Cặp đôi Vuông Tròn

Cặp đôi Vuông Tròn

LTS: Nhiều người trong giới kiến trúc và xây dựng thường ví đôi vợ chồng doanh nhân Trần Văn Châu và Trần Hoàng Vân của công ty sơn Paint & More là một cặp đôi hoàn hảo không chỉ vì cuộc sống hạnh phúc mà còn là sự phối hợp hoàn mỹ trong kinh doanh, thi công, sản xuất và nghiên cứu…

 

Bài Phương Hưng Graphics Cli2per

 

Cặp đôi hoàn hảo

 

Thế nhưng theo ông Châu, thì việc đặc chế ra được OneCoat cũng như trong công việc của công ty Paint & More thì họ là một cặp đôi Vuông Tròn. Bởi vợ ông, bà Vân luôn là người làm cho công việc đâu vào đó, ngay hàng thẳng lối như 4 đường thẳng tạo ra hình vuông. Còn ông thì ứng biến trong mọi hoàn cảnh, phù hợp cho từng đối tượng trong đối nhân xử thế như một hình tròn. Nhân dịp công ty Paint & More vừa nghiên cứu thành công và công bố ra thị trường sản phẩm sơn OneCoat, Kiến Trúc & Đời Sống đã có cuộc trao đổi thú vị với đôi vợ chồng doanh nhân này.

 

KT&ĐS: Điều gì thôi thúc ông bà trở về Việt Nam và cơ duyên nào dẫn dắt ông bà chọn lựa ngành sơn, chọn lựa thương hiệu Kelly-Moore?

Sau gần 30 năm sống nơi xứ người, ngày về lại quê hương vào những năm 2004, 2005, 2006, đã cho chúng tôi thấy ra nhiều điều, gợi mở cho chúng tôi nhiều ý tưởng. Và vào một sáng nọ, trong tiết xuân se se lạnh khi chúng tôi đi bộ dưới tàn cây cao vút trên đường Tôn Đức Thắng. Trong không khí vui nhộn đang đón chào một ngày mới với tiếng chim kêu chiu chít trên cành, nhịp sống Sài Gòn của những ngày trước tết âm lịch nó nhẹ nhàng êm ả như một Sài Thành xưa thì đâu đó một làn khói trắng mịt mù quện mùi sơn PU ngột ngạt đã phá tan bầu không khí trên. Hình ảnh khó quên đó đã in đậm trong tâm khảm của chúng tôi. Và có lẽ đó là động lực chính thúc đẩy chúng tôi quyết định đem dòng sơn thân thiện môi trường của Kelly-Moore từ California về Việt Nam kinh doanh.

Bởi từ lâu cái khát vọng về lại quê hương đã có trong chúng tôi như được thể hiện qua mấy câu thơ:

Ta đi giữa chiều Bá Linh lộng gió/ Mơ một ngày về lại cố đô xưa/ Mơ trong gió bay bay tà áo trắng

Ta đi giữa trời Cali rợp nắng/ Mơ một ngày về lại Sài Gòn xưa/ Mơ trong nắng Em tôi ngồi hong tóc

 

KT&ĐS: Vậy tất cả các dòng sơn của Paint & More phân phối tại Việt Nam đều là sơn nhập từ Mỹ hay sao?

Đúng là từ 2007-2014, toàn bộ sơn chúng tôi phân phối đều được nhập từ Mỹ 100% bao gồm sơn kiến trúc Kelly-Moore, sơn công nghiệp Rust-Oleum và sơn hiệu ứng mỹ thuật Modern Masters.

Tuy nhiên, khi tham gia thị trường vào năm 2007, chúng tôi lại phát hiện ra vấn nạn nứt chân chim mà nguyên nhân chính là lún, chuyển vị và vật liệu xây tô không đồng nhất. Và hậu quả là thấm, bong tróc và phai màu khiến cho công trình mau xuống cấp.

 

Sài Gòn xưa

 

Thế là chúng tôi đã quay về Mỹ nhiều lần để cùng các chuyên gia Kelly-Moore tìm giải pháp khắc phục vết nứt chân chim. Cuối cùng, vào năm 2008 chúng tôi đã đem về hệ thống sơn chống nứt 4 lớp phủ lên dự án Saigon Pearl. Rồi hệ thống 4 lớp này đã được Kelly-Moore USA cải tiến xuống còn 3 lớp. Mãi đến năm 2015, sau khi xây dựng nhà máy Paint & More để sản xuất sơn theo công thức nhượng quyền của Mỹ, lại một lần nữa chúng tôi đã rút hệ thống sơn 3 lớp xuống còn 2 lớp vào năm 2019.

 

KT&ĐS: Vậy là vào thời điểm 2015, ông bà bắt đầu chuyển qua công việc sản xuất? Trong quá trình đó, ông bà gặp trở ngại gì không?

Thấy được tiềm năng về việc khắc phục vết nứt chân chim, vào năm 2009 chúng tôi đã đặt vấn đề nhượng quyền công thức với Kelly-Moore. Tuy nhiên vào thời điểm đó bà Moore, vợ của người sáng lập công ty Kelly-Moore đã không đồng ý nhượng quyền cho chúng tôi với một lý do là bà sợ chúng tôi sẽ làm không đúng ý bà và làm mất tên tuổi gần cả trăm năm của Kelly-Moore USA. Do đó, phải mất nhiều năm sau khi bà ấy qua đời, ban giám đốc Kelly-Moore USA mới chính thức nhượng quyền sử dụng công thức để chúng tôi tự sản xuất dòng sơn chống nứt đàn hồi Elastomeric này.

 

KT&ĐS: Vậy thì điều gì làm cho ông bà không hài lòng và động lực nào thôi thúc ông bà làm ra OneCoat?

1) Trước tiên phải nói là nhờ có hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý đội thi công sơn đã giúp cho chúng tôi hiểu rõ bản chất, điều kiện, đặc tính thời tiết, quán tính của người thợ thi công tại Việt Nam. Cùng với đó, nắm bắt những điều kiện mà thị trường kiến trúc, xây dựng luôn hướng tới.

2) Chúng tôi có chung một nguyên tắc sống là không bao giờ bằng lòng chấp nhận những cái tốt mà mình đang sở hữu để gọi là hoàn hảo mà luôn luôn tâm niệm rằng “mọi việc vẫn chưa hoàn mỹ toàn vẹn”. Và đây là động lực chính để truy tìm một giải pháp tối ưu.

3) Cùng với đó, chúng tôi luôn theo đuổi việc phát triển sản phẩm theo định hướng “Tuyệt phẩm Tây, kiệt tác Việt”.

 

KT&ĐS: Những công nghệ vượt trội nào và những ưu điểm nỗi trội nào của OneCoat mà ông bà tự hào và muốn biểu đạt ra đây?

Tựu trung là 3 công nghệ mà chúng tôi gọi là 3H:

 

3H

 

3 CÔNG NGHỆ

H1 – HYBRID:làm cho màng sơn mềm dẻo đàn hồi để chống nứt nhưng lại trơn láng để chống bám bụi.

H2 – HIGH BUILD:tạo độ dày màng sơn tối đa để nó có khả năng che lắp vết nứt chân chim lên đến 0.2mm và màu phủ đẹp.

H3 – HYDROPHOBIC:đưa vào màng sơn có tính năng kỵ nước, tự làm sạch và chống bám bụi.

 

Hybrid

 

3 TRONG 1

Từ 3H công nghệ trên, nó cho chúng tôi thực hiện việc hòa quyện sơn lót, sơn chống nứt và sơn phủ vào trong một dòng sơn OneCoat.

 

OneCoat 3 trong 1

 

3 LỢI ÍCH

• Chất lượng:độ dày của OneCoat là 80-90 Micron trong khi sơn kiến trúc truyền thống 3 lớp chỉ có 50-60 Micron

• Thi công & tiến độ:thi công đơn giản nên tiến độ được rút ngắn. Không phải chờ để sơn lớp kế tiếp nên không cần phải nhớ quy trình.

• Giá thành: Giá tiền sơn trên từng mét vuông là rất hợp lý, mềm hơn tất cả các hệ thống sơn kiến trúc truyền thống 3 lớp có chất lượng cao. Giá tiền thi công giảm mạnh. Giá tiền được quy từ việc rút ngắn tiến độ là vô cùng lớn.

 

Tam giác đều

 

3 HỮU ÍCH

• SẢN XUẤT:giảm đáng kể từ nguyên vật liệu, năng lượng cho đến công sức lao động.

• CÔNG VIỆC:tiết kiệm việc vệ sinh các dụng cụ như con lăn, cọ... sau khi sơn.

• MÔI TRƯỜNG:giảm bớt khí thải ô nhiễm ra môi trường nhờ cắt bớt việc vận chuyển nhiều sơn đến công trình. Cùng với đó, công nghệ H3 Hydrophobic/chống bám tạo cho không gian sạch, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng OneCoat.

 

3 HÀI LÒNG

• Với giá thành nhẹ nhàng mà chất lượng vượt hơn mong đợi làm cho khách hàng, thân chủ hài lòng.

• Nhờ chất lượng sơn tốt làm cho màu sắc được tôn tạo lên đỉnh điểm tỏa nét đẹp kiến trúc và nội thất mà KTS/NTK đã dày công thực hiện cũng hài lòng.

• Tiến độ được rút ngắn là niềm vui cho ban quản lý dự án. Và chỉ sơn một lần là niềm hân hoan và rất hài lòng cho người thi công sơn vì không phải chờ đợi lớp sơn kế tiếp.

 

Thợ sơn

 

KT&ĐS: Chúng tôi để ý, hầu như các vấn đề ông bà đưa ra đều có liên quan đến con số 3 phải không?

Đúng, nó phát xuất từ công việc quản lý (1), thi công sơn (2) và sản phẩm sơn (3) cho các công trình mà chúng tôi thực hiện thi công sơn. Nó cũng đúng trong việc quản lý xây dựng cho công trình, dự án. Chúng tôi thiết nghĩ, trong công việc của ngành kiến trúc xây dựng thì bài toán nan giải vẫn là việc giải quyết cái tam (3) giác đều. Nghĩa là việc cân đối hài hòa giữa giá thành, chất lượng và tiến độ sao cho hợp lý.

 

KT&ĐS: Chúng tôi để ý, hầu như các vấn đề ông bà đưa ra đều có liên quan đến con số 3 phải không?

Đúng, nó phát xuất từ công việc quản lý (1), thi công sơn (2) và sản phẩm sơn (3) cho các công trình mà chúng tôi thực hiện thi công sơn. Nó cũng đúng trong việc quản lý xây dựng cho công trình, dự án. Chúng tôi thiết nghĩ, trong công việc của ngành kiến trúc xây dựng thì bài toán nan giải vẫn là việc giải quyết cái tam (3) giác đều. Nghĩa là việc cân đối hài hòa giữa giá thành, chất lượng và tiến độ sao cho hợp lý.

 

KT&ĐS: Ông bà có thể khái quát những khó khăn và áp lực mà hai người trải qua khi trở về Việt Nam?

Trong những năm đầu tiên trở về Việt Nam kinh doanh, vợ tôi trầm cảm đến nỗi ra tối hậu thư cho tôi: “Hoặc tôi phải về Mỹ chung với cô ta, hoặc cô ta về Mỹ một mình”.

Nguyên nhân là nhà tôi rời Việt Nam lúc còn trẻ và hội nhập sâu với văn hóa Mỹ nên khi về lại quê hương cô ta bỡ ngỡ với mọi việc và mệt mỏi với mọi vấn đề. Điều này đã làm cô ta mất phương hướng và rối trí.

Sau đó, tôi phải nhờ những người bạn thân tìm cách lên tinh thần cho cô ta. Tôi rất tâm đắc với câu nói của một anh bạn: “Chúng ta phải tập tư duy tích cực hơn. Hãy nhìn phần nửa đầy của ly nước, thay vì nửa vơi. Khi ra đường, hãy nhìn những người tôn trọng luật giao thông thay vì nhìn những người… coi thường luật pháp, hay vượt đèn đỏ. Hãy nghĩ đến rằng trong xã hội này vẫn còn nhiều người chúng ta quý mến thay vì chăm chăm nhìn vào những người khiến mình tổn thương”.

Cũng trong thời gian này, còn có một câu chuyện đáng nhớ là việc đăng ký tên công ty Kelly-Moore tại Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM. Số là chúng tôi có giấy chứng nhận “huyết thống” nên được quyền đăng ký công ty có thực thể là Việt Nam. Vào thời điểm đó 2007, dựa theo luật pháp khi đặt tên công ty thì chúng ta phải phát âm theo tiếng Việt được mới gọi là “chuẩn”. May mà chúng tôi quen biết một chị làm ở đây và chị ấy nhờ một nhân viên giúp chúng tôi tra cứu đặt cho cái tên như sau: Ke Ly Ly Mo Om Re để từ đó viết tắt sẽ là Ke(1) L(2) Ly(3) Mo(4) o(5) re(6) để có được chữ Kelly Moore.

Phải nói là nhờ tư duy tích cực mà chúng tôi vẫn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay trên thị trường sơn với những người khổng lồ trong ngành công nghiệp sơn và điều đáng nói là nhà tôi vẫn ở bên cạnh tôi để cùng nhau đặc chế ra dòng sơn OneCoat. Đó là niềm hạnh phúc nhất mà chúng tôi cùng nhau cảm nhận. Xin cảm ơn ơn trên đã cho chúng tôi gặp gỡ tất cả những người bạn đã giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 

Câu chuyện về sự ra đời ca khúc “OneCoat!”

 

Thợ sơn

 

KT&ĐS: Ít có một dòng sản phẩm nào khi xuất hiện lại có kèm theo một ca khúc giới thiệu như của OneCoat. Đồng thời, tác giả của bài hát lại là một nhạc sĩ nổi tiếng: nhạc sĩ Huy Phương. Xin có đôi dòng giới thiệu về ông.

Nhạc sĩ Huy Phương tốt nghiệp Đại học Sáng tác tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, sau đó hoàn thành chương trình Cao học Lý luận âm nhạc tại Nhạc viện. Ông đã viết nhiều tác phẩm khí nhạc như: romance Mắt xanh, sonate Ký ức tuổi thơ, tổ khúc giao hưởng Đất nước tôi… Song ở ông vẫn nổi lên mảng ca khúc trữ tình, lãng mạn mà tiêu biểu như: Lệ úa, Gởi Huế, Ru nửa vầng trăng, Thuyền xa bến đỗ, Bến bờ, Lệ thức, Lệ Cầm, Lệ hoang, Bão, Tiểu Cần một khúc tình ca, Nỗi niềm tha hương (bài hát trong phim Beautiful Country - Miền đất hứa do hãng phim Na Uy Dinamo Story As thực hiện).

Động lực để sáng tác ca khúc “Onecoat!” đã được nhạc sĩ Huy Phương chia sẻ:

“Bước ngoặt 12 năm, một chặng đường biết bao kỷ niệm đong đầy. Trong tình yêu thương khoảnh khắc đọng lại một “dấu ấn OneCoat” đã giúp cho chúng tôi khơi nguồn sáng tác thành giai điệu du dương vui nhộn”.

Xin mời độc giả của Kiến Trúc & Đời Sống thưởng thức ca khúc “OneCoat!” qua Links:

Cũng như xin đính kèm ca khúc “OneCoat!” có lời bạc và chữ ký tặng của tác giả