C-SPACE một lối đi mới

C-SPACE một lối đi mới

Ngày 29/11/2019 vừa qua, sự kiện khai trương C-SPACE đã diễn ra tại số 13 đường N1, KCX Tân Thuận quận 7. Sự kiện diễn ra với sự tham dự đông đủ từ các kiến trúc sư (KTS) lão thành như KTS Hồ Thiệu Trị, KTS Nguyễn Văn Tất, KTS Nguyễn Trường Lưu, KTS Ngô Quang Hiền, vợ chồng KTS Nguyễn Quốc Khanh, KTS Nguyễn Đình Giới, KTS Thái Ngọc Hùng cùng nhiều KTS nổi tiếng khác như KTS Nguyễn Hoàng Mạnh, Bùi Hoàng Bảo, Vương Hoàng Lê, Hoàng Thúc Hào, Đoàn Kỳ Thanh … cùng đông đảo các nhà sản xuất, các nhà cung cấp vật liệu xây dựng, kiến trúc và nội thất.

 

THỰC HIỆN TRẦN VĂN CHÂU – CEO PAINT & MORE/KELLY-MOORE VIỆT NAM

 

Ông Nguyễn Quốc Thống phát biểu khai mạc
Ông Nguyễn Quốc Thống phát biểu khai mạc

 

Sau lời mở đầu của ông Nguyễn Quốc Thống, nhà sáng lập C-SPACE chia sẻ niềm vui cũng như những nỗ lực để có được ngày khai trương C-SPACE như hôm nay là đôi lời phát biểu của KTS Nguyễn Trường Lưu - Chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư TP.HCM. Ông Lưu nhắc lại những lần trao đổi với ông Thống về đề tài xây dựng một trung tâm vật liệu xây dựng. Ông bày tỏ quan điểm ủng hộ cho việc hình thành một trung tâm như C-SPACE vì ông cho rằng đây sẽ là cầu nối cho kiến trúc sư, nhà thiết kế với nhà cung cấp để qua đó, nó tạo cơ hội tiếp cận các vật liệu xây dựng từ hoàn thiện cho đến nội thất. Hơn thế nữa, nó còn mang thêm nhiều giá trị cộng hưởng như khi kiến trúc sư, nhà thiết kế cùng với chủ đầu tư đến C-SPACE tham khảo vật liệu thì chỉ cần đến một nơi là có thể trải nghiệm nhiều loại vật liệu và cả nội thất. Ông Lưu đưa ra một so sánh cũng khá thú vị : “Vật liệu trong xây dựng kiến trúc & nội thất nó cũng tương tự như nguyên vật liệu và gia vị trong ẩm thực, bởi một khi chúng ta được thấy, được biết nhiều thứ để rồi đưa ra đưa vào, thử tới thử lui, thay đổi trong quá trình thiết kế để thấy được các hiệu ứng của vật liệu như người đầu bếp nặng óc ngẫm suy ra những món mới lạ thì mới thỏa mãn cho những ý tưởng sáng tạo”

 

KTS Nguyễn Trường Lưu phát biểu
KTS Nguyễn Trường Lưu phát biểu

 

Tại buổi khai trương, ban tổ chức còn sắp xếp một buổi tọa đàm nhỏ do KTS Nguyễn Chánh Phương dẫn chương trình. Ngoài ông Nguyễn Quốc Thống, đại diện C-SPACE và ông Trần Văn Châu, đại diện các nhà cung cấp vật liệu còn có hai vị khách mời từ Hà Nội là KTS Đoàn Kỳ Thanh và KTS Hoàng Thúc Hào.

 

Buổi tọa đàm tính từ trái với KTS Nguyễn Chánh Phương, ông Nguyễn Quốc Thống, ông Trần Văn Châu, KTS Đoàn Kỳ Thanh, KTS Hoàng Thúc Hào
Buổi tọa đàm tính từ trái với KTS Nguyễn Chánh Phương, ông Nguyễn Quốc Thống, ông Trần Văn Châu, KTS Đoàn Kỳ Thanh, KTS Hoàng Thúc Hào

 

Mọi người đều nêu lên những điểm tích cực của C-SPACE như là một nơi hội tụ với nhiều tiện ích cho sự hình thành trung tâm trưng bày vật liệu kiến trúc, nội thất phong phú và đa dạng. Phát triển thành một trung tâm cảm thụ ánh sáng. Tạo ra một không gian làm việc lý tưởng cho các nhà thiết kế Designers Hub. Cung cấp một hội trường bề thế với sức chứa hơn cả trăm người dành cho hội thảo.

 

KTS Nguyễn Trường Lưu, ông Nguyễn Quốc Thống, ông Feng Tie San cắt băng khai mạc
KTS Nguyễn Trường Lưu, ông Nguyễn Quốc Thống, ông Feng Tie San cắt băng khai mạc

 

Với chừng ấy cơ sở vật chất trong một không gian 9000 m2 thì theo KTS Đoàn Kỳ Thanh – CEO Avant Studio, người có nhiều năm kinh nghiệm tham gia vào việc tạo dựng các không gian sáng tạo như Zone 9, Hà Nội Creative City cho rằng: Đây là một bước đầu đầy ngoạn mục và ông hy vọng C-SPACE sẽ có được nhiều đối tác từ kiến trúc sư, nhà thiết kế cho đến các nhà cung cấp vật liệu là những con người thực sự tâm huyết để cùng phát triển.

 

Quan khách tham dự buổi lễ khai trương tại C-SPACE
Quan khách tham dự buổi lễ khai trương tại C-SPACE

 

Sau buổi lễ khai trương, chúng tôi có dịp trao đổi thêm với KTS Đoàn Kỳ Thanh và được nghe ông chia sẻ kinh nghiệm về sự hình thành mô hình Thai Creative Design Center. Đây là một dự án táo bạo của chính phủ Thái ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính của khu vực Á Châu Thái Bình Dương vào năm 1997. Sau cuộc khủng hoảng, chính phủ Thái đầu tư thư viện vật liệu, dữ liệu vật liệu, sách, báo, tạp chí dành cho giới kiến trúc và sáng tạo với kinh phí lên đến 65 triệu đô la. Thai Creative Design Center có những chuỗi hoạt động liên tục từ hội thảo chuyên đề, triển lãm, workshop, nhằm kết nối toàn thể giới sáng tạo trên toàn quốc. Sau một thời gian không lâu, người ta nhận thấy ngành công nghiệp sáng tạo của Thái Lan có những sự phát triển vượt bậc, sản phẩm mang dấu ấn của Thái dần chiếm lĩnh thị trường cả trong và ngoài nước mà đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch.

 

KTS Nguyễn Quốc Khanh tham quan Designers Hub
KTS Nguyễn Quốc Khanh tham quan Designers Hub

 

Là người có nhiều kinh nghiệm về việc phát triển không gian sáng tạo, KTS Thanh cho rằng, điều cần thiết của C-SPACE là xây dựng một nội dung phong phú cho các hoạt động hướng đến cộng đồng mà theo KTS Thanh là nên chia thành 2 phần 1) cộng đồng sáng tạo và 2) cộng đồng thụ hưởng. KTS Thanh hy vọng C-SPACE với Designers Hub thực sự tạo được một sự kết nối liên thông trong cộng đồng sáng tạo ở mọi ngành nghề để hình thành một hệ sinh thái sáng tạo không chỉ giới hạn trong ngành kiến trúc xây dựng nội thất mà còn mở rộng cho các cộng đồng công nghiệp sáng tạo. Chia sẻ của  KTS Thanh cho thấy ông có một tầm nhìn xa như muốn gom tất cả về cho C-SPACE (Xin đọc lịch sử hình thành cộng đồng công nghiệp sáng tạo được ra đời năm 1959 – Industrial Design Definition History) * Theo tìm hiểu của chúng tôi thì đây cũng là cú hích đã đưa đến việc tập đoàn Material ConneXion quyết định mở trung tâm tại Bangkok vào năm 2006. Tổ Chức Thiết Kế của thế Giới - The World Design Organization (WDO)® rất hết lời khen Thai Creative Design Center.

 

Bên trong Interior Decorative Materials Center
Bên trong Interior Decorative Materials Center

 

Trao đổi riêng qua điện thoại với KTS Thái Ngọc Hùng - Chủ tịch công ty ATA, chúng tôi được ông chia sẻ: “C-SPACE sẽ là nơi hội tụ và là điểm đến thích hợp cho các đối tượng kiến trúc sư có nơi để tham khảo, có nơi để nối kết. Tuy nhiên, hơn trên tất cả mọi thứ vừa nêu ra thì việc hoạch định một dự án thiết kế có tính cách vĩ mô tầm cỡ như Urban Design rồi vận hành Urban Design Management đòi hỏi việc góp sức của nhiều công ty, nhiều chuyên gia của nhiều ngành nghề. Có lẽ một trung tâm lớn như C-SPACE mới có thể quy tụ và huy động được nhân sự, bao gồm cả sự tham gia của các công ty thiết kế, quy hoạch lớn trong nước lẫn nước ngoài. KTS Hùng cho rằng đây là cơ hội cho C-SPACE đảm nhận những công việc trên một khi nhu cầu này đến với những thành phố lớn như Hà Nội, Saigon, Cần Thơ, Đà Nẵng và các vùng phụ cận để trở thành những Metropolitan City như Paris, New York… Theo ông Hùng C-SPACE đang hướng đến những công việc mang lại giá trị cho cộng đồng thì sẽ phát triển bền vững.

 

Designers Hub - Không gian làm việc lý tưởng cho các KTS/NTK
Designers Hub - Không gian làm việc lý tưởng cho các KTS/NTK

 

Sau lễ khai trương, chúng tôi cũng đã gặp thêm hai kiến trúc sư sáng lập công ty MIA là KTS Nguyễn Hoàng Mạnh và KTS Bùi Hoàng Bảo.

 

Nhận định về sự ra đời của C-SPACE, KTS Bảo cho rằng đây là một điểm son cho giới kiến trúc sư, nhà thiết kế nói riêng và cho cộng đồng sáng tạo nói chung. KTS Bảo tin rằng C-SPACE sẽ là cầu nối vững chắc cho cả 3 nhóm chủ đầu tư, nhà thiết kế và nhà cung cấp. Đây là con đường tốt nhất và tất yếu mà ngành kiến trúc và xây dựng sẽ phải đi qua trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa dựa trên nền tảng phát triển của công nghệ 4.0.

 

Bên lề của buổi gặp, chúng tôi trao đổi thêm về khuynh hướng thiết kế của thế giới trong giai đoạn hơn 20 năm gần đây và đáng chú ý là vài năm trở lại đây một khái niệm được đưa ra là Re-Generative Design. Đây là một phạm trù mới với ý niệm C2C Cradle to Cradle. Dựa trên tư duy để đặt nền tảng cho thiết kế Waste = Food, nghĩa là xem rác và sử dụng rác như là vật liệu/nguyên liệu cho mọi thiết kế. Như công nghệ đốc rác 4.0 (RF Microwave Plasma Gasification) sẽ cho ra Điện, Nhiên Liệu, Nước và Chất bán dẫn Graphene tuy theo nhu cầu của môi trường. Graphene là chất bán dẫn của thế kỷ thứ 21 được 2 nhà vật lý học đoạt giải Nobel vào năm 2010. Nó cứng gấp 30 lần kim cương và 300 lần thép. Dẫn điện nhanh gấp 20 lần chất Silicon nên mọi ngành từ xe hơi điện cho đến vỏ máy bay và tàu thủy, … đều cần Graphene. Trong tương lai, Sơn tạo ra năng lượng cũng sẽ sử dụng chất Graphene này. Hiện nay trong phòng thí nghiệm người ta đã thành công về việc này. Xem bài chúng tôi viết cách đây gần 5 năm trên tạp chí KTDS đầu năm 2015.

 

Mô hình thông tin BIM
Mô hình thông tin BIM

 

Khi biết KTS Trần Văn Định vừa đi công tác từ Nhật về và mang theo rất nhiều công việc về Việt Nam. Chúng tôi liền mời KTS vào SG gặp ông Thống và tham quan C-SPACE xem có gầy dựng được nhóm thiết kế chuyên cho BIM không? Do KTS Định đã tạo dựng được rất nhiều mối qua hệ nhờ có 10 năm học và làm việc tại Nhật nên hiện nay ông đang có một công ty chuyên thiết kế dựa trên tiêu chuẩn BIM cho các công ty Nhật. BIM = Building Information Modeling. Theo KTS Định thì BIM là quá trình tạo, quản lý và sử dụng thông tin cho dự án xây dựng, (thiết kế thi công và vận hành công trình). Trong BIM, thông tin là tất cả. Thông tin được chia làm 2 loại: loại thông tin hình học (geometry) và thông tin phi hình học (data). Trong một mô hình BIM thì data sẽ được liên kết với hình học như kiểu phần hồn liên kết với phần xác. Vì sao phải là BIM, bởi theo thống kê ở Anh về sự phân bổ giá trị trong vòng đời của một dự án thì trong đó thiết kế chỉ chiếm 3% giá trị công trình, nhà thầu xây dựng chiếm 17% giá trị. 80% còn lại dành cho vận hành mà vận hành tốt cần có thông tin phi hình học. Nói tóm lại các thông tin phi hình học rất có giá trị.

 

Vòng đời của BIM
Vòng đời của BIM

 

Chúng tôi cũng có một cuộc trao đổi khá thú vị với KTS Nguyễn Quốc Khanh, chủ tịch HAWA và cũng là chủ tịch của tập đoàn nội thất AA. Trăn trở của ông Khanh là làm sao cho ra được những sản phẩm nội thất với nhiều chất xám để làm tăng thêm giá trị. Theo ông: “trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hóa của ngày hôm nay, chúng ta không thể cạnh tranh bằng nhân công giá rẻ để phát triển nên chúng ta cần phải đưa sáng tạo vào từng sản phẩm. KTS Khanh kỳ vọng rằng: C-SPACE sẽ là một nơi hội tụ đầy đủ mọi thứ để cho sáng tạo có đất ươm mầm mà sinh sôi nảy nở. Khi nghe KTS Khanh nhắc về sự thành công của Apple không những thắng về công nghệ mà còn thắng cả về sáng tạo thẩm mỹ, chúng tôi liền liên tưởng về sự hình thành của Vùng Thung Lũng Điện Tử (VTLDT), các đại học nổi tiếng như UC Berkeley, UC Davis, Stanford, … trong vùng Bay Area của vịnh San Francisco và các công ty công nghệ như Apple, Cisco, Facebook, Intel, Google, … Tuy nhiên đây quả là một con đường dài có chung hành trình phát triển Đại Học Mỹ, văn hóa Mỹ để ngày nay 90% sự sáng tạo của thế giới nó bắt nguồn từ Hoa Kỳ. Hãng sơn Kelly-Moore USA là một trong những hãng sơn nước đầu tiên của Mỹ được thành lập năm 1946 tại San Carlos thuộc VTLDT. Vừa qua, Kelly-Moore lấy làm hãnh diện là nhà cung cấp sơn cho dự án Apple Park có trị giá 5 tỷ USD. Có 2 điều rất thú vị mà chúng tôi muốn chia sẻ:

 

  1. Trong 2 năm qua, kế hoạch “Chiêu hiền đải sĩ của Apple là rất độc đáo”. Họ mua mỗi 2 tuần một công ty bằng giá trị sản phẩm mà công ty đó làm ra để thâu nhận người tài.
  2. Chúng tôi tính nhẫm con số của tất cả các công ty như Apple, Cisco, Intel, … trong VTLDT mà có sử dụng sơn Kelly-Moore đạt được một doanh số đáng nể là 1,000 tỷ USD.

Sự hình thành Thung lũng điện tử

 

Trong những số báo tới, chúng tôi sẽ tìm dịp để chia sẻ sâu hơn với bạn đọc về cái thế ba chân cho sự hình thành của thung lũng điện tử

 

  1. UC Berkeley nổi tiếng chuyên đào tạo những kỷ sư để cung cấp cho VTLDT
  2. Đại học Stanford chuyên cung cấp chuyên gia MBA cho VTLDT - Sự ra đời lịch sử của Đại học và Bệnh viện 
  3. Palo Alto đảm trách phần tài chánh – Nơi hình thành các quỹ đầu tư 

Từ 3 yếu tố trên đã làm thu hút bao nhân tài trên khắp thế giới tìm đến VTLDT để khởi nghiệp mà bắt đầu là HP với 2 nhà sáng lập là Hewlett và Packard (1939), rồi Cisco, Intel, Google, Apple, … và gần đây nhất là Elon Musk từ Phi Châu qua Canada rồi đến VTLDT và Mark Zuckerberg (2006) từ miền đông bỏ Đại học Harvard Harvard khăn gói về VTLDT lập nghiệp, …

 

Thư Ngỏ