Cold Plasma - ứng dụng trong y tế và là khắc tinh virus

Cold Plasma - ứng dụng trong y tế và là khắc tinh virus

Trong 30 năm trở lại đây, người ta đã nói nhiều về công nghệ Cold Plasma (*) nhưng hơn 10 năm gần đây, người ta đã thấy một số thiết bị có công nghệ Cold Plasma được ứng dụng để khử trùng, làm lành vết thương, điều trị nhiễm trùng, viêm da... Có thể nói, công nghệ Cold Plasma sẽ mở ra một chân trời bao la trong việc ứng dụng nó vào nông nghiệp, công nghiệp, và đặc biệt là trong không gian vũ trụ.

 
THỰC HIỆN THS TRẦN VĂN CHÂU
HIỆU ĐÍNH GS.TS VƯƠNG THANH SƠN - PGS.TS. BS LÊ HÀNH 

 

Mục tiêu chính của việc ứng dụng Cold Atmospheric Plasma (CAP) trong y tế là chữa lành các vết thương cũng như điều trị khi bị nhiễm trùng. Với sự trợ giúp của CAP, nhiều loại vi sinh vật, bao gồm bacteria/virus có thể bị vô hiệu hóa. Tác nhân chính trong việc làm chết các tế bào vi khuẩn là do các hoạt chất được tạo ra từ luồng Cold Plasma như O, O2, O3, OH, NO, NO2 gây ra sự tác động oxy hóa trên bề mặt bên ngoài của các tế bào vi sinh vật. Luồng Cold Plasma chứa nhiều hoạt chất như oxy nguyên tử hay ozon sẽ làm tăng mức ức chế các vi sinh vật. Điều đáng nói là tác dụng Cold Plasma đối với các vi sinh vật có thể được chọn lọc qua sự điều tiết về tầng số, nghĩa là Cold Plasma có thể gây hại cho các vi sinh vật gây ra bệnh mà không làm hỏng vật chủ.

 

nguyên lý hoạt động của Cold Plasma

 

Theo tài liệu nghiên cứu được công bố vào năm 2014 của các viện, bệnh viện, các trường đại học tại Đức và Thụy Sĩ thì: Khí quyển Plasma lạnh (CAP) là một công nghệ tiên tiến để điều trị nhiễm trùng do nhiều loại vi khuẩn, nấm và vi rút [6,7] gây ra. CAP đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc làm giảm đi sự hoạt động của vi khuẩn trên các vết thương nhiễm trùng mãn tính [8-10] và các vết thương cấp tính [11], và có thể đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương [12 .14]. Trong một số báo cáo của từng trường hợp, việc điều trị bằng Cold Atmospheric Argon Plasma đã giúp giảm đau trong tình trạng da bị nhiễm trùng [15,16]*
 
Trên thế giới, CHLB Đức là quốc gia đầu tiên ứng dụng các thiết bị có công nghệ Cold Plasma vào việc thử nghiệm lâm sàng trên con người bằng máy MicroPlaster Alpha được phát triển bởi Viện Max Planck (CHLB Đức) và công ty Công nghệ Plasma Adtec (Nhật Bản).
 
Tại Việt Nam, nhiều bệnh viện cũng đã ứng dụng công nghệ Cold Plasma, nhưng chủ yếu là để khử khuẩn, khử trùng các dụng cụ y tế.
 
GS.TS Vương Thanh Sơn - nguyên GS của đại Học British Columbia, Canada,hiện là nhà cố vấn cho công ty General Vibronics. Công ty General Vibronics có ba nhà sáng lập, hai người là quốc tịch Mỹ gốc Đức và một người quốc tịch Mỹ gốc Việt. Cả ba nhà sáng lập đã âm thầm làm việc hơn 10 năm, nhận được 7 bằng sáng chế vào những năm 2017-2019 và đã cho ra đời một thiết bị có tên là MIRARI với nghệ Cold Plasma nhỏ gọn. Sản phẩm này đã được FDA Hoa Kỳ chuẩn thuận 2/3 đoạn đường. Nó không như các máy móc thiết bị đồ sộ có công nghệ Cold Plasma được chế tạo ra từ các tập đoàn tên tuổi lớn trong làng sản xuất thiết bị y tế của thế giới. Thiết bị MIRARI được ông Huấn Trương một trong 3 người sáng lập của công ty General Vibronics là kỹ sư công nghệ thông tin của vùng thung lũng điện tử kiến tạo sản phẩm theocách mà Elon Musk thực hiện, nghĩa là phải đột phá. Có thể nói, bí quyết của sản phẩm nằm trong những tấm Array có công suất chiếu ra đến hàng trăm tia Plasma từ một thiết bị rất nhỏ gọn.
 
Thiết bị MIRARI với công nghệ Cold plasma nhỏ gọn
Thiết bị MIRARI với công nghệ Cold plasma nhỏ gọn

 

Tại Hoa Kỳ, General Vibronics đã có đầy đủ giấy phép sử dụng máy MIRARI, cũng như các kết quả thử nghiệm trong phòng lab… Họ cũng đang cộng tác với rất nhiều văn phòng bác sĩ, các bệnh viện công, tư để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên bình diện rộng ở nhiều lĩnh vực như da liễu, phẫu thuật, nội khoa…Tại Việt Nam, General Vibronics chỉ định ông Ngô Hoàng Mạnh, công ty TNHH MIRARI HEALTH & WELLNESS làm đại diện phân phối máy MIRARI.

 

Trong nhiều tháng qua,ông Mạnh đã gặp rất nhiều bệnh nhân từ bị thương ngoài da cho đến nội thương và cả các bệnh nan y. Cùng với đó, ông đã tiếp xúc với  rất nhiều bác sĩ, bác sĩ y học cổ truyền với mục tiêu là giới thiệu về công nghệ Cold Plasma và thiết bị MIRARI. Theo ông Mạnh, chỉ trong một thời gian rất ngắn ông đã gặt hái rất nhiều kết quả khả quan. Điều đáng nói ông Hoàng Mạnh đã nhìn thấy thiết bị MIRARI này sẽ phụ trợ hữu hiệu cho bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trong việc chữa sưng và làm giảm đau sau khi phẫu thuật.

 

GS.TS Vương Thanh Sơn và chúng tôi tìm cách kết nối cho ông Mạnh gặp PGS.TS.BS Lê Hành.Song song việc trông coi phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Lê Hành (83 Trần Thiện Chánh, P.12, Q.10, TP HCM), BS Lê Hành còn là Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM và Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Việt Nam, là PGS cố vấn cho bộ môn phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM. Ngoài sự nghiệp trong ngành y, BS Lê Hành còn được biết đến như một ca sĩ với giọng ca trầm ấm của những thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước qua ca khúc hào hùng Tình đất đỏ miền đông.

 

Sau một thời gian thử nghiệm với máy MIRARI trên chính bản thân đã làm, BS Lê Hành thực sự thích thú từ việc giảm đau thấy rất rõ trên đôi bàn tay - thường xuyên đau nhức -vì ngày ngày phải đứng phẫu thuật có khi lên cả chục giờ trong hơn 30 năm qua. Chia sẻ với chúng tôi, ông đánh giá cao những hiệu quả bước đầu khả quan về giảm sưng, giảm viêm, giảm đau khiáp dụng thiết bị MIRARI này cho tất cả các thân chủ đến làm đẹp. 

 

Bộ điều khiển Plasma và tấm cảm ứng Array

 

Ông cũng rất tâm đắc với tác dụng diệt khuẩn theo công nghệ Cold Plasma này. Vì nó không bị ảnh hưởng bởi sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn. Đặc biệt, Cold Plasma có thể diệt trùng ở những vùng quanh miếng ghép và quanh implants, nơi mà kháng thể của chúng ta không đến được để bảo vệ. Trên thực tế, khi vùng mổ có đặt các miếng ghép hoặc/và implants đã bị nhiễm trùng thì thất bại gần như chắc chắn. Đó là qua kinh nghiệm từ vài trường hợp, nên ông rất hy vọng MIRARI có thể giúp điều trị những ca “nan giải” này.
 

Từ những trải nghiệm trên, BS Lê Hành sẽ cùng một số BS thẩm mỹ có uy tín lên một kế hoạch nghiên cứu áp dụng công nghệ Cold Plasma với thiết bị MIRARI này trên một số thân chủ nhằm thu thập đầy đủ cơ sở dữ liệu, phân tích, đánh giá để có cái nhìn khách quan, khoa học cho việc ứng dụng thiết bị MIRARI này trongviệc điều trị sau phẩu thuật thẩm mỹ.

 

Đang trong lúc tìm hiểu thêm thông tin về công nghệ Cold Plasma để viết bài này thì chúng tôi đọc được các nghiên cứu cho rằng: Cold Plasma có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của chúng ta. Đây sẽ là một đề tài hấp dẫn mà chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm để có dịp trao đổi thêm với độc giả.

 
"Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát thì các nhà sáng lập General Vibronics rất mong nhận được sự giới thiệu thiết bị MIRARI này đến với những cá nhân, tập thể nào đang cần thử nghiệm thiết bị để diệt hoặc giúp làm giảm hoạt động của vi khuẩn trong đó có vi rút Covid-19".
 
 
 
Plasma là gì?
 
Trong khoa học vật lý, plasma được xem là trạng thái thứ 4 của vật thể,  ngoài thể rắn (1. solid), thể lỏng (2. liquid) và thể khí (3. gas). Vật thể có thể biến đổi trạng thái khi được áp đặt năng lượng. Điển hình là tăng nhiệt lượng sẽ chuyển đá cục thành nước, đun sôi nước sẽ bốc hơi. Tiếp tục cung cấp nhiệt độ sẽ làm cho các phân tử H & O tách ra và chuyển động tự do. Nếu vẫn tăng thêm nhiệt độ nữa thì quá trình ion hóa sẽ xảy ra; các electron mang điện tích âm sẽ tách khỏi các nguyên tử và để lại các hạt nhân mang điện tích dương. Hỗn hợp các điện tích di chuyển tự do này được gọi là Plasma.
 

 

Plasma là gì

 
Plasma không phổ biến trên trái đất, tuy nhiên trên 99% vật chất thấy được trong vũ trụ tồn tại dưới dạng Plasma như mặt trời và vô số các hành tinh trong dãy ngân hà. Lửa cũng là một dạng Plasma.
 
Người ta phân biệt Plasma nóng (Thermal Plasma) và Plasma lạnh (Cold Plasma)
 
(*) https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2212816614000067 (xin l/l với tòa soạn KT&ĐS nếu cần file PDF)
1. Khoa Da liễu, Dị ứng và Y học Môi trường, Bệnh viện Munich Schwabing, Munich, Đức
2. Viện Max Planck về Vật lý ngoài trái đất tại Garching, CHLB Đức
3. Khoa Da liễu, Đại học Regensburg, Regensburg, Đức
4. Khoa Tim mạch, Stadtspital Triemli, Zürich, Thụy Sĩ