Chuyện bên lề: Sự kiện và lời bình

Chuyện bên lề: Sự kiện và lời bình

Bên lề những buổi gặp gỡ với các anh chị em kiến trúc sư, nhà thiết kế qua chương trình giới thiệu về hệ thống Sơn 2-lớp của Kelly-Moore, chúng tôi có dịp tâm sự chuyện thời sự nóng bỏng. Tình hình biển Đông và chuyện kinh tế thời hậu CoVi khiến mọi người quan tâm và bày tỏ sự lo ngại về cách hành xử của một quốc gia lớn: Trung Quốc (TQ). Cần lưu ý rằng khái niệm TQ ở đây để chỉ chính phủ TQ chứ không bao gồm cộng đồng người Hoa khắp thế giới. Mọi người thống nhất nêu ra 9 sự kiện với một số bình luận kèm theo như dưới đây:

Thực hiện TRẦN VĂN CHÂU - CT & TGĐ PAINT & MORE/KELLY-MOORE VIETNAM

 

1. Ngoại giao trịch thượng

 

Ngày 22.4.2020, khi Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra nguồn gốc virus Corona thì TQ đã có những động thái trịch thượng với Úc. Thái độ này bị phản ứng ngược và tính đến nay đã có đến 112 quốc gia đồng loạt tán thành và ủng hộ nghị quyết mà Liên minh Âu châu đang soạn thảo.

 

Điều này sẽ tác động tiêu cực đến sáng kiến “Một vành đai một con đường” của TQ.

 

2. Cấm vận chip

 

Mỹ vừa ra đòn đánh thẳng vào công ty Hoa Vi (Huawei) là yêu cầu tất cả các công ty sản xuất chip có sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ khi kinh doanh đều phải khai báo với Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Được biết, ngành công nghệ chip có giá trị 400 tỷ USD thì Mỹ chiếm hơn ½ giá trị; riêng lĩnh vực R&D thì Mỹ vẫn chiếm hơn ¾ còn lại là Samsung Electronics, cũng như các công ty ở Âu châu, Nhật và Israel… Hiện 84% chất bán dẫn sử dụng tại TQ đều phải nhập. Tập đoàn sản xuất chip lớn nhất Đài Loan - Taiwan Semiconductor Mfg. Co (TSMC) sẽ đầu tư mở nhà máy tại bang Arizona, Mỹ với tổng giá trị 12 tỷ USD.
 

Đây là tin sét đánh đối với TQ và chắc chắn kế hoạch “Made in China 2025” sẽ bị ảnh hưởng xấu.

 

Tập đoàn sản xuất chip lớn nhất Đài Loan sẻ đầu tư mở nhà máy tại bang Arizona, Mỹ
Tập đoàn TSMC sẽ đầu tư mở nhà máy tại bang Arizona, Mỹ

 

3. Chuỗi cung ứng toàn cầu

 

31 quốc gia đang tìm cách đưa công xưởng của họ ra khỏi TQ. Đầu tháng 4.2020, chính phủ Nhật tuyên bố sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Nhật 2.2 tỷ USD cho việc di dời. Mới đây, chính phủ Mỹ đã đưa ra con số hỗ trợ là 25 tỷ USD cho doanh nghiệp Mỹ. TQ đang bị loại ra khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

4. Tài chánh

 

Theo các báo cáo mới nhất của Bloomberg news, Goldman Sachs report cho rằng nợ công của TQ lên hơn 300%, còn nợ doanh nghiệp thì 65-70%.

 

Nếu đúng như vậy thì đây là những khoản nợ xấu mà không có hy vọng thanh toán.

 

5. Dịch bệnh CoVi

 

Theo các nguồn tin từ NTD News có đến 230 thành phố tại TQ đang có nguy cơ bị lây nhiễm với khả năng hơn 108 triệu người có thể bị cách ly.

 

6. Bất động sản

 

Theo các nguồn thống kê được ghi nhận có đến 50 thành phố ma và 64 triệu căn hộ không người ở tại TQ.

 

7. Nỗi lo ngại về Mekong và Dương tử

 

Sách vở, báo chí đã nói nhiều về đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử, một tử huyệt của TQ xét về cả khách quan lẫn chủ quan. Với sông Mekong, TQ đã xây dựng quá nhiều đập thủy điện trên thượng nguồn.

 

Tình trạng này đã gây ra tác hại môi trường, làm tổn hại cho các khu vực xung quanh các đập thủy điện cũng như toàn bộ dân cư dọc hai bên bờ sông Mekong.

 

8. Phân hóa

 

Trong 5 năm trở lại đây, TQ đã trang bị đến hàng trăm triệu camera để kiểm soát người dân. Thực tế tại TQ đã hình thành tới 5 cấp độ phân chia.

 

Cấp 1 là những người được hưởng những đặc quyền, đặc lợi có chức tước, giàu có trong xã hội TQ, bao gồm 1.180.000 đại gia có những khoản tiền khổng lồ gửi ở ngân hàng Mỹ; cấp 5 là đại đa số những người nghèo khó trái ngược 180 độ với cấp 1.

 

Sự phân hóa giàu nghèo ngày càng sâu sắc và khó dung hòa.

 

Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam
Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

 

9. Biển Đông và biển Hoa Đông

 

Biển Đông là một địa điểm nhạy cảm, nơi TQ có những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam gây lo ngại trên thế giới. Biển Hoa Đông thì có sự tranh chấp với Nhật Bản và eo biển Đài Loan. Ngày 26.3, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký đạo luật Sáng kiến bảo vệ và tăng cường đồng minh quốc tế Đài Loan - (TAIPEI Act of 2019 - Taiwan Allies International Protection and Enhancement Initiative).

 

Đây là thế cờ mà TQ không hề mong đợi.