GU và câu chuyện VIFA GU

GU và câu chuyện VIFA GU

 

Lễ khai mạc VIFA GU 2019

Ngày 19.5.2019 triển lãm VIFA GU vừa khép lại thì hôm nay chúng tôi ngồi viết đôi dòng cảm nghĩ khi cảm xúc còn đong đầy.

 

THỰC HIỆN TRẦN VĂN CHÂU – CEO KELLY-MOORE VIETNAM

 

Sau những ngày chuẩn bị dàn dựng cho triển lãm mà trước đó chúng tôi đã nhiều lần họp bàn với các đối tác như ông Võ Quang Hà của TAVICO và ông Nguyễn Mạnh Bình San của NewHouse để cùng kết hợp trong việc cung cấp sơn gỗ ngoại thất cho công việc thực hiện nhà lắp ráp với những dự án mà hai ông đang được các chủ đầu tư đặt hàng. Bên cạnh đó chúng tôi lại còn đảm nhận làm 30 mẫu sơn đủ màu thuộc 5 dòng từ Stain cho đến Paint. Đồng thời chúng tôi phải thi công sơn cho hơn 50 tấm gỗ của đường ghế gỗ được trưng bày cho triển lãm VIFA GU mà TAVICO đã nhận tài trợ.

 

Riêng công việc mà chúng tôi cần thực hiện cho triển lãm VIFA GU là phải làm ra nhiều mẫu sơn mỹ thuật để ra mắt khách hàng mà đặc biệt là giới kiến trúc sư (KTS) & nhà thiết kế (NTK). Ngoài ra chúng tôi lại còn cộng tác với CARA Lighting để thực hiện hội thảo Ánh sáng & Màu sắc cũng như thi công mấy mảng tường sơn mỹ thuật cho khu trưng bày của CARA và đổi lại thì gian hàng của chúng tôi được CARA cung cấp và trang bị toàn bộ ánh sáng. Thật tuyệt vời trong công tác hỗ trợ cho nhau.

 

Các vị đại biểu và diễn giả tham dự hội thảo “Công nghiệp nhà lắp ráp”

 

Cách đây đúng 10 năm khi chúng tôi dự triển lãm VietArc lần đầu tiên vào năm 2009 thì chưa có bao nhiêu mối quan hệ với những doanh nghiệp trong khu triển lãm. Nhưng lần này, chúng tôi đã tạo dựng được rất nhiều mối quan hệ. Ngay bên cạnh chúng tôi - RuNam Cafe thì ngày khai mạc 16.5 lại có dịp ngồi uống cà phê với bà Trinh - phu nhân của ông Nguyễn Quốc Khanh, chủ tịch HAWA và cũng là linh hồn cho triển lãm VIFA GU này. Xung quanh những gian hàng của bạn bè còn có một số đối tác như Acacia đã sử dụng những dòng sơn DIY của chúng tôi cho những sản phẩm trang trí hay Thiên Ấn Furniture và Thiết Mộc với những dòng sản phẩm của Modern Masters và Nhà Xinh của AA…


Từ ngày về Việt Nam xây dựng công ty, chúng tôi đã tham dự 6 lần triển lãm nhưng riêng lần này đã để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc thú vị. Đặc biệt là chúng tôi đã tham dự hầu hết các buổi hội thảo mà ban tổ chức sắp xếp vào ngày 16 và 17.5.2019.

 

 

Ngày đầu tiên 16.5 - lúc 10:30g hội thảo về Công nghiệp nhà lắp ráp do TAVICO và NewHouse tổ chức với sự liên kết của gần 20 công ty trong hệ sinh thái mà khi phát biểu tại hội thảo chúng tôi cảm thấy thật hưng phấn cho sự liên kết này. Nếu việc làm này được phát triển tốt đẹp và bền vững thì đó là điều đáng mừng và là nền tảng cho ngành công nghiệp nhà lắp ráp tại Việt Nam. Xin chúc mừng sự thành tựu với bao nỗ lực của mọi người để đem lại một việc làm đầy ý nghĩa và đầy hứa hẹn mà tối 21.5.2019 ông Hà và ông San đã có buổi tiệc chiêu đãi mọi thành viên trong nhóm liên minh tại 28Thảo Điền, quận 2.

 

Hội thảo “Sống có GU”
Hội thảo “Sống có GU”


Chiều 16.5 lúc 14g chúng tôi lại tham dự hội thảo nói về phong cách GU trong nội thất hay phong cách sống có GU. Sau phần trình bày của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng về sự hình thành những cái mà chúng ta gọi là “gu”, KTS Nguyễn Văn Tất đã diễn đạt cái gu trong nội thất qua nhiều tiến trình và diễn biến, tiếp theo ông Lý Quí Trung nói về cái gu nội thất tại Trung Quốc do tập đoàn IKEA ươm mầm.

 

Sau phần hội thảo nhiều bạn trẻ đã tìm đến chúng tôi để trò chuyện tiếp về ý niệm Gu. Thật sự Gu là sở thích của từng cá nhân mà chúng ta muốn thể hiện. Khi đến một quán cà phê, một tiệm ăn hay bước vào một căn nhà được trình bày, trang trí qua cách sắp đặt hay phối màu thì phần nào chúng ta đã có thể hiểu được chủ nhân của ngôi nhà có phong cách như thế nào, có gu sống ra sao, nghiêng theo gu classic, gu hiện đại hay pha trộn. Đi xa thêm một chút về phần thời trang. Khi nói đến thời trang, người ta thường liên tưởng đến phụ nữ bởi chung quy thời trang cho quý ông không có bao nhiêu mốt. Trong đời sống, người phụ nữ được phong tặng cho là phái đẹp nên họ mặc sức làm đẹp từ đầu tóc cho đến khuôn mặt, từ đôi bông tai, dây chuyền cổ, vòng đeo tay, nón mũ cho đến áo quần…Điều đáng nói, với bao nhiều món hàng mỹ phẩm, trang sức và thời trang đó cần làm sao để có được sự hài hòa tạo ra một phong cách sao cho phù hợp với thời tiết khi xuân về, hạ đến, thu sang hay lập đông để khoác lên mình những bộ thời trang hợp gu và ấn tượng. Cũng cần lưu ý là nó phải hợp lúc, hợp nơi, không quá lố. Đó là chưa nói đến gu ăn, gu uống hay gu nghe…

 


Nói đến Gu người ta những tưởng là đơn giản nhưng kỳ thực là rất phức tạp. Tôi có may mắn sống với một người phụ nữ có cái gu rất đặc biệt mà tôi nghĩ nó đã được di truyền từ nhạc mẫu của tôi, mặc dù cụ bà năm nay đã gần 90 tuổi nhưng luôn có phong thái trong cách ăn kiểu mặc. Trước đây 7, 8 năm khi cụ bà còn khỏe mạnh chúng tôi có những buổi chiều ngồi cà phê ở khách sạn Intercontinental, Givral hay Brodard trên đường Đồng Khởi - trước kia có tên gọi là Catinat - để được nghe kể những câu chuyện của một thời vàng son về tuổi thanh xuân khi cụ bà từ Bắc mới vào Sài Gòn của những thập niên 50, 60 của thế kỷ trước.

 

Hội thảo “Ánh Sáng và Màu sắc”
Hội thảo “Ánh Sáng và Màu sắc”
Hội thảo “Ánh sáng và Màu sắc” do ông Nguyễn Quốc và ông Trần Văn Châu diễn thuyết
Hội thảo “Ánh sáng và Màu sắc” do ông Nguyễn
Quốc Thống và ông Trần Văn Châu diễn thuyết

 

Hôm sau 17.5.2019 lúc 10g chúng tôi có hội thảo về Ánh sáng và Màu sắc. Về phần ánh sáng, ông Nguyễn Quốc Thống, tổng giám đốc CARA đã trình bày cặn kẽ về hiệu ứng ánh sáng, kỹ thuật ánh sáng, những loại ánh sáng nhân tạo gần tương đồng với ánh sáng tự nhiên ở mức độ 98%. Và đây là hướng đi của CARA khi cung cấp mọi sản phẩm đều hướng tới ánh sáng gần đạt được với ánh sáng tự nhiên, vì vậy nếu mọi người có dịp ghé qua gian hàng CARA sẽ thấy cùng trên một tấm thảm hay đồ đạc trên bàn khi được đèn CARA chiếu vào với những loại ánh sáng có cường độ khác nhau sẽ cho ta những cảm nhận khác nhau. Do đó, có thể nói ánh sáng là nguồn gốc cốt lõi làm cho thị giác của chúng ta thấy được vật thể một cách trung thực hay không. Điều này dẫn chúng ta đến kết luận rằng: Ánh sáng tôn tạo màu sắc nhưng ngược lại màu sắc có được vẻ đẹp hay không là phải nhờ vào chất lượng sơn. Khi nói đến chất lượng thì phải nói các thương hiệu như Kelly-Moore, Rust-Oleum và Modern Masters mà chúng tôi đại diện là những dòng sơn đẳng cấp tại thị trường Hoa Kỳ và trong 5 năm qua, chúng tôi lại tự tìm hiểu pha chế ra được 5 dòng sơn cho gỗ ngoại thất. Điều quan trọng là năm 2019 nay chúng tôi có chương trình cung cấp giải pháp Custom Paint Solutions nghĩa là chúng tôi không chỉ bán sơn, hay bán những dòng sản phẩm do chúng tôi làm ra mà chúng tôi sẽ cung cấp hệ thống sơn theo nhu cầu của từng dự án. Bởi những dự án, công trình đều phụ thuộc vào điều kiện khắc nghiệt tự nhiên như khí hậu ở vùng duyên hải thì phải để ý đến độ kiềm, dự án ở thành phố thì chú ý đến độ lún như ở Sài Gòn cho những dự án cao tầng, ở miền Bắc hay cao nguyên thì chúng ta cần để ý đến độ ẩm nhiều hơn.

 

Gian hàng của công ty Paint and More

 

Trưa 17.5 lúc 14g chúng tôi dự hội thảo của các bạn KTS trẻ mà đây là những KTS trẻ trong ngành kiến trúc đã đạt được những giải thưởng trong Top 10 kiến trúc của năm 2018 như KTS Đậu Phi Bách, KTS Lê Viết Hội, KTS Lê Minh Quang và KTS Vương Đạo Hoàng... Chúng tôi thực sự rất vui mừng khi biết những nỗ lực của các KTS trẻ này. Nó đã cho chúng tôi thêm niềm tin vào một tương lai kiến trúc xây dựng cho đất nước sau này. Chiều tối hôm đó, chúng tôi được KTS Nguyễn Chánh Phương thay mặt ban tổ chức triển lãm VIFA GU mời dự tiệc giao lưu với các KTS và các NTK trẻ. Trong buổi tiệc chúng tôi được nghe các KTS, NTK trẻ tâm tình về những thành tựu, những khó khăn và những bức xúc của nghề nghiệp. Tiệc vui của tối hôm đó hầu hết là các KTS/NTK trẻ duy chỉ có KTS Hồ Lê Phương là người đồng trang lứa với chúng tôi. Thật lòng mà nói, từ khi về Việt Nam xây dựng công ty, chúng tôi đã có cơ hội tiếp xúc với các KTS lão thành ở Sài Gòn và qua những buổi cà phê đã được nghe những câu chuyện, những chia sẻ đầy thân tình mà nhờ đó phần nào trang bị thêm năng lượng, hấp thụ thêm kiến thức cho chúng tôi có thêm tự tin để tiếp tục ở lại Việt Nam theo đuổi cho trọn những điều mong ước. Bởi ngoài việc kinh doanh chúng tôi còn theo đuổi những mục đích có lợi ích cho cộng đồng và xã hội. Do vậy, từ vài năm qua chúng tôi đã cùng nhiều bạn bè thành lập những nhóm, những câu lạc bộ để sinh hoạt, để thảo luận, để tìm ra đường hướng, để thực hiện những công việc đầy ý nghĩa. Đây là công việc mà anh bạn Tiên Ba Phong của chúng tôi đã chia sẻ một câu nói rất hay là nên làm cái gì đó để “tạo nên lớp phù sa cho thế hệ mai sau”. Đó là niềm mong ước chung của thế hệ chúng tôi là truyền lửa và có những động tác tích cực cho thế hệ mai sau hầu mong  đất nước giàu mạnh và hưng thịnh, nhà nhà có một cuộc sống tốt đẹp hơn làm nền tảng rồi từ đó mới mong tạo nên một phong cách sống có GU cho người Việt.

 

Hội thảo “Xu hướng nhà ở đương đại” với KTS Đậu Phi Bách, KTS Lê Viết Hội, KTS Lê Minh Quang, KTS Vương Đạo Hoàng và KTS Nguyễn Chánh Phương
Hội thảo “Xu hướng nhà ở đương đại” với KTS Đậu Phi Bách, KTS Lê Viết Hội, KTS Lê Minh Quang, KTS Vương Đạo Hoàng và KTS Nguyễn Chánh Phương