CÂU CHUYỆN HOUSE TO HOME TRONG PHONG THỦY

CÂU CHUYỆN HOUSE TO HOME TRONG PHONG THỦY

 

Bài TRẦN VĂN CHÂU Graphics: Clipper

DỰ KIẾN NGÀY 9.7.2022 NHÓM COLOR & MORE SẼ TỔ CHỨC HỘI THẢO VỚI CHỦ ĐỀ HOUSE TO HOME TẠI C SPACE. TRƯỚC KHI DIỄN RA SỰ KIỆN, CEO CÔNG TY PAINT & MORE VÀ CŨNG LÀ CHỦ NHIỆM CÂU LẠC BỘ COLOR & MORE ÔNG TRẦN VĂN CHÂU ĐÃ CÓ CUỘC TRAO ĐỔI VỚI KTS LÝ THÁI SƠN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY QUA GÓC NHÌN PHONG THỦY

Sắc màu cuộc sống

 

KTS LÝ THÁI SƠN

HƠN 40 NĂM KINH NGHIỆM HÀNH NGHỀ KIẾN TRÚC. ÔNG CŨNG LÀ NGƯỜI CÓ NHỮNG NGHIÊN CỨU CHUYÊN SÂU ĐỂ GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC VỀ PHONG THỦY QUA MỘT SỐ KIẾN TRÚC MÀ NGƯỜI PHÁP ĐỂ LẠI TRÊN ĐẤT NƯỚC CỦA CHÚNG TA (ĐẶC BIỆT LÀ ĐỐI VỚI CÔNG TRÌNH DINH NORODOM – DINH TOÀN QUYỀN PHÁP) LÀ MỘT CÔNG TRÌNH ĐƯỢC THIẾT KẾ THEO PHƯƠNG PHÁP PHONG THỦY PHƯƠNG ĐÔNG. ĐÓ LÀ ĐỘNG LỰC KHIẾN CHO KTS CÓ MỘT NGUỒN NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC KHÔNG NGỪNG TÌM TÒI HỌC HỎI VÀ MỘT NIỀM ĐAM MÊ CHÁY BỎNG ĐỂ NGHIÊN CỨU VỀ PHONG THỦY. XIN ĐƯỢC GIỚI THIỆU CUỘC TRAO ĐỔI NÀY.

 

THƯA KTS, CHỦ ĐỀ LÀ “HOUSE TO HOME” TRONG TIẾNG ANH, NGHĨA LÀ NHÀ THÀNH NHÀ TÔI. VẬY TRONG VĂN CHƯƠNG VIỆT CÓ PHẦN NÀO NÓI VỀ Ý NGHĨA NÀY KHÔNG?

 

Phải nói là chữ House to Home trong tiếng Anh hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhưng tiếng Việt của chúng ta cũng thâm thúy không kém. Điển hình như:

 

• Công thự: Công trình hành chính, chính trị

 

VIỆT – ANH:

• Nhà = Dynasty (Triều đại, ví dụ: Lý, Nguyễn)

• Nhà = Viện (House of Representatives) Viện Dân biểu quốc hội. (Nhưng speaker of the house = chủ tịch hạ viện, không phải là phát ngôn viên của hạ viện)

 

ANH – VIỆT:

• A white house (Căn nhà màu trắng/ bạch ốc) khác với The White House (Cung điện màu trắng/ bạch cung/ bạch dinh)

• House: The Presidential Palace – Phủ tổng thống/Phủ chủ tịch The Kremlin Palace – Điện Kremlin The White house – Cung

 

GIA CƯ:

• Nhà = House (Căn nhà/ngôi nhà) - Nơi để ở

• Nhà tôi = Wife __ Nhà thơ Bùi Giáng (1926-1998), quê Quảng Nam lại là người có cái nhìn về House to Home rất sâu sắc:

 

Sắc màu cuộc sống

 

______________

“Mình ơi! Tôi gọi là nhà

Nhà ơi! Tôi gọi mình là nhà tôi

Bây giờ xuôi ngược đôi nơi

Thôi mình ở lại tôi dời chân đi

Thưa rằng: - Ở cái quái gì

Chàng đi thiếp cũng xin đi với chàng”

______________

 

Bằng ngôn ngữ tiếng Việt, chỉ qua mấy câu thơ mà Bùi Giáng đã lột tả được hết ý nghĩa thâm thúy của chữ Home, nhưng 2 câu cuối là lời đáp của vợ Bùi Giáng mới gói ghém đủ nghĩa của chữ Nhà và Nhà tôi. Nó cũng nói lên đức “tòng phu”, chung thủy của người vợ, và cái nhìn về chàng như cái Nhà, Nhà tôi. Hy vọng phần này chúng ta sẽ đi sâu hơn trong buổi tọa đàm của hội thảo sắp tới.

 

ĐƯỢC BIẾT TRƯỚC ĐÂY KTS LÀ ỦY VIÊN BAN CHẤP HÀNH (1995-2015) CỦA HỘI KIẾN TRÚC SƯ THÀNH PHỐ VÀ VIẾT NHIỀU BÀI CHO HAI TẠP CHÍ LỚN LÀ HỘI KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM (NHÀ ĐẸP) VÀ HỘI KIẾN TRÚC SƯ TP.HCM (KIẾN TRÚC & ĐỜI SỐNG), VẬY KTS CÓ BÀI VIẾT NÀO LIÊN QUAN ĐẾN NỘI DUNG NHÀ VÀ NHÀ TÔI KHÔNG?

Về chủ đề “Nhà và Nhà tôi”, tôi nhớ là có. Đó là bài “Từ Nhà Đến Bếp” và “Quyền Lực của Táo Bà” đã được đăng trên tạp chí Nhà Đẹp cách đây hơn 20 năm. Xin tóm tắt lại như sau:

 

• “TỪ NHÀ ĐẾN BẾP”, kể từ khi ông cha ta “hạ thổ” từ nhà sàn (Trống đồng Đông Sơn) xuống nhà đất thì cái bếp cũng đã tách khỏi ngôi nhà chính. Thông thường nhỏ hơn so với nhà chính, nhưng không phải vì thế mà nhà bếp kém đi phần quan trọng. Bởi việc làm ra thức ăn để nuôi cả gia đình cũng bắt nguồn từ đó nên thành ngữ Việt Nam có câu “Có thực mới vực được đạo”. Nhà bếp quan trọng đến nỗi thi sĩ Tản Đà đã đưa ẩm thực lên hàng “Nghệ thuật ăn” như trong cuốn “Đốt Lò Hương Cũ” tác giả Đinh Hùng kể về một lần được tiên sinh Tản Đà mời đối ẩm. Do đó, sành điệu thì món ăn phải ngon, người ngồi chung phải tri kỷ, chỗ ngồi cũng rất quan trọng. Mà chỗ ngồi “ngon” thì không đâu bằng phòng ăn và nhà bếp. Bởi nơi đó, ngày ngày chứng kiến tấm lòng thơm thảo của người vợ hiền dành cho chồng, cho con qua những món ăn được chế biến.

 

• “TỪ BẾP ĐẾN TÁO BÀ”, khi xem phong thủy để thiết kế nhà biệt thự hay căn hộ cho thân chủ chỉ cần tập trung vào ba công việc (đầu mối) chính: – Lấy tâm ngôi nhà chính là gốc (zero) của hệ tọa độ x,y, trong đó trục dọc xx, từ sau ra trước là trục Thần đạo làm trục chuẩn, phân trái phải (tả hữu). Dùng địa bàn phóng ra tám (8) phương, 24 hướng rồi tùy quý vị thuộc nhóm dương (Đông mệnh) hay nhóm âm (Tây mệnh) và căn cứ nguyên tắc bếp đặt trên cung xấu mà xác định vị trí tọa lạc của ngôi nhà phụ, tức nơi ngự trị của Ông Bà Táo. Lại dùng địa bàn phân cung bốn tốt, bốn xấu. Cứ cung nào xấu thì đặt Táo tòa lên trên là được.

 

Bây giờ mới tới công đoạn “nhiệm vụ thiết kế”, xin sơ lược vài “bí quyết” nho nhỏ

 

• Còn “phòng không chiếc bóng” ư, xoay Táo Bà vào cung Phục vị chờ đến năm tỵ, dậu, sửu. Muốn phu được phu, muốn thê được thê

 

• Đẹp đôi rồi nhưng lại bị “hiếm muộn” ư, chẳng những được hào con mà còn muốn bao nhiêu đứa tùy thích. Muốn ba thì xoay Táo Bà về cung Thiên Y (đến năm thìn, tuất, sửu, mùi). Muốn bốn thì xoay về cung Diên Niên (đến năm tỵ, dậu, sửu). Muốn năm thì cung Sinh Khí (đến hợi, mão, mùi).

 

• Còn tài lộc? Cứ Diên Niên mà cậy đến Táo Bà thì không phát đại tài, cũng sẽ phát trung tài hay tiểu tài…

 

THƯA KTS, ĐỂ CÁI NHÀ THÀNH NHÀ TÔI NGHĨA LÀ THỔI CÁI HỒN VÀO NGÔI NHÀ LẠNH LẼO THÌ NGOÀI VIỆC LÀM CHO CÁI BẾP ẤM NỒNG NHƯ KST VỪA CHIA SẺ THÌ CÒN NHỮNG ĐIỂM NÀO MÀ THÂN CHỦ CẦN ĐỂ Ý?

Ngoài viêc cái bếp đặt đâu cho hợp với Nội tướng thì còn 2 điểm chính nữa là cái cửa chính và phòng ngủ.

 

__ Cửa cái – dành cho người chủ nhà (người chồng) được xem là cần hợp với người đàn ông, bởi xưa kia, người đàn ông là trụ cột trong gia đình phải lo việc mưu sinh cho cả nhà nên cần chọn hướng của cửa chính sao cho hợp mệnh của gia chủ. Do đó, gia chủ cần cho biết vị trí của căn nhà/ căn hộ và ngày tháng năm sinh. Ví dụ, ngày tháng năm sinh của quý vị thuộc mệnh Thổ thì,

 

• Tối ưu: Hướng Nam (Hỏa sinh Thổ)

• Tốt: hợp Tây Nam (Thổ) hoặc Đông Bắc (Thổ)

• Vừa: hợp Tây (Kim) hoặc Tây Bắc (Kim)

• Xấu: hướng Bắc (Thủy)

• Tệ: hướng Đông (Mộc) hoặc Đông Nam (Mộc)

 

__ Người có mệnh Thổ thì thích hợp với màu sắc bao gồm vàng nhạt, màu của đất, cát. Theo Ngũ Hành tương sinh, Hỏa sinh Thổ, tức là các yếu tố thuộc Hỏa có tác dụng nuôi dưỡng hoặc tạo ra Thổ. Do vậy, các màu sắc tượng trưng cho Hỏa như đỏ, cam, tím, vàng đậm, hồng cũng thích hợp để sơn nhà

 

__ Phòng ngủ thì phải hợp với cả ông và bà. Ở nơi đây rất cần người am tường phong thủy để khắc phục những sự tương khắc nếu có sao cho hài hòa và KTS hiểu biết căn bản của khoa phong thủy là biết sử dụng những vật liệu thiên nhiên, tự nhiên mà hóa giải những xung khắc cho cặp đôi vợ chồng sao được thuận hòa, Bởi phòng ngủ là nơi vợ chồng làm lành, hòa giải với nhau sau những lúc trúc trắc, trục trặc, khác ý, khác tứ. Do đó, ca dao có câu:

Mù u ba lá mù u

Vợ chồng hờn giận... giảng hòa

 

Nhìn chung, mọi việc rất đề huề. Nghĩa là hướng nhà cho ông, bếp đặt cho bà và phòng ngủ thì cả đôi và sau này có thêm con thêm cái thì cứ như vậy mà phân chia phòng ốc rạch ròi. Và chính những điều này nó sẽ tạo ra sức sống (sinh khí) nó tích lũy năng lượng tích cực cho toàn ngồi nhà theo ngày tháng mà thành cái Tâm, cái Hồn cho căn Nhà để thành Nhà tôi.

 

Sắc màu cuộc sống

 

CÓ NGƯỜI CHO RẰNG “CON NGƯỜI LÀ KẾT TINH CỦA PHONG THỦY”, KTS NGHĨ GÌ VỀ ĐIỀU NÀY?

Thiết nghĩ, không chỉ “Con người là kết tinh của phong thủy” mà có thể nói rõ hơn là con người cần có đầy đủ Ngũ Hành và Cái Nhà cũng cần phải có đầy đủ Ngũ Hành thì Cái Nhà mới thành Nhà Tôi. Để hiểu rõ khái niệm trên, tôi xin trình bày một số quan điểm được gói gọn trong 3 chữ W như sau:

W=W1+W2+W3 W1 WHEN/ khi nào World trong nghĩa là The World We Live – Vũ Trụ

Phương Tây họ nhìn thế giới qua luật hấp dẫn vũ trụ (Newton Secret Force or Universal Attraction) được nhà bác học Newton đề xướng vào thế kỷ 17. Nghĩa là trong dãy ngân hà với hằng hà sa số các thiên thể tự nó tạo ra lực hút và lực đẩy sao cho vũ trụ này hoạt động cần bằng. Đây là những luận cứ mà khoa học ngày nay vẫn chưa lý giải một cách rõ ràng. Có vài điểm khúc mắc trong đó mà Einstein đã giải thích trong thuyết tương đối rộng của ông ta.

Phương Đông mà đặc biệt là các nước đồng văn bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam thì lấy thuyết Âm Dương Ngũ Hành làm nền tảng. Phương Đông, họ không trải rộng mà chỉ tập trung vào 5 thiên thể trong Thái Dương Hệ (hệ thống mặt trời) là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đó là những thiên thể nằm gần với trái đất và có sự ảnh hưởng rõ rệt với chúng ta.

 

W2 = WHO/ai, người nào – The Way You Are – Nhân Sinh

Phương Tây thì cho là đàn ông sao Hỏa – đàn bà sao Kim. Nói lên sự khác biệt.

Phương Đông thì cho rằng: mỗi một con người khi sinh ra có đủ 5 đức tính/ phẩm chất trong đó có 3 đức tính sẽ trội hơn 2 đức tính kia. Người có mệnh Mộc thì có Đức Nhân,…

 

Sắc màu cuộc sống

 

Màu sắc cũng vậy: cũng có 3 màu trội và 2 màu bổ sung. Cùng với đó, mỗi mệnh nó phù hợp với những màu tương thích mà khi có dịp chúng tôi sẽ trình bày cặn kẻ hơn.

W3 – WHERE – Vị trí của căn nhà khi chúng ta sống hoặc vị trí ngôi mộ khi chúng ta chết (Dương Trạch và Âm Trạch)

Phương Tây họ không có khoa phong thủy nhưng họ lại có các khoa học khảo sát về địa chất, về cảnh quan rất tỉ mỹ và chi tiết để biết nước ngầm chảy như thế nào, gió đến từ đâu… trước khi bắt tay vào xây dựng.

Phương Đông cũng bắt đầu từ địa lý (địa điểm xây dựng) tức sơn thủy (núi và nước) chứ không phải là phong thủy (gió và nước) như người Trung Quốc gọi sai. Ngày nay làm nhà để ở hay kinh doanh thì vị trí, vị trí và vị trí “Location, Location and Location” do nhà tỷ phú bất động sản Harold Samuel đặt ra cụm từ này vào năm 1944 khi ông thành lập Land Securities, một trong những công ty bất động sản lớn nhất Vương quốc Anh bấy giờ. Bởi chọn vị trí đúng là ta sẽ nắm chắc phần thắng.

HƠN 40 NĂM HÀNH NGHỀ KIẾN TRÚC VÀ VỚI ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU PHONG THỦY, KTS CÓ LỜI NÀO CHIA SẺ NHƯ LÀ LỜI KẾT CHO CHỦ ĐỀ HOUSE TO HOME KHÔNG?

Thật sự, khoa phong thủy không có gì là huyền bí cũng chẳng phải mê tín mà đó là một khoa học tự nhiên, rõ ràng. Tất cả mọi việc nó đều vận hành theo thuyết Âm Dương Ngũ Hành, Do đó, không có một căn nhà nào xấu cũng như không có màu nào là không đẹp cả mà cái đẹp và cái tốt là do con người biết tạo dựng, biết kiến tạo sao cho hợp với chữ Hòa mà chúng tôi có thể biểu đạt qua 3 chữ HÒA

 

HÒA thứ #1

hòa với người: Nhân hòa

HÒA thứ #2

hòa với vật: Hài hòa

HÒA thứ #3

hòa với trời: Thái hòa

 

Mà thú thật trong ba cái HÒA trên thì điều tiên quyết là nhân hòa mà đặc biệt là hòa với người phối ngẫu. Bởi vì cùng sống trong một căn nhà, dưới một mái ấm mà không hòa thì sẽ không bền vững. Mà không bền vững thì làm sao nói chuyện Nhà Tôi.

Nên xét cho cùng phong thủy số 1 là phong thủy với vợ hay với chồng. Do đó, hạnh phúc là ẩn chứa sự thành công còn thành công thì chưa chắc đã có hạnh phúc. Mà mục đích của cuộc sống này là mưu cầu hạnh phúc. Một khi người ta có hạnh phúc thì tự nhiên nó sẽ tạo ra nguồn năng lượng tích cực để cho chúng ta thực hiện những công việc tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội. Xin được vui mừng thông báo: Hầu như tuyệt đại đa số các thầy phong thủy trên toàn thế giới đều tán đồng nhất trí với quan điểm

“BÀ XÃ/MỤ VỢ = PHONG THỦY”

Không cần phải tìm kiếm đâu xa?

 

 

Sắc màu cuộc sống

 

Sắc màu cuộc sống