Cái tình là cái chi chi

Cái tình là cái chi chi

Từ đầu năm nay, chúng tôi đã mấy lần tổ chức lên Đồng Xoài thăm Lâm Viên 500 mẫu đất của ông Trần Văn Tấn nên có dịp đem chuyện của cụ Nguyễn Công Trứ ra đàm đạo và nhận được nhiều sự đồng tình.

 

Cái tình làcái chi chi

 

Trong đoàn có một Anh bạn cho rằng: Nguyễn Công Trứ định nghĩa tình yêu theo một cách rất riêng ví như  “Cái tình là cái chi chi”. Và cũng  chính  vì “cái chi chi” ấy mà nó đã làm khổ biết bao nhiêu người trên thế gian.  Tuy nhiên KTS Hồ Thiệu Trị cho rằng: “nếu trong cuộc đời này mà vắng bóng “cái chi chi” đó thì thật là buồn tẻ”. Do đó, chúng tôi muốn nói rằng “Phái đẹp luôn là nguồn cảm hứng cho anh em chúng ta, đặc biệt là trong sáng tác và nghệ thuật”.

 

Thật vậy, chỉ trong khía cạnh âm nhạc thôi cũng đủ cho chúng ta thấy biết bao tuyệt tác được ra đời vì “cái chi chi” đó như bài con thuyền không bến của nhạc sĩ Đặng Thế Phong là một điển hình. Đúng là một kỳ tích, bởi nó thai nghén và được sáng tác ngay trong đêm Đặng Thế Phong nhận được tin Cô Tuyết nhuốm bệnh. Chính hôm đó, lúc đêm sắp tàn Đặng Thế Phong thao thức không sao chớp mắt và tuyệt phẩm Con thuyền không bến đã ra đời trên dòng sông Thương năm 1940.

 

 

Cũng như nhạc sĩ Văn Cao có một mối tình với người đẹp của xứ hoa phượng đỏ. Giữa giai nhân của đất Hải Phòng và nhạc sĩ Văn Cao đã chớm nở một mối tình tâm giao, chia sẻ về thi, họa. Với mối tình thơ mộng và trong trắng đó mà Văn Cao đã tặng cho đời hai tuyệt phẩm Bến xuân và Buồn tàn thu.

 

Từ chuyện tình buồn giữa nhạc sĩ Anh Bằng và ca sĩ Mỹ Dung đã cho dòng nhạc trữ tình thêm nhiều bài,  nhưng đáng nói là 2 bài “Anh còn nợ Em và Anh còn yêu Em”. NS Anh Bằng đã chủ động cắt đứt cuộc tình vì sợ làm vợ và gia đình đau khổ. Có một điều đáng ca ngợi là khi ca sĩ Mỹ Dung lìa trần thì vợ Anh Bằng đã yêu cầu Anh Bằng đến lo tang lễ như chuyện Alain Delon đứng ra đảm trách mọi chuyện khi Romy Schneider ra đi (Romy Schneider được xem là Tứ đại Mỹ nhân của Hollywood thời bấy giờ - Nữ minh tinh của phim Hoàng hậu Sissi.).