HOUSE TO HOME - HỘI THẢO

HOUSE TO HOME - HỘI THẢO

 

Bài Trần văn Châu Graphics: Clipper

 

Ngày 9.7.2022 vừa qua, hội thảo với chủ đề House to Home tại C Space đã diễn ra trong bầu không khí sôi nổi. Con số khá ý nghĩa với những người tổ chức (nhóm Color & More 1*) là có gần 40% khách tham dự là phụ nữ.

Sắc màu cuộc sống

 

Bên cạnh đó, do tính hấp dẫn của chủ đề nên thời gian diễn ra sự kiện cũng vượt quá dự kiến hơn ba mươi (30) phút. Điều đáng nói nhất là cả bốn diễn giả đều là những phụ nữ bản lĩnh với đầy đủ cả ba mặt là nữ sắc, nữ tính và nữ quyền.

 

Sắc màu cuộc sống

Hội thảo được MC Hoàng Nhung và ông Trần Văn Châu điều khiển, gồm 2 phần:

1) Phần một (1) được PGS. TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên và nhà trang trí nội thất Trần Thanh Trúc trình bày

2) Phần hai (2) là phần tọa đàm với sự góp mặt của bốn diễn giả nữ: bà Trần Hoàng Vân, bà Trần Thanh Trúc, bà Nguyên Hạnh Nguyên và bà Trần Vũ Ngọc Anh.

 

PGS.TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên mở đầu bằng việc trình bày ca khúc “Những ánh sao đêm” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu:

Làn gió thơm hương đêm về quanh khu nhà tôi mới cất xong chiều qua / Tôi đứng trên tầng gác thật cao nhìn ra chân trời xa xa / Kìa bao mái nhà đèn hoa sáng ngời / Bầu trời thêm vào muôn vì sao sáng / Tôi ngắm bao gia đình lửa ấm tình yêu / Nghe máu trong tim hoà niềm vui lâng lâng lời ca… như lời tình ca”

 

Khi lời ca kết thúc, Hạnh Nguyên đã chia sẻ một câu nói hay của ai đó rằng:

 

“Ngôi nhà được xây bằng

NHỮNG VIÊN GẠCH,

tổ ấm được xây bằng

NHỮNG KHOẢNH KHẮC”

 

Sắc màu cuộc sống

 

Và đưa ra nhiều điều để chứng minh rằng: Ngôi nhà là mảnh ghép của kỹ thuật, công năng và thẩm mỹ. Và sự hài hòa của mảnh ghép này đòi hỏi người kiến trúc sư (KTS), nhà thiết kế (NTK), nhà trang trí nội thất (NTTNT) và gia chủ phải cùng có một tiếng nói chung. Bởi ngoài chuyện vật chất tiền bạc họ cần đồng điệu trong tâm và cả tầm thì công trình mới hoàn mỹ được. Bởi, việc kiến tạo ngôi nhà có một phong cách kiến trúc không quan trọng bằng việc đưa được tính cách của thân chủ hoà vào trong phong cách đó.

 

PGS.TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên cũng sơ lược sự hình thành ngôi nhà của chúng ta từ ngày ông cha ta bước ra khỏi hang động, với những ngôi nhà rất đơn sơ và mãi đến thế kỷ thứ 16 mới bắt đầu nở rộ cho đến bây giờ. Cùng với đó, tùy vào khí hậu, thời tiết mà mái nhà cũng có sự thay đổi từ Bắc Âu xuống ôn đới và nhiệt đới. Ngày nay, nhờ có nhiều vật liệu phong phú cùng với đó là những công nghệ tiên tiến nên nó đã tạo ra nhiều kiểu nhà hết sức đa dạng.

 

Việc thiết kế ngôi nhà không chỉ là để bảo vệ (protection) con người khỏi sự khắc nghiệt của môi trường hay đưa vào những công năng (function) cho phù hợp, mà hiện nay người ta đang có khuynh hướng thiết kế từ khái niệm (fiction). Khái niệm này bao hàm nhiều ý nghĩa, nhưng cơ bản là sự hình thành cho mỗi ngôi nhà là một câu chuyện. Câu chuyện ngắn hay dài và thấm đậm như thế nào là tùy thuộc vào vùng trời ký ức với những ước mơ mà gia chủ hằng ôm ấp. Bắt nguồn từ đó nhưng câu chuyện có tình tiết và thi vị đến mức nào là tùy thuộc vào gia chủ biết chọn KTS, NTK hay hợp duyên với NTTNT để trải lòng. Nếu không có những người này giúp sức thì một mình chủ nhà sẽ rất khó nhọc mới hoàn thành được ngôi nhà, mà nếu được thì cũng mất rất nhiều thời gian. Đó là chưa nói đến phần kỹ thuật khi mà gia chủ không phải là người trong nghề hay là chuyên gia thì không thể giải quyết hoàn mỹ ở những lĩnh vực: ánh sáng, âm thanh, camera, các thiết bị cảm ứng, các thiết bị có công nghệ cao, cảnh quan,…

 

Nhân đây, chúng tôi xin chia sẻ sự trải nghiệm của hơn 15 năm kể từ ngày về Việt Nam xây dựng công ty sơn Paint & More nên cũng có dịp tiếp xúc với nhiều gia chủ: Nếu xây nhà thì nên tìm cho bằng được KTS/NTK/NTTNT sao cho hợp gu thẩm mỹ như mình mong muốn. Và điều chính của gia chủ là phải biết mình muốn gì, thích gì và cũng không quên cho họ biết cả những điều mình không thích, màu mình không hợp.

 

Theo chúng tôi thì NTTNT không bắt buộc là người phải hiểu sâu về công năng kỹ thuật để kiến tạo nên phong cách kiến trúc như KTS. Họ cũng không nhất thiết phải am tường hết thảy những vật liệu như NTK để sử dụng cho phù hợp trong từng lĩnh vực. Cái chính yếu họ cần là trang bị một số kiến thức tổng hợp về văn hóa, văn chương, âm nhạc, hội họa,…; đặc biệt là họ phải hiểu biết những sở thích, những ước muốn mà thân chủ của họ đang hướng tới. Và hơn thế nữa, khi trong một ngôi nhà có nhiều thành viên thì làm sao sắp xếp được cái riêng mà không mất cái chung. Do đó, NTTNT là người giúp cho thân chủ lột tả được những khát vọng và ước mơ cũng như sở thích ở trong họ, tìm giúp họ để kiến tạo và toát lên vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà.

 

Đến lượt mình, NTTNT Trần Thanh Trúc đã mở lời bằng mấy câu trong ca khúc “Con đường xưa em đi” của NS Hồ Đình Phương, Châu Kỳ:

 

“Con đường xưa em đi / Vàng lên mái tóc thề / Ngõ hồn dâng tái tê / Anh làm thơ vu quy / Khách qua đường lắng nghe / Chuyện tình ta đã ghi / Những mùa trăng vu quy / Vì mưa gió không về / Chiến trường anh bước đi / Có nàng hoen đôi mi / Ngóng theo đường vắng hoe / Hỏi còn ai cố tri, … Quán bên đường vắng tanh. Chỉ còn em với anh,…”

Sắc màu cuộc sống

 

Và Thanh Trúc đã kể cho mọi người nghe về câu chuyện ngôi nhà của mình. Chuyện kiến tạo nên một ngôi nhà mà nhiều năm qua cô đã giữ trong ký ức với bao hoài niệm của những ngày xưa tháng cũ. Và cuối cùng ngôi nhà ước mơ đó đã thành hiện thực để nó trở thành một mái ấm. Vì vậy nên chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy Thanh Trúc yêu thích ca khúc “Con đường xưa Em đi”.

 

Và chúng tôi tâm đắc với câu nói đầy hàm xúc của NTTNT Trần Thanh Trúc rằng: “Tôi thích thấy mình như một nhà văn - kể lại câu chuyện của chủ nhân ngôi nhà qua cách chọn lọc, bày trí đồ nội thất, các món đồ trang trí, các vật chất phục vụ cho phong cách sống bao gồm cả tranh ảnh cũng như sự kết hợp và biểu cảm của màu sắc, ánh sáng”.

 

Phần tọa đàm, khách tham dự nhận được những chia sẻ của bà Trần Hoàng Vân về kinh nghiệm của hơn 30 năm sống tại Mỹ trước khi về Việt Nam xây dựng công ty Paint & More. Tại Mỹ, bà Vân đã nhiều lần thay đổi chỗ ở cho phù hợp công việc cũng như khi con cái lớn cần đổi trường học.

 

Bà Vân chia sẻ việc tìm mua nhà ở Mỹ với mấy điều cần lưu ý:

 

1) Chọn khu vực phải thích hợp túi tiền đang có. Được một điều là ở Mỹ quy hoạch rất rõ ràng, đâu là nơi để ở (residential), nơi nào dành cho kinh doanh (commercial). Không có chuyện 2 trong 1.

 

2) Cần cân nhắc xem trong vùng đó nhà trường có tốt cho con cắp sách đến trường không?

 

3) Môi trường có phù hợp với phong cách sống, địa vị xã hội cùng nhiều yếu tố khác như những khu hội tụ các minh tinh điện ảnh, người nổi tiếng hay những khu định cư của các nhà trí thức, quý tộc,…

 

Còn gần 10 năm trở lại đây, bà Vân lại thường về Mỹ để chuẩn bị và tổ chức đám cưới cho cô con gái lấy chồng người Mỹ gốc Anh. Cùng với đó là mấy lần đi về để thăm cháu ngoại nên cũng trải nghiệm đủ điều cách sinh hoạt của hai nền văn hóa Việt - Mỹ.

 

Cũng nói thêm về ngôi nhà ở Mỹ, họ không xây theo phong thủy nhưng lại rất phong thủy, bởi họ ra ngoài đường tìm công ăn việc làm mưu sinh, còn phụ nữ ở nhà lo việc dạy dỗ con cái, bếp núc… nên xây nhà thì chọn hướng cho gia chủ là đàn ông, đặt bếp thì phải hợp với phụ nữ, và phòng ngủ phải hài hòa cho cả đôi.

 

Câu hỏi khó nhất là của Ths. KTS Trần Đình Thông, GĐ dự án cho công ty Steelman Partners. Anh Thông đặt vấn đề là có cách nào giải bài toán thay vì House to Home thì có thể diễn đạt lại là Home to House không? Bởi anh Thông là người được học tập bài bản tại Mỹ. Trong lúc đi học thì ngoài việc House và Home còn có khái niệm khác là Space và Place. Và người ta gắn cho Space là “the good guy/ người tốt” con Place là “the bad guy/người xấu” Chúng tôi cứ thắc mắc với câu hỏi này và sau này được KTS Thông giải thích rằng: Đó chỉ là cách nói, cách gọi như 2 mặt của một đồng tiền, như Yin & Yang. Tuy nhiên câu hỏi Home to House vẫn chưa được giải đáp. Hy vọng lần sau, chúng ta sẽ mời KTS Thông trình bày về việc này.

 

Nhân đây, chúng tôi muốn gửi lời cám ơn đến hai người rất thân là KTS Nguyễn Xuân Phúc và anh Trần Tấn, người có trang trại 500 mẫu trên Đồng Xoài. Cái hay của hai Anh là không hẹn mà trước khi phát biểu những điều về chủ đề House to Home đều nhấn mạnh đến Sơn và Màu Sắc, bởi cả hai đều cho rằng: khi xây dựng ngôi nhà thì phải cần Sơn Tốt và Màu Đẹp để góp phần tôn vinh sự hoàn mỹ cho ngôi nhà. Xin hai Anh nhận nơi đây lòng chân thành cám ơn sâu sắc cho cái tấm thịnh tình mà hai Anh luôn dành cho chúng tôi.

Sắc màu cuộc sống

Và có thể nói, Sơn OneCoat có cả hai hay vẹn cả đôi đường, bởi OneCoat vừa Tốt mà lại vừa Đẹp. Điều đáng nói là với sơn OneCoat, chúng ta chỉ sơn 1 lớp và có thể lăn nhiều lần để có độ dày như mong muốn thay vì phải sơn 3 lớp như hệ thống sơn truyền thống. Cũng chính nhờ vậy mà cuối năm 2021, OneCoat đã được Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định cấp bằng sáng chế.

 

NHÂN ĐÂY, XIN GỬI LỜI CẢM ƠN CHÂN THÀNH ĐẾN QUÝ ĐỘC GIẢ CỦA KT&ĐS ĐÃ LUÔN QUAN TÂM VÀ ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚNG TÔI TỪ NHIỀU NĂM QUA. MỌI THẮC MẮC XIN LIÊN LẠC ĐIỆN THOẠI SỐ 0909.143.900

 

Sắc màu cuộc sống

 

1*: Color & More được hình thành từ hơn 2 năm qua với các thành viên: PGS TS KTS Nguyên Hạnh Nguyên, NTTNT Trần Thanh Trúc, NS Huy Phương, DN Trần Văn Châu, NTK Do Cao Nguyen (hiền:), KTS Trần Quốc Trung, NS Andy Cao, DN Trịnh Lai, KTS Trần Đình Thông, KTS Trương Quang Minh, KTS Nguyễn Chánh Phương và Thủ quỹ: Ms. Hoàng Nhung

 

ĐÔI DÒNG VỀ CÁC DIỄN GIẢ

 

BÀ TRẦN HOÀNG VÂN

rời Việt Nam năm 1975 được học tập tại Hoa Kỳ và là một kỹ sư hoá với hơn 20 năm kinh nghiệm trong chuyên môn cũng như trong quản lý tại Mỹ trước khi về Việt Nam thành lập công ty sơn Paint & More. Bà là tác giả của dòng sơn OneCoat.

 

BÀ TRẦN THANH TRÚC

xuất thân từ một gia đình nghệ sĩ diễn viên điện ảnh nổi tiếng trước năm 1975, Khi mới lớn, bà được đi định cư tại Pháp nên có cơ hội theo học những môn yêu thích như văn chương, ngoại ngữ, nghệ thuật làm đẹp. Từ đó, chất Pháp-Việt nó quyện trong người Thanh Trúc. Tại Việt Nam, bà đã có hơn 25 năm kinh nghiệm làm nghề trang trí nội thất.

 

BÀ TRẦN VŨ NGỌC ANH

có thời gian đi du học và lấy bằng đại học tại Pháp năm 2007 về mảng truyền thông. Về lại Việt Nam, bà lấy thêm bằng thạc sĩ của ngành này. Trong những năm qua, Ngọc Anh đã kinh qua các vị trí quản lý như Manager PR, Marketing ở các tập đoàn như NOVALAND, MASTERISE, LOUIS VUITTON,…

 

HỘI THẢO ĐƯỢC CÁC NHÀ TÀI TRỢ ĐÓNG GÓP VÀ TÀI TRỢ NHƯ:

 

ELG được dẫn dắt bởi Trịnh Lai (Việt kiều Đan Mạch) đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành F&B. Khi vừa tròn 18 tuổi, Mr. Lai đã sở hữu một nhà hàng tại Copenhagen, Đan Mạch. Trong thời gian hơn 12 năm tại Việt Nam, Mr. Lai là người thổi một luồng gió mới vào ngành F&B. Điển hình là Chill Sky Bar (AB Tower), chuỗi ẩm thực San Fu Lou, Qui-Cuisine, Evy Club, PRIME XXI, LAI-Cantonese, Towa-Japanese, Sorae Japanese... Ông Lai cũng là thành viên của nhóm Color & More

 

 

OneCoat là nhãn hiệu sơn kiến trúc của Paint & More được đặc chế để thay thế hệ thống sơn 3 lớp truyền thống. OneCoat giúp rút ngắn công đoạn thi công, KHÔNG (0) chờ. Có thể lăn sơn OneCoat nhiều lần liên tục để có độ dày như mong muốn mà không phải chờ. Vì tính chất cách mạng đó mà Bộ Khoa học & Công nghệ của Việt Nam đã quyết định cấp bằng sáng chế cho OneCoat.

 

 

APCC được thành lập năm 2018. Đây là công ty có các lĩnh vực hoạt động: tư vấn lập dự án đầu tư, đấu thầu, thiết kế, xây dựng và quản lý. Công ty được dẫn dắt bởi 5 người là Mr. Tâm, Mr. Giáp, Mr. Vinh, Mr. Phong và Mr. Nam. Điều đáng nói là tất cả thành viên của công ty APCC đều là những người nhiều kinh nghiệm trong quản lý cho các dự án tầm cở quốc gia và quốc tế.

 

 

ONE CREATIVE được hình thành năm 2017 do PGS.TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên và KTS Đào Thanh Hải sáng lập. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là kiến trúc nội thất và cảnh quan. Bà Hạnh Nguyên cũng là thành viên của nhóm Color & More

 

 

Công ty cổ phần Nhà Xinh hình thành từ năm 1999, là một nhánh phân phối bán lẻ của tập đoàn AA. Nhà Xinh chuyên cung cấp và phân phối đồ nội thất có chất lượng và độ bền cao, tỉ mỹ, chi tiết nhưng nhẹ nhàng, hiện đại qua câu Slogan: “Tổ Ấm Của Người Tinh Tế”. Hiện nay Ths. KTS Nguyễn Chánh Phương là TGĐ công ty AKA Furniture với gần 30 thương hiệu nỗi tiếng của thế giới trong đó có Nhà Xinh. Ông Phương cũng là thành viên của nhóm Color & More

 

 

MAPS được thành lập vào năm 2015, và người lèo lái con tàu này là KTS Trương Quang Minh. MAPS viết tắt của Management Architecture Passion Satisfy được phỏng dịch là làm hài lòng khách hàng qua sự đam mê công việc trong việc quản lý và vận hành kiến trúc. KTS Trương Quang Minh có hơn 25 năm hành nghề mà đặc biệt có 10 năm là KTS trưởng của tập đoàn bất động sản AB và ông Minh cũng là thành viên của nhóm Color & More

 

 

BeniHomes được thành lập năm 2011 với 2 DN là Ngô Hoài Đức và Nguyễn Duy Lộc. BeniHomes trực thuộc tập đoàn Koshi Group. Công ty hoạt động dựa trên sự kết hợp cả về kỹ thuật, tri thức và văn hoá Nhật-Việt. Triết lý kinh doanh của công ty dựa trên 4 trụ cột chính: kỹ thuật, quản lý, dịch vụ và đạo đức.

 

 

 

C SPACE nằm trong khu chế xuất Tân Thuận, được sáng lập bởi ông Nguyễn Quốc Thống (CARA). Nó mang sứ mệnh là Connecting, nghĩa là kết nối. Mục đích của sự kết nối này là làm cầu nối cho những con người sáng tạo - Creator đến với những khách hàng - Customer. Và khi sự kết nối được hình thành thì việc phối hợp để cùng nhau vận hành, quản lý (Cordination và Corporation) sẽ là những điểm mấu chốt cho việc thành công.