CHUYỂN DỊCH KINH DOANH THỜI ĐẠI DỊCH

CHUYỂN DỊCH KINH DOANH THỜI ĐẠI DỊCH

Tháng 7.2021, trong khi tình hình dịch bệnh tại Việt Nam ngày càng nghiêm trọng thì tại Mỹ đời sống và sinh hoạt đang dần hồi phục. Ngày lễ Độc Lập Mỹ 4.7 năm nay là đúng 245 năm nên được nhiều nơi tổ chức rầm rộ bắn pháo hoa đặc biệt là tại New York. Năm nay, lần đầu tiên 3 đứa cháu ngoại của chúng tôi ăn mừng lễ Độc Lập ở trong căn nhà mới làm bằng gỗ trên một trang trai rộng lớn hàng trăm mẫu thuộc ngoại ô của Saint Louis/Missouri. Sau gần một năm rưỡi sống bên Mỹ với ba (3) đứa cháu ngoại, kể từ ngày chúng trở về lại Việt Nam tuần nào vợ tôi và các cháu cũng liên lạc thăm hỏi. 4.7 năm nay được xem là ngày lễ dài cuối tuần ở Mỹ khi mà mọi người được nghỉ từ ngày thứ 6 – 2.7 cho đến hết ngày thứ 2 – 5.7 và đây là niềm khao khát của người người nhà nhà ở Mỹ có dịp được gặp nhau sau gần một năm rưỡi sống giãn cách.

 

Bài TRẦN VĂN CHÂU – CEO PAINT & MORE

 

MẶC DÙ CHỦNG COVID DELTA CŨNG CÓ MẶT TẠI MỸ, tuy nhiên nó chỉ đến “thăm” những người dân nào chưa chịu chích ngừa vắc xin thôi. Nghĩ cũng ngược đời, ở Việt Nam thì người dân đang mong có vắc xin để tiêm còn ở Mỹ thì chính phủ phải năn nỉ người dân tiêm vắc xin. Có vài quận hạt và vài tiểu bang, chính quyền còn tìm cách “dụ dỗ” người dân nếu chích vắc xin sẽ nhận được vé số trúng thưởng lên đến mấy triệu đô la. Đúng là cách cư xử của nước giàu.

 

Hôm nay, ngồi đây viết bài làm chúng tôi liên tưởng lại đã bao lần tham dự lễ Độc Lập của Mỹ 4.7 do Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn tổ chức hay bao nhiêu năm sống ở Mỹ đi San Francisco xem bắn pháo hoa với bao kỷ niệm tưởng như mới ngày nào. Điều đáng nói là mới năm ngoái cũng ngày tháng này thì Việt Nam chúng ta sống ổn định trong lúc Mỹ lại bị Cô Vi làm cho khốn khó thì nay ngược lại. Chưa kể khi liên lạc với những người bạn tại Nam Cali lại được nghe Paris by Night sẽ tổ chức buổi đại nhạc hội với chủ đề “VÀ CON TIM SẼ VUI TRỞ LẠI” vào ngày 25.7 tại Trung tâm SÀI GÒN PERFORMING ARTS CENTER với sự góp mặt của nhiều ca sĩ tên tuổi ở hải ngoại.

 

Bắn pháo hoa mừng lễ Độc Lập 4.7 2021 ở New York

 

Còn khi nhìn qua Âu châu mà đặc biệt là Pháp thì toàn thể nước Pháp vừa ăn mừng ngày 14.7 với lễ diễn hành rầm rộ trên đại lộ Champs Élysées. Do gần một năm rưỡi mọi sinh hoạt đều bị ngưng đọng nên giờ người ta có cớ để ăn mừng. Được biết ngày 14.7 là ngày đánh dấu cho một sự kiện lịch sử trọng đại trong cuộc cách mạng Pháp 1789, bởi đây là ngày mà nhà ngục Basille được giải phóng.

 

July 14 2021 Diễn hành trên Đại lộ Champs-Elysees Paris

 

Trở về với Hoa Kỳ, theo một báo cáo của cơ quan nghiên cứu dịch vụ cho Quốc Hội Mỹ Congressional Research Service R46554 vừa công bố vào tháng 6.2021 về tình hình công ăn việc làm cho hay: Kể từ ngày đại dịch Covid bùng nổ thì tỉ lệ thất nghiệp của tháng 4.2020 đạt lên đến đỉnh điểm với còn số là 14,8% nghĩa là có hơn 22,1 triệu người mất việc mà trước đó vào tháng 3.2020 tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ chỉ có 3,5% nghĩa là thấp nhất trong 70 năm qua.

 

Biểu đồ thất nghiệp tại Mỹ

 

Tuy nhiên tình hình kinh tế của nước Mỹ đang sáng sủa trở lại khi báo cáo cho thấy vào tháng 5.2021 con số thất nghiệp chỉ còn là 5,8%; điều đáng nói là trong mùa đại dịch đã có 4,3 triệu đơn xin đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đây là một tỉ lệ khá cao và người ta ước tính với số lượng đăng ký kinh doanh cho công việc mới này sẽ thu hút ít nhất là 30 triệu công ăn việc làm cho những năm sắp tới.

 

Khi tham khảo website https://www.themuse.com/advice/ companies-hiring-during-coronavirus-covid-19 mà họ công bố, 99 công ty vẫn ăn nên làm ra và nhận thêm người trong mùa dịch này. Những công ty như Unilever/Sản phẩm tiêu dùng, Anheuser-Busch/ Hãng bia, Kroger/Siêu thị, UnitedHealth/Bảo hiểm sức khoẻ, … nhìn chung là những ngành nghề liên quan về ngân hàng, về dịch vụ y tế, dịch vụ vận chuyển, cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm, … Đối chiếu với Việt Nam cũng vậy, chúng ta thấy nào là các siêu thị, các cửa hàng tiện ích, dịch vụ giao nhận, sàn thương mại điện tử, các cơ sở liên quan đến y tế đều có tăng trưởng đột biến.

 

Những Cty phát triển trong Đại dịch

 

Quan sát một số công ty khởi nghiệp có các sản phẩm thủ công mỹ nghệ nay kết hợp với công nghệ để kinh doanh Online làm cho chúng tôi nhớ lại trong năm 2020 khi có dịp ghé thăm 2 họa sĩ một ở Sài Gòn và một ở Huế thì họ đều chia sẻ là vì dịch bệnh nên các thành viên trụ cột trong các gia đình ở nhà nhiều hơn. Nhiều người trong số họ có dịp để ý, chăm sóc trang trí nhà cửa nên nhu cầu mua thêm tranh ảnh để làm đẹp nội thất nhiều hơn bình thường. Cùng quan niệm như vậy chúng tôi cũng có người bạn ở Âu châu lúc đầu chơi cây kiểng là để giải trí. Tuy nhiên trong thời gian giãn cách họ bày ra cái chuyện hướng dẫn, chăm sóc cây kiểng Online. Nhờ vậy mà sau này họ buôn bán được cây kiểng qua Online và giờ rất khấm khá. Khi các tiệm hớt tóc và làm móng tay bị ngưng hoạt động, một số người tự tạo ra công việc bằng cách cung cấp trước là cho bạn bè và người thân và sau đó là khách hàng với nguyên một bộ đồ nghề để tự sửa soạn, trang sức tại nhà thay vì phải ra tiệm.

 

Chúng tôi viết những điều trên là hy vọng đem đến cho mọi người những suy nghĩ lạc quan và tích cực để từ đó, chúng ta cùng nhau tìm cách sáng tạo, cải tạo rồi chuyển dịch kinh doanh sao cho phù hợp với đời sống trong và sau đại dịch. Đại dịch cũng có mặt hay là tạo cơ hội cho các ứng dụng công nghệ trong nhiều lĩnh vực để nó phát triển nhanh hơn. Do đó, kinh doanh của chúng ta cũng cần phải quan tâm và dựa vào công nghệ thì hy vọng có được sự phát triển bền vững. Bởi nhìn lại dòng lịch sử phát triển công nghệ nó có 2 chiều – chiều dọc là vật thể nó cứ nhỏ dần từ những loại máy của IBM rất lớn vào thập niên 1960, rồi sau đó nó qua các loại máy vừa chạy bằng UNIX của thập niên 1970 và kỷ nguyên Personal Computer (1980). Và nay là Nano Chip với kích cở là 7, 5,3 hay 2nm/Intel và 1nm/TSMC vừa công bố. Trong lúc chiều ngang thì nó lan tỏa từ LAN Network (1990), qua Internet (2000), đến Mạng Xã Hội (2010) và nay chúng ta đang thấy dấu hiệu về sự bùng phát của Internet of Things - IOT (2020) và đây là nền tảng để các Ứng dụng App được nối kết và thực hiện trong tương lai.

 

Những ngành nghề mới trong đại dịch

 

Phần kinh doanh của chúng tôi trong mùa dịch này cũng trải qua nhiều chuyện mà đặc biệt là việc đặt những container hàng của hãng sơn Rust-Oleum. Trong những ngày qua, chuyện container về đến Sài Gòn trể hay nó chạy lâu trên biển và có khi nó bị nằm đâu đó vì ứ đọng ở các cảng trung chuyển là bình thường. Về giá thành thì hiện nay nó có 3 nguyên nhân chính làm tăng giá thành từ sắt, thép, nhựa cho đến các loại hóa chất, phụ gia được ứng dụng cho ngành công nghiệp sơn như sau:

 

Hệ lụy vì thiếu hụt tài nguyên.

Do những nước như Úc, Canada, Brazil, … rất giàu tài nguyên mà trước đại dịch chuyên cung cấp nguyên vật liệu thô cho Trung Quốc thì nay đang gặp trục trặc về chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

 

Tàu EverGreen mắc cạn ở kênh đào Suez 

 

Hệ lụy về việc thiếu container

Do từ những năm 2016/2017 khi mà hãng tàu vận tải Hanjin của Hàn Quốc, lớn thứ 7 của thế giới bị phá sản làm cho toàn ngành vận tải biển bị thiếu hụt một lượng container đáng kể mà các hãng tàu khác không sao bù hết được.

 

Hệ lụy từ sự tắc nghẽn trong ngành vận tải biển.

Do tại các cảng tàu lớn ở Trung Quốc mà đặc biệt là các cảng ở Trùng Khánh, Thượng Hải phải ngừng hoạt động khi có công nhân bị lây nhiễm Covid của các đợt dịch trong năm 2020 và mới đây vào cuối tháng 3, một siêu tàu dài 400 m thuộc tập đoàn EverGreen của Đài Loan với trọng tải lên đến 200.000 tấn đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez. Chi phí thiệt hại ước tính là 400 triệu USD cho mỗi một giờ. Và người ta đã giải cứu con tàu vào ngày 29-30 tháng 3.

Từ hệ lụy thứ 1, có đơn hàng của chúng tôi đặt là vào tháng 11.2020 mà đến tháng 4.2021 container này mới rời Mỹ và vì hệ lụy thứ 2 và thứ 3 mà mãi đến đầu tháng 7.2021 container này mới đến được cảng Sài Gòn nhưng nó được thông quan vào đúng ngày Sài Gòn áp dụng chỉ thị 16, nghĩa là ngày 9.7. Và sau đó nó được lịch rời cảng vào ngày 13.7, là ngày mà Long An thắt chặt các chốt giao thông từ Sài Gòn vào Long An mà nhà máy của chúng tôi lại ở Long An và bây giờ khi chúng tôi có hàng thì lại không giao hàng được cho khách hàng mặc dầu khách đã nhiều lần liên lạc để tìm cách này hay cách khác. Chúng tôi thiết nghĩ nhiều doanh nghiệp cũng gặp khó khăn như chúng tôi nên chúng tôi nói ra đây là mong quý khách trong giai đoạn này thông cảm và đặc biệt là khách hàng đang cần loại sơn Epoxy 9100 để sơn cho hồ bơi ở Hồ Tràm mà đội thợ đã thi công được hơn 90% nghĩa là gần 4.000m2 rồi nên chỉ còn vài trăm m2 nữa là hoàn tất công việc. Cũng như có người ở Đà Nẵng muốn mua sơn Epoxy 9100 để sơn cho hồ cá Koi, hay sơn cho các chiếc tàu du thuyền ở Quảng Ninh, bởi dòng sơn Epoxy 9100 này ngoài việc sơn được cho hồ bơi, hồ cá Koi, du thuyền, tàu biển thì nó còn sơn được cho các sàn công nghiệp chịu lực, cho xe nâng có trọng tải nặng hay cho sàn các công ty dược phẩm. Mọi thắc mắc xin quý vị liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại 0909.143.900 hoặc 028 7300 6045 hay vào website www. SonMyNhaViet.vn để được tư vấn đầy đủ.

 

Epoxy 9100 Sơn cho du thuyền

 

Epoxy 9100 Sơn hồ cá Koi

 

Điều đáng nói là trong thời gian qua, chúng tôi có ghi nhận được nhiều thông tin về các loại thuốc để điều trị Covid giúp làm giảm các triệu chứng và bệnh nhận Covid được phục hồi nhanh hơn như thuốc ký ninh Cloroquin, Zanamivir, Remdesivir, Nicloamid và Ronapreve mà đến nay nhiều bác sĩ trên thế giới từ Âu châu, Úc châu và Mỹ đã có những thông tin và bằng chứng xác nhận hay họ đang điều trị cho bệnh nhân của họ. Còn mới đây vào ngày 16.7.2021, Bộ Y tế Việt Nam đã chuẩn duyệt cho loại thuốc Xuyên Tâm Liên để điều trị Covid. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua một loại thuốc rất đặc biệt dùng để điều trị Covid đang được các nhà khoa học trong ngành y học của Úc thuộc Viện Y tế Menzies tại Đại học Griffith nghiên cứu, phát hiện và thử nghiêm ở gian đoạn 3. Đây là một liệu pháp hoàn toàn khác với các loại thuốc trên. Theo tin từ trang website www.DanTri.com.vn là nó có thể tiêu diệt 99,9% virus Covid trong phổi người bệnh. “Liệu pháp này hoạt động dựa trên một công nghệ được gọi là “sự im lặng của gen”, vốn được phát hiện ở Úc từ những năm 1990. Công nghệ này sử dụng các mảnh nhỏ RNA có thể liên kết với bộ gen của virus. Sự liên kết này làm cho bộ gen virus không thể hoạt động được nữa, rồi khiến cho tế bào tiêu diệt nó”, theo lời của Giáo sư Nigel McMillan cho hay.

 

 

Những loại thuốc tiềm năng chữa trị Covid