dành riêng cho công việc này. Điều này làm cho chúng tôi liên tưởng đến chuyện phong thủy của ngôi nhà mà ông cha ta luôn quan tâm cho 3 việc như sau:

 

1) XEM CÁNH CỬA CHÍNH THÌ CẦN PHẢI HỢP TUỔI VỚI GIA CHỦ - NGƯỜI ĐÀN ÔNG.

2) ĐẶT TÁO ÔNG VÀ TÁO BÀ VÀO BẾP THÌ PHẢI TRÙNG KHỚP MỆNH CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ.

3) PHÒNG NGỦ THÌ PHẢI TƯƠNG HỢP CHO CẢ CẶP VỢ CHỒNG.

 

Do đó, màu sắc của cánh cửa chính sẽ nói lên phong cách của chủ nhân của ngôi nhà. Hãy cùng chúng tôi khám phá màu sắc của các cửa chính với những ý nghĩa của nó:

 

1. Màu tím

Sắc thái của màu tím cho ta cảm giác như hoàng gia. Theo nhà tâm lý học môi trường Sally Augustin của Design With Science cho rằng: khi nhìn thấy cánh cửa chính được sơn màu tím thì người ta sẽ mong đợi để được thấy một sự sang trọng trong nội thất của ngôi nhà. Tuy nhiên bà ấy căn dặn rằng: hãy cẩn thận nếu chọn màu tím đậm quá; bởi nó có thể dễ dàng chuyển từ sang trọng qua lòe loẹt, sặc sỡ.

 

 

 

 

 

2. Màu cam

Nếu có một sự kết hợp hoàn hảo cho phần trang trí nội thất trang nhã bên trong thì cửa chính màu cam có thể là điểm nhấn hoàn hảo cho phong cách có một không hai của gia chủ muốn thể hiện.

Và nếu chủ nhà đủ may mắn để sở hữu một ngôi nhà đẳng cấp, thì “họ đã vượt qua thông điệp đó”, Bà Augustin giải thích thêm, bởi màu cam được cho là sự đặc trưng của thương hiệu sang trọng Hermès.

 

 

3. Màu trắng

 

Màu trắng của cánh cửa chính sẽ nói lên điều gì về chủ nhà? Họ có thể là một người rất ngăn nắp, gọn gàng. Có lẽ họ thực sự yêu thích thiết kế Scandinavian hiện đại. Bởi màu trắng cũng biểu thị cho một sự minh bạch, thẳng thắn và trung thực.

 

 

4. Màu vàng

Cánh cửa chính được sơn màu vàng là chắc chắn sẽ tạo ấn tượng. Nó làm cho người ta có cảm giác về một sự lạc quan và hướng ngoại. Nó khiến cho khách được mời đến ngôi nhà sẽ mong đợi được thấy những căn phòng có lối trang trí tươi vui bên trong.

 

 

 

5. Màu xanh dương

Hãy thử sơn cửa chính một màu xanh dương sáng. Nó làm cho người ta có cảm nhận về một sự bình tĩnh và đáng tin cậy. Cũng theo bà Augustin: “Nếu quý vị gõ cửa chính của một ngôi nhà có màu xanh dương, rồi lại có chút thời gian để ngẫm suy, quý vị có thể sẽ đi đến kết luận rằng: gia chủ của ngôi nhà là một người có nhiều khả năng đáng tin”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

6.Màu xanh lá

Màu xanh lá cây là một trong những màu sơn cửa chính bán chạy nhất (ít nhất là ở Anh). Theo truyền thống, màu xanh lá biểu thị cho sự sung túc. Tuy nhiên, ngày hôm nay với trào lưu thân thiện môi trường và xu hướng gìn giữ thiên nhiên đang là cách sống mới nên màu xanh lá lại tỏa ra một sự hấp dẫn tự nhiên của nó. Có nghĩa là quý vị cũng đang sống trong thanh thản và bình yên.

Đã nhiều lần chúng tôi thấy những cánh cửa chính được sơn màu đỏ, nhưng chưa có dịp tìm hiểu kỹ và chúng tôi thiết nghĩ, chắc chắn, quý vị cũng đã một lần bắt gặp. Vậy một số cánh cửa được sơn màu đỏ thì nó tượng trưng cho điều gì? Sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho quý vị một số thông tin về ý nghĩa của cửa chính được sơn màu đỏ.

 

 

7.Màu đỏ

Ý nghĩa của cánh cửa chính màu đỏ với 7 điều đáng ghi nhớ sau đây:

 

Bảy điều cần biết về những cánh cửa chính được sơn màu đỏ ở các ngôi nhà trên đất Mỹ

 

Đã nhiều lần chúng tôi thấy những cánh cửa chính được sơn màu đỏ, nhưng chưa có dịp tìm hiểu kỹ và chúng tôi thiết nghĩ, chắc chắn, quý vị cũng đã một lần bắt gặp. Vậy một số cánh cửa được sơn màu đỏ thì nó tượng trưng cho điều gì? Sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho quý vị một số thông tin về ý nghĩa của cửa chính được sơn màu đỏ.

 

AN TOÀN VÀ THƯ GIÃN

 

Hòa Kỳ là quốc gia được hình thành từ nhiều sắc dân. Họ đến từ nhiều châu lục. Do đó, những cánh cửa được sơn màu đỏ là rất có ý nghĩa trong nền văn hóa xây dựng đất nước Hiệp Chủng Quốc này. Bởi nó thể hiện rằng: đây là nơi mà mọi người được chào đón.

Trong Kinh thánh, người Thiên chúa giáo có được sự cảm nhận về một sự an toàn với những cánh cửa màu đỏ. Bởi trong Cựu Ước, những người nô lệ gốc Do Thái được truyền đạt là phải thoa máu cừu lên cửa để đảm bảo rằng họ được an toàn khỏi Thần Chết. Điều này cũng tượng trưng cho sự chứng thực có máu của Chúa Kitô hiện diện và nó biểu thị việc họ đang ở trong đất thánh.

Trên tinh thần đó, ngày nay tại một số nhà thờ vẫn còn sơn màu đỏ cho các cánh cửa như là dấu hiệu về sự an lành của Thiên Chúa.

 

NHỮNG NGHĨA BÓNG ĐẶC THÙ CỦA MÀU ĐỎ

 

Khi quý vị tuân theo các nguyên tắc phong thủy từ triết lý kiến trúc của Trung Quốc thì cửa phía Tây Bắc hoặc phía Tây không nên sơn màu đỏ vì chúng thuộc hành kim. Tee, một nhà phong thủy học viết blog giải thích rằng: màu đỏ tượng trưng cho lửa, kim loại cũng như khả năng chữa cháy.

Amato-Scotto, một nhà phong thủy học và nhà tâm lý học nói rằng: màu đỏ phản ảnh sự quan tâm, sự lan tỏa và truyền cảm hứng cho sự may mắn, sức mạnh và sức sống cho tâm hồn của chúng ta. Do đó, việc sơn cửa màu đỏ là người ta muốn thể hiện sự tích cực với những lời ước nguyện tốt cho ngôi nhà.

Mặc dù màu đỏ có thể kích hoạt sự nhiệt tình và làm hưng phấn sự khích lệ ở người khác, nhưng nếu không tế nhị thì nó có thể dễ gây tổn thương, làm mất lòng hoặc làm phiền lòng người khác. Vì vậy, phải thật cẩn trọng khi chọn màu đỏ sậm. Bởi trong trường hợp có quá nhiều ánh sáng chiếu vào màu đỏ sậm thì nó sẽ dẫn đến việc bão hòa và khiến người ta cảm thấy bất an, lo lắng.

 

CHÀO ĐÓN (TRUYỀN THỐNG CỦA MỸ)

 

Từ những ngày đầu lập quốc, các quốc phụ của Hoa Kỳ đã có cùng một tư duy để tạo nên truyền thống về sự chào đón những người đến sau. Do đó, việc sơn cánh cửa chính màu đỏ là sự thể hiện một cách chào đón những người khách muốn ẩn náu.

 

BẢO VỆ

 

Trong Nội chiến Mỹ (1861-1865), có một cách hiểu và giải thích khác về cánh cửa màu đỏ đã bắt đầu vào thời Underground Railway/ Đường sắt Ngầm. Do đó, bất kỳ một dấu hiệu màu đỏ nào cũng tượng trưng cho sự bảo vệ những người tị nạn và nô lệ người Mỹ gốc Phi đang chạy trốn để tìm kiếm một ngôi nhà an toàn.

Không ai biết rõ có bao nhiêu người nô lệ đã được giúp bởi Đường sắt Ngầm, mặc dù các số liệu không chính thức cho rằng có hơn 200.000 người được ghi nhận.

Sắc màu cuộc sống

 

NHÀ MIỄN THẾ CHẤP

 

Cánh cửa chính được sơn màu đỏ là một truyền thống của người Scotland. Đó là dấu hiệu của quyền sở hữu, bởi nó tượng trưng cho ngôi nhà không có thế chấp. Nghĩa là nhà đã trả hết nợ vay

 

MÀU ĐỎ TRONG VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG

 

Màu đỏ là một trong những màu chủ đạo của văn hóa Trung Quốc, và màu đỏ trong văn hóa Trung Quốc tượng trưng cho niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc. Ở Trung Quốc, cửa được coi là miệng, nơi tạo ra năng lượng.

Màu đỏ là một biểu tượng tổng thể của sự may mắn trong hầu hết các nền văn hóa phương Đông. Những cô dâu đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Pakistan, Việt Nam và Ấn Độ, … thường mặc váy cưới màu đỏ. Điều đó tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng. Nó đảm bảo hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ kết hợp với con đường dẫn lối vào cánh cửa màu đỏ.

 

PHONG THỦY, SƠN THỦY HAY DÒNG CHẢY

 

Phong thủy có nghĩa là

“Gió Nước”

Tuy nhiên theo KTS Lý Thái Sơn phải là

“Sơn Thủy”

Phong thủy hay Sơn thủy thì điều cốt lõi là sự sinh động là dòng chảy. Và là dòng chảy của vạn vật như dòng chảy của nước, của ánh sáng hay dòng chảy của sự sống,... Và dòng chảy thì nó tạo ra năng lượng mà năng lượng là tượng tương cho sức mạnh. Mà sức mạnh được thể hiện qua màu đỏ và đó là chìa khóa cho màu của cánh cửa.

 

 

SƠN MỚI CỬA CHÍNH GIÚP NHÀ BÁN CÓ GIÁ HƠN

 

Việc mua bán và sơn sửa nhà cửa. Như hôm 9.7.22 hội thảo House to Home mà nhà tôi có chia sẻ chuyện mua nhà ở Mỹ. Bởi mùa hè là mùa mà bố mẹ tìm nhà mới vì con cái phải đổi trường. Nên nhân đây, chúng tôi xin chia sẻ về sự ảnh hưởng của màu sơn sẽ giúp cho chủ nhà có thể bán ngôi nhà với giá tốt hơn. Mà điều đó đôi khi chỉ cần bắt đầu với màu sắc của cửa chính.

 

Theo báo cáo của Zillow đã nghiên cứu 135.000 bức hình từ những ngôi nhà cũ trên khắp nước Mỹ. Kết quả cho thấy tầm ảnh hưởng của màu sơn tác động khả quan đến việc bán nhà. Theo kết quả khảo sát: những ngôi nhà vừa được sơn lại cửa chính được bán với giá cao hơn so với dự kiến 6.271 đô la. Mặc dầu công việc sơn cửa chỉ tốn khoảng 100-400 USD.

 

Trong cùng nghiên cứu của Zillow, nhà bếp tuxedo - màu sơn tủ trên và tủ dưới khác nhau có giá trị cao hơn.

 

Nhân đây, chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả về dòng sơn OneCoat bao gồm:

 

OneCoat cho Thành Phố

OneCoat 365 ngoại thất và OneCoat 247 nội thất

OneCoat cho Duyên Hải

OneCoat 307 ngoại thất và OneCoat 207 nội thất

OneCoat cho Sơn Lai

OneCoat 312 ngoại thất và OneCoat 212 nội thất

 

 

 

Nay chúng tôi xin giới thiệu sơn OneCoat để sơn cho cửa chính với đủ các màu sơn từ Tím, Cam, Xanh, Vàng, Đỏ, …

Mọi thắc mắc xin l/l với chúng tôi qua điện thoại 0909.143.900 / 028.7300.6045 * 101/102 hay vào website www.onecoat.vn