Con đường Sơn Mỹ Thuật tại Việt Nam

Con đường Sơn Mỹ Thuật tại Việt Nam

NHÂN ĐẠI HỘI LẦN THỨ 7 CỦA HỘI KIẾN TRÚC SƯ TP. HỒ CHÍ MINH (HKTS TP.HCM) SẮP DIỄN RA VÀO NGÀY 03 VÀ 04 THÁNG 4 NĂM 2015. KIẾN TRÚC & ĐỜI SỐNG ĐÃ TRAO ĐỔI VỚI ÔNG TRẦN VĂN CHÂU - CTHĐQT CÔNG TY SƠN KELLY-MOORE VIỆT NAM (ĐƠN VỊ TÀI TRỢ VÀNG CHO ĐẠI HỘI) VÀ LÀ TGĐ NHÀ MÁY SẢN XUẤT SƠN PAINT & MORE VỀ SỰ HÌNH THÀNH CỦA DÒNG SƠN MỸ THUẬT TẠI VIỆT NAM VỚI SỰ ĐỒNG HÀNH CÙNG HKTS TP.HCM.

 

Câu chuyện có lẽ bắt đầu vào hạ tuần tháng 9 năm 2009, tại Hội trường HKTS TP.HCM - 88 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1 đã diễn ra một buổi tiếp đón gần 100 khách mời để giao lưu với các đại diện của dòng sơn Mỹ thuật đến từ Hoa Kỳ. Sau lời giới thiệu của bà Châu Mỹ Anh - Phó CT thường trực HKTS TP.HCM là lời phát biểu của KTS Nguyễn Văn Lụa mở đầu rằng: “Khi nhìn sự tinh xảo và tính hoàn mỹ của dòng sơn Mỹ thuật Modern Masters, viết tắt là MM làm cho tôi liên tưởng đến Marilyn Monroe, một nữ minh tinh điện ảnh đã để lại dấu ấn khá mạnh cho đời thường của chúng ta mà mãi cho đến hôm nay vẫn chưa có ai thay thế vị trí đó được.

 

 

Theo ông Châu, trong thời gian qua, đi cùng sự phát triển của đất nước, các công trình mọc lên khắp nơi với quy mô, ngày càng hiện đại, mỹ thuật. Do vậy, Kelly-Moore VN đã tiên phong và chủ động mời ông Kelly King - Giám đốc Học viện Mỹ thuật của Hoa Kỳ về Việt Nam giảng và tập huấn cho hơn 30 học viên vào tháng 09/2010 và tháng 10/2011. Đây là một bước đột phá nhằm đào tạo cho ngành sơn Việt Nam những tay nghề cao cả về kỹ thuật lẫn mỹ thuật. Bởi ngoài năng khiếu về nghệ thuật, ông Kelly King còn là nhà nghiên cứu và đặc chế ra các sản phẩm cho sơn Mỹ thuật nữa. Và cũng nhờ vậy, từ giai đoạn này công ty nội thất AA đã không phải nhờ đến những người làm sơn Mỹ thuật từ Thái Lan và Singapore nữa mà đã có thể cùng Kelly-Moore Việt Nam thực hiện nhiều công trình lớn như: Mariott Hà Nội, Morin Huế, InterContinental Đà Nẵng, Novotel ĐN, Bà Nà Hill ĐN, MGM Hồ Tràm, Starbuck Sài Gòn, Majestic Sài Gòn, Pullman Sài Gòn,... Cùng với đó ngày càng nhiều biệt thự tại Hà Nội và Sài Gòn đã được giới kiến trúc sư và nhà thiết kế đưa sơn Mỹ thuật vào để tạo dấu nhấn.

 

Trong thực tế, từ nhiều thập niên qua, tại Mỹ và Âu Châu, một xu hướng phát triển đầy thú vị đã được bắt nguồn từ thời kiến trúc Phục Hưng Ý và sau này là trường phái theo phong cách Tân Cổ Điển được ra đời vào cuối thế kỷ XIX. Kể từ đó thuật ngữ Special Effect hay Faux Finishing được người ta nói đến. Faux Finishing đã được biết đến khá lâu, đó là một từ của tiếng Pháp có nghĩa là bắt chước hay làm giả các vật liệu như tạo ra đá cẩm thạch, giả gỗ, giả đồng và cũng là thuật ngữ dùng để mô tả một loạt các kỹ thuật về trang trí. Ngày nay, sơn mỹ thuật được đặc chế rất tinh tế, giúp cho người thợ có thể dễ dàng tạo ra hoa văn, rỉ đồng, lên ten… mà không đòi hỏi phải lành tay nghề hay mất nhiều năm để tích lũy kinh nghiệm. Điểm độc đáo của sơn Mỹ thuật là sự đa dạng về chủng loại và phong phú màu sắc để thể hiện tính xác thực và lột tả hết những ý tưởng của thiết kế.

 

 

Ông Châu cho biết: Sự hình thành và phát triển dòng sơn Mỹ thuật tại Sài Gòn là luôn luôn có sự đồng hành và hỗ trợ của HKTS TP.HCM. Bởi bên cạnh các sự kiện triển lãm tại VietArc, VietBuild … thì có một sự kiện đầy ý nghĩa là WorkShop và lễ ra mắt tập sách “Nghệ thuật và sơn Mỹ thuật” cũng đã được tổ chức tại Hội trường HKTS TP.HCM vào tháng 4 năm 2011.

 

Tại buổi lễ này ông Nguyễn Trường Lưu - Phó CT HKTS TP.HCM đã đánh giá cao về tính mỹ thuật của dòng sơn đã tạo cảm hứng cho giới KTS/NTK: “Đây là sản phẩm tuyệt vời, lột tả được hết những ý tưởng trong thiết kế, cho ra một tác phẩm làm hài lòng chủ nhân và thỏa mãn tính sáng tạo của KTS/NTK”.

 

Kết thúc buổi trao đổi, với tư cách là nhà tài trợ vàng, ông Trần Văn Châu gửi gắm: “Trước thềm đại hội KTS TP.HCM, chúng tôi cùng với Công ty sơn Kelly-Moore và Paint & More thân gửi những tình cảm ưu ái, thân chúc đại hội thành công và gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp.”