Chung cư Xanh

Chung cư Xanh

Ngày 15/04/2017, Hội thảo kiến trúc xanh với chủ đề Chung Cư Xanh lần thứ 12 được tổ chức tại KS Pullman SG đã quy tụ được trên 500 khách mời tham dự cùng với 12 diễn giả.

 

KTS Khương Văn Mười đang phát biểu

KTS Trần Khánh Trung đang diễn thuyết
 

Hội thảo kiến trúc xanh với chủ đề Chung Cư Xanh lần thứ 12 vừa được tổ chức tại KS Pullman SG vào ngày 15/04/2017 vừa qua. Đây không chỉ là một xu hướng thời sự mà còn là một nhu cầu cấp thiết cho nhiều lĩnh vực mà trong đó kiến trúc và xây dựng đang là đề tài chính đầy nghiêm trọng khi mà trong không khí 40% lượng CO2 được thải ra là từ cao ốc và nhà ở. Xin giới thiệu những nhận định của Ông Trần Văn Châu, CEO Kelly-Moore Việt Nam về buổi hội thảo này.

 

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu đang diễn thuyết

 

Được biết Ông vừa tham dự hội thảo Kiến Trúc Xanh lần thứ 12 với chủ đề Chung Cư Xanh. Ông có thể cho biết suy nghĩ của mình?

 

Rất vui khi thấy từ sảnh đến phòng hội thảo rất đông người tham dự. Đặc biệt là có dịp gặp lại nhiều khuôn mặt thân quen như KS. Đỗ Hữu Nhật Quang, Ts KTS Lê Thị Hồng Na, Ts KTS Cao Anh Tuấn, KTS Lê Hoàng Tâm, DN Cao Xuân Hải/SaigonDep, … Chúng tôi cho rằng: đây là một sự thành công, bởi hội thảo với chủ đề Chung Cư Xanh đã quy tụ được trên 500 khách mời tham dự cùng với 12 diễn giả nếu tính luôn KTS Khương Văn Mười, một người anh khả kính trong giới kiến trúc

 

 

 

Ông có thể nói qua nội dung của buổi hội thảo, những diễn giả mà Ông tâm đắc?

 

Chúng tôi xin tóm lược lại như sau:

 

Đầu tiên là lời phát biểu khai mạc của KTS Khương Văn Mười, KTS đã cho chúng ta một cái nhìn tổng thể về xu hướng kiến trúc xanh của thế giới đồng thời ông kêu gọi giới KTS Việt Nam hãy nổ lực hơn, mạnh dạn làm công tác tư vấn, thiết kế, và giới thiệu các hệ thống đánh giá công trình xanh như LEED, LOTUS cho khách hàng, bởi đây là trào lưu, là xu hướng thiết kế đương đại của nhân loại.

 

Kế đến có 2 diễn giả mà chúng tôi tâm đắc là Bà Lưu Thị Thanh Mẫu/ TGĐ công ty Phúc Khang qua phần giới thiệu chuỗi sản phẩm chung cư xanh Diamond Lotus cũng như phần trình bày của KTS Trần Khánh Trung về những điểm khác biệt giữa Chung Cư Xanh và Chung Cư Thông Thường. Tiếp theo là thứ tự của từng diễn giả từ Ths. KS. Vũ Hồng Phong, Ts. Pamela Phua, KS. Võ Đình Phương, Ths. KS. Nguyễn Thanh Phong, KS. Đỗ Ngọc Diệp, KS. Nguyễn Thanh Long, Mr. James Chua, Ts. Yusuke Mori và KTS. Daniel Lim đã cho mọi người nhiều thông tin hữu ích như các giải pháp Điều hòa không khí cho chung cư xanh của DAIKIN, giải pháp Tổng thể của PANASONIC cho công trình xanh, giải pháp Xanh của RSP về nước, gió, mặt trời, …, giải pháp Sàn nhẹ NEVO của HASOP hay những công nghệ về VLXD, các dòng sơn xanh, những phân tích thiết yếu cho chung cư xanh, những chia sẻ về cách triển khai chứng chỉ EDGE và không thiếu phần giới thiệu căn bản của hệ thống LOTUS

 ​  

Ông có thể nói thêm về chủ đề Chung Cư Xanh Diamond Lotus của Phúc Khang.

 

Đó là 2 dự án mang tên Diamond Lotus LakeView và Diamond Lotus Riverside tại Tp. HCM mà Phúc Khang đang triển khai với kỳ vọng sẽ đạt được chứng chỉ Chung Cư Xanh của LEED có hạn mức Vàng (LEED Gold). Qua sự trình bày và phân tích của Bà Lưu Thị Thanh Mẫu về cách thực hiện làm sao để đạt được LEED Gold; nghĩa là phải có tổng số điểm từ 60 – 79 với những tiêu chuẩn mà LEED đặt ra: 1. Tiết kiệm năng lượng (35 điểm), 2. Vị trí xây dựng bền vững (26), 3. Môi trường sống (15), 4. Tiết kiệm tài nguyên, nguyên vật liệu (14), 5. Tiết kiệm nước (10) cùng với đó là một số điểm được tặng. Có lẽ Phúc Khang nhận thấy ra rằng: sự cạnh tranh của ngày hôm nay, không chỉ về chất lượng, về giá thành mà còn phải có thêm cả yếu tố về phẩm chất xanh thì sản phẩm của Phúc Khang mới thật sự có cái gì đó khác biệt nên họ đã quyết tâm và tiên phong thực hiện Chung Cư Xanh đầu tiên tại Việt Nam. Điều quan trọng là Phúc Khang đã đưa ra một sự lựa chọn mới trên thị trường BDS làm cho khách hàng đắn đo, suy nghĩ nhiều hơn khi quyết định mua căn hộ Không Xanh Thông Thường hay Xanh theo tiêu chuẩn LEED của Mỹ. Từ đó nó làm cho thị trường, cho khách hàng cảm thấy cần phải trang bị thêm kiến thức với một tâm thức mới làm thay đổi tư duy xanh.

 

Có vẻ Ông rất am hiểu về kiến trúc xanh.

 

10 năm trước, ngay từ những ngày đầu về Việt Nam xây dựng công ty sơn thì chúng tôi đã luôn quan tâm về môi trường, cho nên Slogan của chúng tôi là “Going Green In Vietnam” cũng như bởi nguồn gốc và sự hình thành của sơn Kelly-Moore từ những năm 1946 đã là hãng sơn đầu tiên sản xuất ra sơn nước tại Hoa Kỳ. Trong nhiều năm qua Kelly-Moore đã xuất sắc vượt qua cả 100.000 doanh nghiệp khác tại vùng vịnh Bay Area, bắc California để đạt được danh hiệu nhà sản xuất xanh do thành phố San Carlos/San Francisco tổ chức dựa trên các tiêu chí 3R: Reduce, Reuse, Recycle (3T: Tài giảm, Tái dùng và Tái chế). Tại thị trường Việt Nam từ những năm 2008 chúng tôi đã phân phối những dòng sơn Low VOC nghĩa là chỉ có 50 gram VOC/lit và 2010 đã có những dòng sơn Zero VOC hiện diện ở đây rồi. Tại Hoa Kỳ, Kelly-Moore USA đang thực hiện kế hoạch sản xuất tất cả các dòng sơn kiến trúc đạt Zero VOC cho năm tới. Do vậy, trong chuyến công tác tại California của chúng tôi vào hạ tuần tháng 4, 2017 sắp tới thì đây cũng là những điều mà chúng tôi luôn có cơ hội tiếp cận và cập nhật thường xuyên

 

  ​   

Đôi điều về VOC.

 

VOC là chữ viết tắt của Volatile Organic Compounds – tạm dịch là hàm lượng hỗn hợp những chất hữu cơ độc hại bay trong không khí làm ô nhiễm môi trường. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh của Mỹ thì 9% hợp chất gây ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOC từ trong sơn thải ra. Nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng con người dễ bị dị ứng, đau đầu, chóng mặt, nhức mắt, khó thở khi tiếp xúc với các loại sản phẩm có chứa hàm lượng VOC cao. VOC còn tác hại và gây khó chịu ở mắt và da, các vấn đề liên quan đến phổi và đường hô hấp cũng như làm hư tổn gan và thận. Không chỉ có sơn mới thải ra VOC mà là tất cả các VLXD từ keo dán giấy, dán thảm, chất tẩy rửa, … đều thải VOC ra môi trường.

 
 

Xin quay lại phần hội thảo và chủ đề của KTS Trần Khánh Trung.

 

KTS Trần Khánh Trung đã cho cử tọa một cái nhìn rõ nét về sự khác biệt của chung cư xanh và chung cư thông thường. KTS đã nêu lên những điểm tương đồng giữa chung cư xanh và chung cư thông thường như Giao thông thuận tiện, Không gian cây xanh, Tiện ích và tiện nghi trong căn hộ hay Môi trường không ô nhiễm, Kết cấu bền vững, An toàn PCCC, Không gian thông thoáng, …

 

Tuy nhiên phần khác biệt lại là phần rất quan trọng trong hệ thống đánh giá của LEED như 1) Địa điểm: phải tránh vùng đất ngập lụt, đất ô nhiễm, đặc biệt là không gian kết nối cộng đồng. 2) Năng lượng: đạt hiệu suất năng lượng tối thiểu, Mô phỏng năng lượng cho toàn công trình. 3) Nước: tiết kiệm nước sinh hoạt và nước tưới cây. 4) Nguyên Vật liệu: không sử dụng gỗ từ rừng thiên nhiên ở vùng nhiệt đới. 5) Môi trường trong nhà: đây là một khác biệt đậm nét giữa LEED V2009 và V4 đã dược áp dụng từ tháng 7, 2016. Đó là những vấn đề liên quan đến Thông gió, hạn chế các Vật liệu phát thải độc hại, Quản lý khói thuốc lá, Cách ly khí độc từ nhà để xe, …

 

Những điểm cuối cùng mà KTS Trung chia sẻ là Môi trường, Lợi ích và Chi phí. Về môi trường thì kiến trúc chung cư xanh sẽ đóng góp việc bảo vệ môi trường chung. Mang nhiều lợi ích cho cư dân và cộng đồng. Phần chi phí, thông qua một số bạn bè KTS, các nhà thầu xây dựng thân quen cho Kelly-Moore tại San Jose, Sacramento chúng tôi ghi nhận rằng chi phí trên thực tế là không vượt quá 5% còn theo thông tin được cập nhật mới nhất trên thị trường Mỹ thì chi phí chỉ nhiều hơn trong khoảng 3 – 10% cho việc thực hiện công trình xanh. Tuy nhiên bù lại việc đầu tư ban đầu có chút cao nhưng sẽ không lâu sau người ta nhận được nhiều hơn từ những khoản tiền như tiền sử dụng, tiền bảo trì, … Và nó giảm xuống đáng kể, có khi trên 20%.

 

Số liệu mới nhất của Hội đồng Xanh Hoa Kỳ (USGBC – US Green Building Council) vừa công bố vào đầu năm 2017 cho hay. Người ta ước tính từ 2015 đến 2018 tất cả những công trình có chứng nhận LEED tại Hoa Kỳ đã và sẽ tiết kiệm năng lượng trên 1.2 tỷ USD cũng như bớt đến gần 150 triệu USD tiền nước, 715 triệu USD tiền bảo trì và 54 triệu USD tiền thải ra rác.

 

Cũng xin được nhắc lại là cách đây không lâu khi mà công ty TTT quyết định mở rộng văn phòng cho nhóm thiết kế thì KTS Trung đã thiết kế, xây dựng và cải tạo lại văn phòng tại 294 Điện Biên Phủ rất xanh, xanh từ khâu xây dựng cho đến hoàn thiện và ngay cả chuyện giải quyết rác thải. Do đó, Kelly-Moore có cơ hội đóng góp dự phần sơn toàn bộ từ bàn, ghế cho đến các vật liệu được làm bằng gỗ trong văn phòng đó. Cùng với đó là những mảng tường sơn Mỹ thuật gốc nước của Kelly-Moore được điểm xuyết làm dấu nhấn trang trí.

 

Ông có thể lược qua công trình xanh đầu tiên trên thế giới

 

Dấu mốc lịch sử của kiến trúc xanh được ghi nhận là Trung Tâm Công Nghệ Xanh Chicago (The Chicago Centre For Green Technology – CCGT). Đây là tòa nhà 2 tầng với gần 4.000 m2 được khởi sự thiết kế, trùng tu từ 1999 sau khi hoàn thành vào năm 2003 CCGT được xếp hạng Platinum với số điểm 80 qua sự đánh giá của hệ thống LEED. Mục đích của Tòa nhà Trung Tâm Công Nghệ Xanh Chicago là để khách tham quan có cơ hội tiếp cận những công nghệ làm nên công trình xanh.


Do vậy, nhóm chuyên gia đã tập trung vào 4 điểm:

 

 1. Tài nguyên,
 2. Môi trường,
 3. Điện và
 4. Nước.

 

Xin Anh cho biết viễn cảnh của công trình xanh như thế nào?

 

Theo ước tính của các chuyên gia, đặc biệt là sự lan tỏa rộng rãi sau hội nghị COP21 Paris 12/2015 mà nhiều quốc gia đã đồng thuận ký vào nghị định thư cũng như do tình hình biến đổi khí hậu ngày một xấu làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều người nên từ 2 năm qua tư duy của nhân loại đang thay đổi mạnh kéo theo kết quả được dự tính là khối lượng và số lượng công trình xanh sẽ tăng gấp đôi trong vòng 3 năm tới. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ theo ước tính đến 2018 toàn ngành kiến trúc xanh sẽ tạo nên 1.1 triệu công ăn việc làm để đạt được doanh số 75.6 tỷ USD tiền lương và đóng góp vào tổng sản lượng quốc gia GDP 303.5 tỷ USD .

 

Là doanh nhân trong ngành công nghiệp sơn. Ông cho biết có điều gì mới không?

 

Đã từ lâu người ta đã ứng dụng rất nhiều công nghệ xanh vào công nghiệp sơn như việc sản xuất Polyethylene (PE) xanh sinh học được tinh chiết từ cây mía hay công ty Dupont đã làm ra được nhựa sinh học, …Rust-Oleum cũng đã thành công trong việc làm ra những dòng sơn với công nghệ Hybrid vừa nước vừa dầu có hiệu suất rất cao và dầu này được tinh chiết ra từ đậu nành. Do vậy sơn dầu gốc nước của Rust-Oleum mà chúng tôi đang phân phối tại Việt Nam là không độc hại, không mùi. Xa hơn nữa trong một tương lai gần chúng ta sẽ có những dòng sơn được gọi là sơn năng lượng (solar paint) như chuyện mái ngói năng lượng của Solar City vừa được Elon Musk tuyên bố vào cuối năm 2016.

 

Điều thú vị mà chúng tôi cảm được, thấy được qua buổi hội thảo Kiến Trúc Xanh lần này từ những người tham dự là sự thay đổi tư duy, bởi như chúng tôi thường chia sẻ rằng: nếu quý vị làm ra nhiều công trình xanh, nhiều sản phẩm xanh, thế nhưng khi người ta chưa thay đổi được tư duy xanh thì sẽ không có những con người xanh để sử dụng những sản phẩm xanh đó. Do vậy đây là một dấu hiệu rất tích cực đầy hứa hẹn cho thị trường Việt Nam về những sản phẩm có phẩm chất xanh.

 

Sự hình thành của LEED.

 

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc dân số tăng nhanh trên thế giới những năm gần đây ( 1804: 1 tỷ người, 1927: 2 tỷ, 1961: 3 tỷ, 1984: 4 tỷ, 1996: 5 tỷ, 2012: 7 tỷ,..) đã khiến môi trường ngày càng ô nhiễm kèm theo việc tăng nhiệt độ trên toàn cầu. Điều đáng nói là năng lượng mà chúng ta đang sử dụng cho mỗi ngày thì trái đất phải mất tới 10.000 ngày mới đáp ứng hay hồi phục lại và hậu quả tất yếu là thiên tai, bão lụt, sóng thần, hành tinh đang nóng dần như thực tế tại Việt Nam trong thời gian qua đồng bằng sông Cửu Long đã bị nước mặn nhiễm vào nước sông hay những khu đất màu mỡ của Bến Tre đã bị nước biển xâm chiếm.

 

Nhiều nhà môi trường học đã kêu gọi sự thức tỉnh của nhân loại để tìm ra một cách sống thuận với thiên nhiên hơn và từ đó trào lưu xanh được dấy lên từ thập niên 60 của thế kỷ trước và một loạt các động thái như Nghị Định thư Tokyo, Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Copenhagen, Đan Mạch hay mới đầy Hội nghị COP21 tại Paris. Cùng với đó năm 1992, tại Hoa Kỳ một Hội Đồng Xanh (USGBC) được hình thành mang tính chất bất vụ lợi (non profit community) và họ đã soạn thảo ra một hệ thống để đánh giá các công trình xanh mà chúng ta gọi là LEED (Leadership in Energy and Environmental Design)

 

Tính đến nay, sau gần 25 năm hệ thống LEED đã cho ra những số ĐẸP đáng nhớ và dễ nhớ sau đây (ngày thống kê 01/2017):
 
 • 1.7 tỷ m2 - tổng số m2 các công trình trên thế giới được cấp giấy chứng nhận LEED
 • 170.000 m2 - hằng ngày giấy chứng nhận LEED được cấp
 • 17.000 thành viên từ các tổ chức, hiệp hội, hội đoàn của nhiều lĩnh vực – LEED Members
 • 170 quốc gia đang tham gia sử dụng LEED
 

Cũng như một công bố khác vào tháng 12/2016 của Hội Đồng Xanh Hoa Kỳ cho hay có 10 quốc gia ngoài nước Mỹ là những quốc gia có các công trình thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn LEED mà dẫn đầu là

 

 1. China với 3.46 triệu m2
 2. Canada 3.43
 3. Ấn Độ 1.6
 4. Brazil 0.7
 5. Hàn Quốc 0.6
 6. Đài Loan 0.56
 7. Đức quốc 0.5
 8. Thổ Nhĩ Kỳ 0.47
 9. Thụy Điển 0.38
 10. Vương quốc Ả Rập 0.36

 

Tuy nước Mỹ không có trong danh sách này nhưng thực ra Hoa Kỳ là nước có tỷ trọng lớn nhất với 33 triệu m2 công trình được cấp LEED. Điều đáng nói hiện nay có đến hơn 112 ngàn căn nhà và biệt thự đã có giấy chứng nhận LEED HOMES. Việc làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà xanh có thể tham khảo đường link: www.greenbuildermedia.com/the-homeowers-handbook.